Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Mỹ tăng mạnh

Chia sẻ
(VOV5) - Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Mỹ đã cao hơn 4,7 lần tốc độ bình quân của tất cả các thị trường khác.

Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Mỹ tăng mạnh - ảnh 1

Ảnh minh họa - Nguồn: TTXVN

Thống kê của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho thấy kim ngạch thương mại 2 chiều giữa Việt Nam và Mỹ đã tăng gần 120 lần, từ mức 450 triệu USD năm 1994 lên 60 tỷ USD vào năm 2018. 

Theo phân tích của VCCI, bước sang năm 2019, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Mỹ đã có bước tăng trưởng “thần tốc”, chỉ riêng tháng 1 đã đạt hơn 5,150 tỷ USD. Với con số này, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Mỹ đã cao hơn 4,7 lần tốc độ bình quân của tất cả các thị trường khác. Đáng lưu ý, dệt may là mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu cao nhất; tiếp đến là các sản phẩm giày dép, gỗ…

Đặc biệt, vừa qua quả xoài của Việt Nam đã chính thức được phép xuất khẩu sang Mỹ sau gần 10 năm. Đây là trái cây thứ 6 của Việt Nam (sau thanh long, chôm chôm, nhãn, vải thiều và vú sữa) được phép xuất khẩu sang thị trường này.

Đại diện Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham) cho biết những thay đổi trong chính sách thương mại mới của Mỹ sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc xuất khẩu nhiều mặt hàng chủ lực của Việt Nam trong giai đoạn mới. Để xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vào thị trường Mỹ được thuận lợi và không gặp rủi ro, các doanh nghiệp Việt Nam nên hợp tác với các công ty dịch vụ, đối tác tại Việt Nam của Mỹ để nắm bắt những quy định, điều luật mà phía Mỹ đưa ra. Đồng thời, hàng hóa luôn phải đảm bảo quy định an toàn vệ sinh thực phẩm của quốc gia này.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu