VEPR dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2020 ở mức 6,48%

Chia sẻ
(VOV5) - Sáng 16/01, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức tọa đàm công bố báo cáo kinh tế vĩ mô Quý IV và cả năm 2019. 

Theo báo cáo của VEPR, GDP của Việt Nam trong Quý 4/2019 ước tính tăng 6,97% so với cùng kỳ năm ngoái, tính chung tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm đạt 7,02, mặc dù thấp hơn so với mức tăng trưởng năm 2018 nhưng vẫn là điểm sáng trong khu vực và thế giới.

Đóng góp chủ yếu vào mức tăng trưởng vẫn là hai khu vực công nghiệp, xây dựng và khu vực dịch vụ với sự tăng trưởng nổi bật là ngành chế biến chế tạo, sản xuất phân phối điện nước và xây dựng.

VEPR dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2020 ở mức 6,48% - ảnh 1Quang cảnh tọa đàm.  

Cùng với đó, ngành khai khoáng cũng đã có sự tăng trưởng nhẹ sau 3 năm liên tiếp sụt giảm. Trong năm 2019, khu vực dịch vụ tăng trưởng cao hơn năm 2019 với sự tăng trưởng khá đồng đều với đa số ở mức trên 7% thuộc về các ngành tài chính, ngân hàng và bảo hiểm, bán buôn, bán lẻ và vận tải kho bãi.

Theo nhóm nghiên cứu của VEPR, Việt Nam sẽ phải nỗ lực để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,8% và lạm phát dưới 4% do những bất ổn chính trị trên thế giới có ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế trong nước. Nhóm nghiên cứu dự báo, mức tăng trưởng kinh tế quý I/2020 sẽ ở mức 6,33%; quý II ở mức 6,27%; quý III ở mức 6,58%; quý IV ở mức 6,64% và tăng trưởng cả năm 2020 chỉ ở mức 6,48%. 

Trong đó, triển vọng kinh tế Việt Nam trong dài hạn sẽ phụ thuộc vào thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) với kết quả gỡ bỏ rào cản thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh và cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước. Hoạt động thương mại và đầu tư quốc tế được kỳ vọng sẽ khởi sắc sau việc kí kết các Hiệp định thương mại tự do như: Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu