Việt Nam giữ vững ngôi đầu thế giới về chế biến và xuất khẩu điều

Chia sẻ
(VOV5) - Lợi thế lớn nhất của ngành điều Việt Nam chính là công nghệ chế biến tiên tiến nhất thế giới do người Việt sản xuất. 

Sau 30 năm hình thành và phát triển, ngành chế biến, xuất khẩu điều Việt Nam đã từng bước tiến lên vị trí số 1 thế giới.

Tại Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, tối 23/11, Vinacas cho biết: Năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19, nhưng tính đến hết tháng 10/2020, xuất khẩu điều nhân vẫn đạt hơn 422 nghìn tấn, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2019, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 2,6 tỷ USD.

Việt Nam giữ vững ngôi đầu thế giới về chế biến và xuất khẩu điều - ảnh 1 Sản xuất điều xuất khẩu. -Ảnh: Đình Huệ/TTXVN

Dự kiến cả năm 2020, xuất khẩu nhân điều đạt 450 nghìn tấn, trị giá gần 3,3 tỷ USD. Ông Phạm Văn Công, Chủ tịch Vinacas, cho biết lợi thế lớn nhất của ngành điều Việt Nam chính là công nghệ chế biến tiên tiến nhất thế giới do người Việt sản xuất. Vinacas đang xúc tiến xây dựng và kiến nghị với Chính phủ ban hành "Chiến lược phát triển ngành điều Việt Nam trong tình hình mới".

Theo đó, đề xuất những cơ chế chính sách của Nhà nước nhằm phát triển mạnh chế biến sâu, đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường thế giới và giành vị trí xứng đáng trong chuỗi giá trị điều toàn cầu. Bên cạnh đó, phát triển mạnh vùng nguyên liệu theo hướng chất lượng, hiệu quả; vừa tạo thế chủ động về nguồn nguyên liệu chất lượng cho chế biến.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu