Kinh tế Việt Nam 2019 đạt kết quả tích cực, ước tăng 6,8%

Chia sẻ
(VOV5) - WB dự báo triển vọng trước mắt và trong trung hạn của Việt Nam là tích cực, dự báo GDP tăng trưởng quanh mức 6,5% trong những năm tới.

Báo cáo điểm lại, cập nhật tình hình kinh tế bán thường niên do Ngân hàng Thế giới (WB) công bố chiều 17/12, tại Hà Nội, cho biết kinh tế Việt Nam đạt kết quả tích cực trong năm 2019 với tốc độ tăng trưởng GDP ước đạt 6,8%, nợ công giảm gần 8 điểm % GDP so với năm 2016 và thương mại thặng dư liên tiếp trong bốn năm qua. Trong đó, tăng trưởng GDP được duy trì nhờ vào khu vực kinh tế đối ngoại vững mạnh, với xuất khẩu dự kiến tăng 8% trong năm 2019, cao hơn 4 lần so với bình quân trên thế giới.

Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài, bình quân dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cam kết gần 3 tỉ USD mỗi tháng. Bên cạnh đó, tiêu dùng cá nhân của các hộ gia đình là một yếu tố ngày càng quan trọng đóng góp cho tăng trưởng GDP do tầng lớp trung lưu đang lớn mạnh và mức lương tăng lên. Đầu tư của các doanh nghiệp ở khu vực tư nhân cũng tăng ở mức 17% so với cùng thời kỳ. Theo WB, đây là những kết quả ấn tượng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang chững lại.

WB dự báo triển vọng trước mắt và trong trung hạn của Việt Nam là tích cực, dự báo GDP tăng trưởng quanh mức 6,5% trong những năm tới. Các yếu tố căn bản của nền kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng, Chính phủ đã tạo được dư địa tài khóa nhất định thông qua chính sách tài khóa thận trọng.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu