Tận dụng Hiệp định EVFTA cần sự nỗ lực của cả nhà nước và doanh nghiệp

Chia sẻ
(VOV5) - Các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội để xuất khẩu rất nhiều mặt hàng vào thị trường châu Âu với nhiều mặt hàng được giảm thuế về 0%.

Các chuyên gia kinh tế trong nước đánh giá Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là hai FTA có phạm vi cam kết rộng và mức độ cam kết cao nhất của Việt Nam từ trước tới nay. Khi tham gia vào các Hiệp định này, các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp dệt may nói riêng sẽ có cơ hội để xuất khẩu rất nhiều mặt hàng vào thị trường châu Âu với nhiều mặt hàng được giảm thuế về 0%.

Tuy nhiên, mức độ cạnh tranh sẽ khốc liệt hơn với các doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và các doanh nghiệp trong nước.

Tận dụng Hiệp định EVFTA cần sự nỗ lực của cả nhà nước và doanh  nghiệp - ảnh 1

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ông Vũ Tiến Lộc - Ảnh: chinhphu.vn

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ông Vũ Tiến Lộc, cho rằng: "Để thâm nhập hiện thực hóa được việc được ưu thế từ việc đưa thuế suất bằng 0% đối với hầu hết các dòng thuế thì cần sự nỗ lực của nhà nước và doanh  nghiệp. Theo đó cần phải tiếp tục cải cách thể chế, nội luật hóa được các quy định của EVFTA cũng như các Hiệp định thương mại tự do khác. Trong quá trình nội luật hóa là quá trình không chỉ tuân thủ mà cần phải vận dụng có lợi nhất cho các doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam để thúc đẩy cho  các doanh nghiệp vươn lên và tận dụng được nhiều lợi thế".

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu