Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt: Cần những dịch vụ tài chính toàn diện và an toàn

Chia sẻ
(VOV5) - Đó là nội dung được đề cập tại Hội thảo Triển lãm Công nghệ Ngân hàng về các giải pháp “Tài chính toàn diện trong xu thế phát triển của nền kinh tế không dùng tiền mặt”.
Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt: Cần những dịch vụ tài chính toàn diện và an toàn     - ảnh 1Miễn phí mở tài khoản để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. - Ảnh: tuoitre.vn

Ngày 30/05, tại Hà Nội, diễn ra Hội thảo Triển lãm Công nghệ Ngân hàng về các giải pháp “Tài chính toàn diện trong xu thế phát triển của nền kinh tế không dùng tiền mặt”. Tại đây, Ngân hàng Thế giới WB đánh giá, các ngân hàng Việt Nam đã có sự chuyển động tích cực theo các xu hướng công nghệ mới, thể hiện ở sự chuyển dịch từ ngân hàng truyền thống sang ngân hàng số, ngân hàng di động. 

Ông Alwaleed Alatabani, Chuyên gia trưởng về Tài chính, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, cho biết: "Tài chính toàn diện tại Việt Nam đang được nhiều ngân hàng quan tâm, giúp khách hàng có thể dễ dàng xem số dư tài khoản, thực hiện các giao dịch thanh toán trực tuyến, chuyển tiền, nộp tiền điện, nộp tiền điện thoại…

Tuy nhiên, mức độ tiếp cận các giải pháp tài chính toàn diện tại Việt Nam còn thấp, người trưởng thành ở thành thị tiếp cận dịch vụ tài chính toàn diện đạt 31%. Riêng ở nông thôn chỉ khoảng 25% số người trưởng thành có sử dụng các dịch vụ tài chính toàn diện. Điều này đòi hỏi các ngân hàng cần có thêm nhiều giải pháp để thúc đẩy nhanh chóng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, tạo thêm nhiều dịch vụ tài chính toàn diện phù hợp với nhu cầu của người sử dụng".

Các chuyên gia cho rằng hệ thống ngân hàng Việt Nam cần tiếp tục đầu tư các công nghệ, thúc đẩy các cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ tài chính ngân hàng để hướng tới thay đổi thói quen dùng tiền mặt của khách hàng.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu