Việt Nam có vai trò quan trọng trong chiến lược CPTPP của Nhật Bản

Chia sẻ
(VOV5) - CPTPP được gọi là thỏa thuận tự do thương mại (FTA) của thế kỷ 21 và sẽ trở thành kiểu mẫu của FTA thế giới trong tương lai. 

Việt Nam là quốc gia có nền kinh tế lớn trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cả về phương diện thương mại và đầu tư, do đó Việt Nam có vai trò rất quan trọng trong chiến lược CPTPP của Nhật Bản.

Đây là nhận định của Giáo sư Koichi Ishikawa thuộc Viện Nghiên cứu châu Á - Đại học châu Á trong cuộc trả lời phỏng vấn TTXVN nhân dịp Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa được ký kết tại Chile.

Việt Nam có vai trò quan trọng trong chiến lược CPTPP của Nhật Bản - ảnh 1 Đại diện các nước tham gia lễ ký Hiệp định CPTPP chụp ảnh chung tại hội nghị ở Santiago ngày 8/3. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo Giáo sư Koichi Ishikawa, CPTPP ban hành nhiều quy định mới trong lĩnh vực thương mại điện tử, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, quyền sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp quốc doanh… Chính vì vậy, CPTPP được gọi là thỏa thuận tự do thương mại (FTA) của thế kỷ 21 và sẽ trở thành kiểu mẫu của FTA thế giới trong tương lai. 

Giáo sư Ishikawa cũng cho rằng CPTPP sẽ là công cụ hiệu quả để ngăn chặn tình trạng lan rộng các chính sách bảo hộ của Mỹ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có nhiều quyết định mạnh mẽ thể hiện chủ trương bảo hộ thương mại, trong đó gần nhất là việc áp thuế 25% đối với các sản phẩm thép và 10% đối với các sản phẩm nhôm nhập khẩu. 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu