Oxford Economics dự báo kinh tế Việt Nam hồi phục nhanh và tăng trưởng 2,3% trong năm 2020

Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam vẫn là một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt trong lĩnh vực chế tạo, sản xuất.

Việc kiểm soát tốt dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ giúp Việt Nam hồi phục kinh tế nhanh hơn phần lớn các nền kinh tế trong khu vực và kinh tế Việt Nam sẽ bắt đầu phục hồi trong 6 tháng cuối năm, do đó tăng trưởng cả năm có thể đạt 2,3%. Bước sang năm 2021, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 8%.

Đây là nhận định được chuyên gia Sian Fenner của Oxford Economics, một trong những hãng dự báo và phân tích định lượng hàng đầu thế giới, đưa ra trong báo cáo công bố ngày 14/07.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam dự kiến sẽ tăng trở lại trong quý II/2020 nhờ tiềm năng về nguồn lao động. Do đó, Việt Nam vẫn là một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt trong lĩnh vực chế tạo, sản xuất.

Oxford Economics dự báo kinh tế Việt Nam hồi phục nhanh và tăng trưởng 2,3% trong năm 2020 - ảnh 1

Chế biến cá tra xuất khẩu tại Công ty Cổ phần XNK Thủy sản Cần Thơ, một trong những mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam trên thị trường quốc tế. - Ảnh: TTXVN

Tuy nhiên, báo cáo cũng lưu ý sự hồi phục kinh tế tại Việt Nam cũng sẽ chịu ảnh hưởng bởi tình hình thế giới, đặc biệt là những yếu tố tác động tới thương mại, du lịch và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Chuyên gia Sian Fenner nhận định dù tình hình chung khá triển vọng, nhưng vẫn cần thận trọng trong theo dõi và đánh giá động lực tăng trưởng.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu