Việt Nam sẽ vượt qua được khó khăn do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung gây ra

Chia sẻ
(VOV5) -Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung diễn ra và dự báo sẽ tác động tiêu cực tới kinh tế toàn cầu.

Theo Bộ trưởng Bộ công thương Trần Tuấn Anh, mặc dù chưa bị cuốn vào cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung nhưng là nước đang tham gia tích cực vào việc hình thành và phát triển của chuỗi giá trị toàn cầu, Việt Nam chắc chắn không tránh khỏi chịu những tác động nhất định.

Việt Nam sẽ vượt qua được khó khăn do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung gây ra - ảnh 1Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuần Anh.-Ảnh TTXVN 

Tuy nhiên, xét về dài hạn, Việt Nam vẫn đủ sức chống chọi với các diễn biến bất lợi trên thị trường quốc tế. Đặc biệt, Việt Nam cũng có các dự phòng nhất định, nhất là việc thúc đẩy ký kết và phê chuẩn một số hiệp định thương mại tự do mới để giảm thiểu rủi ro và tìm các thị trường mới cho doanh nghiệp.

Hơn nữa, Luật Quản lý Ngoại thương được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 đã có các biện pháp cụ thể để tăng cường hiệu quả của quản lý nhà nước về xuất nhập khẩu. Đặc biệt, thời gian qua Việt Nam đã chủ động hơn trong việc áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại để chống lại các diễn biến bất lợi của biến động trong thương mại quốc tế.

Do đó, dù quan ngại về các diễn biến thương mại quốc tế nhưng Việt Nam vẫn hoàn toàn tin tưởng về khả năng của nền kinh tế sẽ vượt qua được các khó khăn.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu