Hải quan Lạng Sơn đẩy mạnh cải cách hành chính, đáp ứng cơ chế một cửa

Tiến Dũng
Chia sẻ
(VOV5) - Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn hiện là một trong những đơn vị đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào nghiệp vụ, hiện đại hóa hải quan. 

(VOV5) - Những năm gần đây, Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn thường xuyên đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, từng bước hiện đại hóa hải quan điện tử. Với những nỗ lực này, Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn hiện là một trong những đơn vị đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào nghiệp vụ, hiện đại hóa hải quan. 

Hải quan Lạng Sơn đẩy mạnh cải cách hành chính, đáp ứng cơ chế một cửa - ảnh 1
Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Ảnh: baohaiquan.vn)

Nghe nội dung bài viết tại đây:
Lạng Sơn là tỉnh có cửa khẩu quốc tế đường bộ quan trọng giữa Việt Nam và Trung quốc với 2 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu quốc gia và 7 điểm chợ biên giới, trong đó 2 cửa khẩu chính là Hữu Nghị và Tân Thanh. Đây cũng là những cửa khẩu có lưu lượng hàng hoá xuất nhập khẩu, phương tiện vận tải, hành khách xuất nhập cảnh lớn trong cả nước. Chỉ riêng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá qua cửa khẩu Hữu Nghị hàng năm cũng đạt trên dưới 1 tỷ USD và trung bình mỗi năm có khoảng 250 doanh nghiệp làm các thủ tục xuất nhập khẩu qua đây. Ước tính lượng hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn chiếm 60% lượng hàng hóa xuất nhập khẩu qua các tỉnh biên giới phía Bắc. Hàng hoá nhập khẩu qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn chủ yếu là các loại máy móc thiết bị , hoá chất, linh kiện, phụ tùng. Trong khi các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là: nông, lâm, thuỷ sản, hàng thủ công mỹ nghệ. 


Hải quan Lạng Sơn đẩy mạnh cải cách hành chính, đáp ứng cơ chế một cửa - ảnh 2
Làm thủ tục xuất cảnh tại cửa khẩu Hữu Nghị (Ảnh: internet)


Tại cửa khẩu Hữu Nghị, trung bình mỗi ngày còn có khoảng 2.500 lượt người làm thủ tục xuất nhập cảnh và khoảng 200 lượt phương tiện làm thủ tục xuất nhập khẩu. Với lưu hàng hoá xuất nhập và lượng người xuất nhập cảnh lớn như vậy, nên hải quan Lạng Sơn  luôn chú trọng tới công tác cải cách hành chính, giám sát, quản lý  đối với hàng hoá xuất nhập khẩu, khách xuất nhập cảnh. Sau hơn 4 năm triển khai thủ tục hải quan điện tử tại Hải quan Lạng Sơn, loại hình này đã đem lại hiệu quả tích cực, được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao. Ông Vũ Hải Phong, doanh nghiệp thuộc công ty TNHH Xuân Cương, tỉnh Lạng Sơn, cho  biết: “Cơ quan hải quan đã hết sức tạo điều kiện cho doanh nghiệp làm sao rút ngắn thời gian khai báo điện tử  thông quan trên tinh thần đổi mới. Việc triển khai hải quan điện tử  đã tạo điều kiện giúp đỡ doanh nghiệp rất nhiều”.


Đến nay, Cục Hải quan Lạng Sơn đã triển khai thành công thủ tục hải quan điện tử tại 100% các Chi cục Hải quan trực thuộc.Tỷ lệ thông quan bằng hình thức này đạt trên 80% kim ngạch và trên 80% số tờ khai đối với các loại hình hàng hóa xuất nhập khẩu đã được cài đặt phần mềm thông quan điện tử. Nhờ hệ thống thông quan tự động hải quan, các hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh  và quá cảnh đảm bảo thông quan nhanh. Bên cạnh đó, hệ thống này cũng giúp cho cơ quan hải quan  quản lý và thực thi pháp luật có hiệu quả  và hiệu lực cao hơn.  


Hải quan Lạng Sơn đẩy mạnh cải cách hành chính, đáp ứng cơ chế một cửa - ảnh 3
Một góc cửa khẩu Tân Thanh (Ảnh: Báo Quảng Ninh)


Đối với khu vực cửa khẩu Tân Thanh, hoạt động xuất nhập cảnh qua đây cũng được duy trì ổn định. Lực lượng chức năng trên địa bàn phối hợp thực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát, đảm bảo cho hoạt động giao thương, xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn được nhanh chóng.  Các doanh nghiệp của Việt Nam và Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, hợp tác, trao đổi hàng hóa. Lái xe và người lao động của hai bên được các lực lượng chức năng tạo điều kiện thuận lợi về mặt bến bãi, công việc và các thủ tục thông quan.  


Ông Nguyễn Quang Bách, cán bộ Chi cục hải quan cửa khẩu Hữu nghị, cho biết: “Trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục tập trung vào cải cách hành chính , tạo điều kiện cho hoạt động xuất nhập khẩu  xuất nhập cảnh, không chỉ cho hàng hoá xuất nhập khẩu của Việt nam mà còn của Trung quốc và các nước ASEAN qua Trung Quốc và từ Trung Quốc đi các nước ASEAN.Trong đó quản lý chặt chẽ hàng hoá, đảm bảo thông thoáng cho hàng hoá khi đi qua cửa khẩu”.         
           

Thời gian tới, Hải quan Lạng Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính với khẩu hiệu “chuyên nghiệp, minh bạch, hiệu quả”. Việc đẩy mạnh cải cách hành chính, đáp ứng cơ chế một cửa nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp khi làm các thủ tục xuất nhập khẩu và góp phần tăng thu ngân sách.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu