Đồng Nai lên kế hoạch mở cửa trong trạng thái “bình thường mới"

Chia sẻ
(VOV5) -  UBND tỉnh Đồng Nai vừa có dự thảo kế hoạch mở cửa, khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội trong trạng thái “bình thường mới”. 

Giai đoạn một của kế hoạch từ 15/9 đến 15/10, tỉnh Đồng Nai sẽ đánh giá tỷ lệ tiêm vaccine và mức nguy cơ theo các vùng để từng bước mở cửa "vùng xanh". Trong giai đoạn này, các doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh mặt hàng thiết yếu ở "vùng xanh" được phép hoạt động trở lại với điều kiện người lao động đã tiêm ít nhất một mũi vaccine trên 14 ngày, đảm bảo quy định 5K của Bộ Y tế.

Các cửa hàng ăn uống chỉ bán mang về, hoạt động kinh doanh và ra đường diễn ra từ 6h đến 18h hàng ngày. Người dân tại "vùng xanh" đã tiêm 2 mũi vaccine và người đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng được ra đường với lý do cần thiết trong khung thời gian nói trên.

Đồng Nai lên kế hoạch mở cửa trong trạng thái “bình thường mới" - ảnh 1Một điểm tiêm vaccine COVID-19 tại huyện Nhơn Trạch  Ảnh: CDC Đồng Nai

Giai đoạn hai của kế hoạch bắt đầu từ ngày 15/10 trở đi, tùy tình hình thực tế giai đoạn một sẽ khôi phục hoàn toàn các hoạt động ở tỉnh, đảm bảo an toàn phòng dịch.

Trong giai đoạn này, doanh nghiệp "3 tại chỗ" được thay đổi lao động để duy trì sản xuất nhưng đảm bảo không có F0, tổ chức xe đưa đón lao động hàng ngày. Người thay từ bên ngoài phải ở “vùng xanh”, tiêm ít nhất một mũi vaccine sau 14 ngày. Trước khi đổi, hai bên phải có kết quả xét nghiệm PCR và test nhanh âm tính. Việc thay đổi không quá 10% số công nhân. 

Các doanh nghiệp không thực hiện "3 tại chỗ" muốn hoạt động lại thì người lao động phải từ "vùng xanh", phải được tiêm vaccine ít nhất 1 mũi trên 14 ngày, có xét nghiệm PCR và test nhanh âm tính.

Đối với việc đi lại của người dân, có thể đi qua lại giữa các “vùng xanh”, nếu đi qua các vùng còn lại phải có kết quả test nhanh âm tính trong vòng 3 ngày và được UBND cấp xã xem xét, cấp giấy theo quy định. Các dịch vụ thể thao, văn hóa, giải trí tiếp tục ngưng hoạt động cho đến khi có thông báo mới

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu