Tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam được kỳ vọng sẽ duy trì trong vài năm tới

Hồng Vân
Chia sẻ
(VOV5) - Kết quả tích cực của tình hình phát triển kinh tế quý III cũng như 9 tháng của năm 2019 được đề cập nhiều tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 03/10, tại Hà Nội.

Kết quả tích cực của tình hình phát triển kinh tế quý III cũng như 9 tháng của năm 2019 được đề cập nhiều tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 03/10, tại Hà Nội.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng, ngoài tốc độ tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm ước đạt 6,98%, mức tăng cao nhất của 9 tháng trong 9 năm trở lại đây, thì kinh tế Việt Nam còn có nhiều dấu hiệu khởi sắc ở các lĩnh vực. Đó là tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 10,3%, nhất là khu vực ngoài nhà nước. Vốn FDI thực hiện cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, ước đạt 14,2 tỷ USD, tăng 7,3% so với cùng kỳ, thu ngân sách Nhà nước tăng cao. Trong bối cảnh thương mại toàn cầu tăng trưởng thấp như hiện nay, xuất khẩu của Việt Nam đạt trên 190 tỷ USD. Xuất siêu lớn, ước đạt 5,9 tỷ USD…Đây là những con số rất đáng mừng.

Tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam được kỳ vọng sẽ duy trì trong vài năm tới - ảnh 1Quang cảnh buổi họp báo Chính phủ tháng 9/2019. Ảnh: VGP/Nhật Bắc 

Phân tích động lực của phát triển kinh tế, Thứ trưởng Bộ kế hoạch và đầu tư Nguyễn Đức Trung cho biết khu vực công nghiệp và xây dựng, trong đó đặc biệt công nghiệp công nghệ chế tạo; khu vực dịch vụ là nguồn góp sức chủ lực. Trong điều kiện căng thẳng thương mại lớn mà kết quả xuất khẩu đạt rất cao, tốc độ tăng trưởng, đầu tư xã hội tăng… khẳng định kết quả tăng trưởng này hoàn toàn phù hợp, không phải tăng trưởng nóng.

Đánh giá triển vọng kinh tế Việt Nam, Thứ trưởng Bộ kế hoạch và đầu tư Nguyễn Đức Trung cho biết: "Từ nay đến cuối năm, tốc độ tăng trưởng, động lực duy trì tăng trưởng chủ yếu ở các khu vực công nghiệp xây dựng, công nghiệp chế tạo, dịch vụ. Ngoài ra vừa qua ngày 26/9, Chính phủ tổ chức Hội nghị thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công của các bộ, ngành, địa phương. Nếu trong quý IV khi mà tình hình giải ngân vốn đầu tư công được thực hiện tốt hơn sẽ góp phần tác động vào tăng trưởng những tháng cuối năm. Chúng tôi tin rằng với kết quả của việc Chính phủ tích cực tạo các điều kiện, giải pháp thì quý IV – quý cuối cùng của năm 2019, tăng trưởng cả năm 2019 cơ bản đạt và vượt mục tiêu của Quốc hội đề ra."

Cùng với những đánh giá lạc quan của các chuyên gia trong nước về về triển vọng phát triển của kinh tế Việt Nam, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết các tổ chức quốc tế dự báo Việt Nam sẽ là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ASEAN trong năm nay và tốc độ này được kỳ vọng sẽ duy trì trong vài năm tới.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu