Việt Nam - đối tác thương mại lớn nhất của Quảng Tây, Trung Quốc

Chia sẻ

(VOV5) - Việt Nam cũng sẵn sàng trở thành cầu nối giữa Quảng Tây cũng như các địa phương của Trung Quốc với thị trường các nước ASEAN.

Ngày 20/3, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh Hội đàm với ông  Lộc Tâm Xã, Bí thư Đảng ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.

Việt Nam - đối tác thương mại lớn nhất của Quảng Tây, Trung Quốc  - ảnh 1

 Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá cao vai trò của Quảng Tây trong việc thúc đẩy hợp tác với Việt Nam.Ảnh: congthuong.vn

Tại buổi Hội đàm, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, Bộ Công Thương Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với Chính quyền Quảng Tây, coi Quảng Tây là cầu nối quan trọng hàng đầu giữa Việt Nam với thị trường Trung Quốc rộng lớn. Việt Nam cũng sẵn sàng trở thành cầu nối giữa Quảng Tây cũng như các địa phương của Trung Quốc với thị trường các nước ASEAN.

Đại diện Bộ Công Thương Việt Nam đề nghị phía Quảng Tây tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi thông quan hàng hóa cho các sản phẩm nông sản xuất khẩu của Việt Nam. Đặc biệt, là các mặt hàng hoa quả tươi đến vụ thu hoạch, có ý kiến đối với Tổng cục Hải quan Trung Quốc sớm cấp phép nhập khẩu chính thức một số sản phẩm nông sản mà phía Quảng Tây có nhu cầu lớn như chanh leo, măng cụt, sầu riêng, khoai lang... , tạo nền tảng cho doanh nghiệp hai bên thúc đẩy hợp tác.

Bí thư Quảng Tây Lộc Tâm Xã mong muốn thời gian tới, hai bên cần tăng cường xây dựng và kết nối các hệ thống cửa khẩu, nâng cao mức độ thuận lợi hóa thương mại nhằm phục vụ nhu cầu trao đổi hàng hóa ngày càng tăng giữa doanh nghiệp.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu