Dư luận quốc tế tin tưởng vào triển vọng phát triển của Việt Nam

Chia sẻ
(VOV5) - Đây là kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, với một trong những nội dụng trọng tâm là kiện toàn nhân sự lãnh đạo Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ.

Trong những ngày qua, giới chức, chuyên gia, học giả và truyền thông quốc tế dành sự quan tâm đặc biệt tới Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, diễn ra từ ngày 24/3 đến 8/4. Đây là kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, với một trong những nội dụng trọng tâm là kiện toàn nhân sự lãnh đạo Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ.

Trong bài viết “Quốc hội Việt Nam kiện toàn các chức danh lãnh đạo bộ máy nhà nước”, hãng thông tấn KPL của Lào nêu bật ý nghĩa của việc Quốc hội Việt Nam bầu các chức danh lãnh đạo gồm Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ XIII và ông Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ trọng trách Tổng Bí thư. Theo bài viết, các đồng chí được bầu vào các chức danh Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ đều đã để lại nhiều dấu ấn với nhiều nỗ lực, tinh thần sáng tạo và trách nhiệm cao trên cương vị trước đây của mình.

Đồng quan điểm trên, trang Cubadebate, báo điện tử chính thức lớn nhất của Cuba cho rằng thế hệ lãnh đạo mới của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường xây dựng và chỉnh đốn Đảng, tiếp tục thể hiện bản chất của giai cấp công nhân, bên cạnh việc nâng cao năng lực lãnh đạo, tính chiến đấu của Đảng; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tòan diện; xây dựng bộ máy hành chính nhà nước gọn nhẹ, hoạt động hiệu quả.

Dư luận quốc tế tin tưởng vào triển vọng phát triển của Việt Nam  - ảnh 1Quang cảnh Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: TTXVN

Trang mạng của Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế S. Rajaratnam Singapore (RSIS) nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng nhất là đội ngũ lãnh đạo mới của Việt Nam đánh dấu sự kết hợp giữa yếu tố kinh nghiệm và sự mới mẻ. Đây là công thức phù hợp và cần thiết để dẫn dắt Việt Nam theo mục tiêu phấn đấu đến giữa thế kỷ XXI, Việt Nam trở thành nước phát triển có thu nhập cao theo định hướng xã hội chủ nghĩa. 

Trong bài viết: “Nhiều kỳ vọng tốt đẹp đối với chính phủ mới của Việt Nam” trên báo điện tử Events Magazine News (Ai Cập), nhà báo Ahmeh Hassan nhận định Việt Nam đã thể hiện tinh thần vươn lên trong khó khăn thử thách. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát, Việt Nam đã thực hiện thắng lợi các mục tiêu kép, vừa chống dịch hiệu quả, vừa phục hồi nhanh chóng và phát triển kinh tế-xã hội, được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Theo các trang báo điện tử El Universal và Voces del Periodista của Mexico, Chính phủ Việt Nam đã triển khai hiệu quả các chính sách quản lý vĩ mô, giúp nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ và thúc đẩy sự hội nhập của Việt Nam vào cộng đồng quốc tế thông qua hàng loạt các hiệp định đa phương quan trọng như Hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EVFTA), Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Một loạt các tờ báo lớn, uy tín tại Nga (như Tass, “Nước nga ngày nay”, Ria Novosti, Izvestia, Kommersant…) bên cạnh việc đưa tin nhanh, cập nhật, một loạt các trang báo, các hãng thông tấn lớn khác tại Nga như “Nhân chứng và sự kiện”, báo “Độc Lập”, các trang mạng “infox”, “châu Á lớn”, “Sự thật Thanh niên”, “Hiện thực”… liên tục đăng tải các bài phân tích, bình luận về thành công trong công tác nhân sự cấp cao của Việt Nam.

Các nhận định cho rằng, Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì đường lối, chính sách phát triển hiệu quả đã đạt được, qua đó củng cố niềm tin của các nhà đầu tư, của người dân và cộng đồng quốc tế.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu