Tạo điều kiện cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nguồn vốn ngân hàng

Chia sẻ
(VOV5) -Ngân hàng cũng cần sát cánh trong việc cung cấp thông tin, trong việc tư vấn cũng như đào tạo, chắp mối tiếp cận thị trường.

Theo thống kê của Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), hiện mới chỉ có khoảng 40% doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận được nguồn vồn từ ngân hàng, nhất là đối với những doanh nghiệp khởi nghiệp.

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nguồn vốn ngân hàng - ảnh 1Diễn đàn "Giải pháp thúc đẩy các nguồn vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa". Ảnh Chung Thủy VOV

Theo khuyến nghị của chuyên gia kinh tế thì bên cạnh việc hoàn thiện cơ chế chính sách từ phía nhà nước,điều quan trọng là sự chủ động kế nối giữa doanh nghiệp và ngân hàng thương mại.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, cho biết: "Ở đây, các ngân hàng nên cung cấp cả gói giải pháp để hỗ trợ cho sự phát triển của doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ngân hàng cũng cần sát cánh trong việc cung cấp thông tin, trong việc tư vấn cũng như đào tạo, chắp mối tiếp cận thị trường. Đây sẽ là cách để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời cũng là cách để nâng cao hiệu quả cung ứng tín dụng của các ngân hàng. 

Về phía các nhà băng và thiết chế tài chính còn thờ ơ, doanh nghiệp Nhà nước vẫn là đối tượng ưu tiên của các ngân hàng. Xét về mặt hiệu quả thì ngân hàng cho vay các khoản lớn với doanh nghiệp lớn là ưu tiên đảm bảo an toàn theo hình thức thế chấp tài sản.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu