Những bước phát triển của quan hệ Việt Nam – EU và triển vọng thời gian tới

Chia sẻ
(VOV5) - EU đang thúc đẩy hợp tác chặt chẽ, toàn diện với ASEAN và các quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam.

Nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU) (28/11/1990 – 28/11/2020), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng có bài viết đánh giá những bước phát triển của quan hệ Việt Nam-EU với tiêu đề: “Những bước phát triển toàn diện trong quan hệ Việt Nam – EU và triển vọng thời gian tới”.

Những bước phát triển của quan hệ Việt Nam – EU và triển vọng thời gian tới - ảnh 1Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng. Ảnh: TTXVN

Thứ trưởng Tô Anh Dũng nhấn mạnh: Các bước phát triển mạnh mẽ của quan hệ Việt Nam-EU khẳng định tinh thần đối tác tin cậy, hữu nghị, cùng chia sẻ tầm nhìn lâu dài của hai bên trong nâng cao quan hệ song phương, cũng như cùng nỗ lực đóng góp cho hòa bình, hợp tác, phát triển ở hai khu vực và trên thế giới. Sự kiện quan trọng, đặt dấu mốc lịch sử mới nhất trong quan hệ hai bên chính là việc ký kết, phê chuẩn và chính thức có hiệu lực của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) từ ngày 1/8/2020 với phạm vi cam kết sâu rộng, tạo thêm nhiều đột phá, mở ra triển vọng mới cho quan hệ hợp tác Việt Nam-EU.

Bài viết khẳng định: EU đang thúc đẩy hợp tác chặt chẽ, toàn diện với ASEAN và các quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam; ngày càng thể hiện lập trường, quan điểm rõ ràng, mạnh mẽ trong vấn đề bảo đảm an ninh hàng hải, trật tự luật pháp, duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông. Xuyên suốt chặng đường 30 năm hợp tác và phát triển, quan hệ Việt Nam và EU đã có những bước tiến dài hạn, trên cơ sở những tầm nhìn chiến lược sâu sắc nhằm nâng cao tầm vóc quan hệ đối tác và mối quan hệ này đã được vun đắp với những nền tảng bền vững, sâu rộng, hứa hẹn đem lại động lực lan tỏa trong năm 2021 và nhiều năm tiếp theo.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu