Phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh, thúc đẩy kinh tế phát triển mạnh sau dịch

Hồng Vân
Chia sẻ
(VOV5) - Bộ KH-ĐT sẽ trình Chính phủ dự thảo nghị quyết hỗ trợ doanh nghiệp trên tinh thần hỗ trợ toàn diện hơn so với những gói hỗ trợ trước đây.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4, diễn ra tối 05/05, Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết trong bối cảnh đã kiểm soát được dịch bệnh, các thành viên Chính phủ nhất trí phục hồi các hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian có dịch và thúc đẩy nền kinh tế phát triển mạnh sau dịch.

Phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh, thúc đẩy kinh tế phát triển mạnh sau dịch - ảnh 1Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. - Ảnh Phạm Đông 

Nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là sớm nghiên cứu và triển khai kế hoạch phục hồi phát triển KTXH phù hợp với diễn biến của dịch trong và ngoài nước. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết:  "Bộ KH&ĐT tham mưu Chính phủ sẽ mở lại dần các hoạt động kinh tế. Ở đây, Bộ xây dựng trạng thái bình thường mới, có nghĩa là xây dựng các kịch bản, chính sách phát triển kinh tế trong bối cảnh COVID-19 vẫn còn tồn tại, đặc biệt xung quanh Việt Nam. Trong định hướng xây dựng kịch bàn này, Bộ sẽ chú trọng nghiên cứu việc nắm bắt cơ hội để thúc đẩy kinh tế trong nước, tất nhiên sẽ đòi hỏi thay đổi nhiều vào cơ cấu của nền kinh tế nói chung cũng như định hướng và cơ cấu của từng doanh nghiệp, sản phẩm để đón nhận cơ hội này. Sau này khi tình hình dịch bệnh có sự chuyển biến tốt thì sẽ nới dần các quy định về phòng chống dịch, lúc đó các ngành sẽ mở lại hoạt động."

Tại họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết trong nỗ lực phục hồi nền kinh tế, ngày 9/5 tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ gặp mặt các doanh nghiệp cả nước theo hình thức trực tuyến để tháo gỡ khó khăn: "Thủ tướng và tập thể lãnh đạo chính phủ đều muốn lắng nghe ý kiến của đại diện cộng đồng doanh nghiệp, các Hiệp hội doanh nghiệp, các hộ kinh doanh.. để tháo gỡ khó khăn, tạo sự đồng thuận, khởi động lại kinh tế sau dịch."

Sau hội nghị, Bộ KH-ĐT sẽ trình Chính phủ dự thảo nghị quyết hỗ trợ doanh nghiệp trên tinh thần hỗ trợ toàn diện hơn so với những gói hỗ trợ trước đây.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết: "Đây là nghị quyết thực chất tiếp nối Nghị quyết 42 trong tháng 3. Tuy nhiên, Nghị quyết 42 tập trung chủ yếu vào lĩnh vực an sinh và có một số giải pháp liên quan đến các chính sách tiền tệ, tài khóa và một số chính sách hỗ trợ khác. Đối với các giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế như hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thì cần phải có những giải pháp đồng bộ hơn. Chính vì thế mà dự thảo nghị quyết về các giải pháp tháo gỡ khó khăn lần này sẽ mở rộng hơn quy mô, đối tượng, phạm vi. Trong nghị quyết này có nội dung rất quan trọng liên quan đến đầu tư công. Đó là giải pháp làm sao thúc đẩy, giải ngân nhanh số lượng lớn vốn đầu tư công năm 2020."

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, dự thảo nghị quyết hỗ trợ doanh nghiệp là những giải pháp mạnh mẽ, tạo thêm động lực cho phục hồi kinh tế.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu