Khả năng Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2023

Chia sẻ
(VOV5) - JCER dự báo năm 2020, chỉ có các nền kinh tế Trung Quốc, Việt Nam và Đài Loan vẫn duy trì tăng trưởng dương.

Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản (JCER) vừa công bố báo cáo Dự báo Kinh tế châu Á Trung hạn, trong đó dự báo Việt Nam có thể trở thành nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2023 và sẽ vượt qua vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) về GDP vào năm 2035.

Khả năng Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2023 - ảnh 1 Theo JCER, Việt Nam có thể vẫn sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng khoảng 6% vào năm 2035 nhờ xuất khẩu tăng mạnh. - Ảnh minh họa: TTXVN

Với tiêu đề “Châu Á trong dịch COVID-19: Nước nào sẽ nổi lên”, báo cáo của JCER đánh giá các tác động của COVID-19 và dự báo sự tiến bộ của các nền kinh tế châu Á so với các nền kinh tế khác trên thế giới. Trong báo cáo này, JCER đưa ra hai kịch bản về tác động của dịch COVID-19 gồm: kịch bản tiêu chuẩn và kịch bản dịch COVID-19 sẽ trở nên tồi tệ hơn. 

Trong kịch bản tiêu chuẩn, JCER giả định dịch COVID-19 chỉ là sự kiện nhất thời giống như động đất và sẽ không ảnh hưởng tới các cấu trúc kinh tế trong giai đoạn trung hạn. Với giả định như vậy, JCER dự báo năm 2020, chỉ có các nền kinh tế Trung Quốc, Việt Nam và Đài Loan vẫn duy trì tăng trưởng dương.

Việt Nam sẽ trở thành nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2023, với thu nhập bình quân đầu người khoảng 11.000 USD

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu