Hiệp định thương mại tự do - Nhận diện để thay đổi mô hình tăng trưởng

Chia sẻ
(VOV5) - Các đại biểu thống nhất nhận định tham gia các Hiệp định thương mại tự do FTA là cơ hội để mở rộng thị trường cho xuất khẩu nói chung, sản phẩm nông nghiệp nói riêng...

Hiệp định thương mại tự do - Nhận diện để thay đổi mô hình tăng trưởng - ảnh 1

Quang cảnh hội nghị - Ảnh: hanoimoi.com.vn

Sáng 26/6 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Công thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức hội nghị “Cơ hội và thách thức đối với nông nghiệp Việt Nam khi tham gia các Hiệp định thương mại tự do”. 

Khẳng định ý nghĩa quan trọng của việc tham gia các Hiệp định thương mại tự do (FTA), các đại biểu thống nhất nhận định tham gia các Hiệp định thương mại tự do FTA, nhất là Hiệp định thương mại tự thế hệ mới điển hình như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EVFTA) là cơ hội để mở rộng thị trường cho xuất khẩu nói chung, sản phẩm nông nghiệp nói riêng... 

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nêu rõ: "Cơ quan quản lý của Bộ, các cơ quan phải sửa để phù hợp? doanh nghiệp phải làm gì? Cấp chính quyền địa phương phải làm gì? Người dân phải vào chuỗi liên kết như thế nào? Qua buổi hôm nay chúng ta sẽ xây dựng tiếp chương trình, đặc biệt từng vùng từng nhóm ngành hàng sẽ có những chuyên đề riêng với mong muốn chúng ta phải trang bị kiến thức tốt nhất, chủ động nhất để khai thác cho được lợi thế tiềm năng mà các Hiệp định thương mại tự do mới nhất đưa lại cho chúng ta. Nếu làm được điều này, nền kinh tế mới hội nhập thành công, qua đó thay đổi mô hình phát triển kinh tế".

Cũng tại hội nghị, đại diện các địa phương và Hiệp hội ngành hàng cũng đề xuất các Bộ ngành Trung ương cần tiếp tục quan tâm hỗ trợ những thông tin liên quan đến các Hiệp định thương mại tự do trong hội nhập.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu