Doanh nghiệp vừa và nhỏ Ấn – Việt tìm kiếm cơ hội hợp tác

Chia sẻ
(VOV5) -  Nhiều cơ hội hợp tác thương mại đầu tư đang hứa hẹn với các doanh nghiệp Ấn Độ và Việt Nam, đặc biệt là với các doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Doanh nghiệp vừa và nhỏ Ấn – Việt tìm kiếm cơ hội hợp tác - ảnh 1

 Đây là nội dung cuộc hội thảo trực tuyến với chủ đề “Thương mại và đầu tư song phương Ấn Độ Việt Nam” do Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, Bộ doanh nghiệp nhỏ và vừa bang Uttar Pradesh cùng Hiệp hội Công nghiệp Ấn Độ tổ chức chiều 25/02.

Phát biểu tại hội thảo, đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu cho rằng Việt Nam có những lợi thế nổi bật về đầu tư như tình hình chính trị - xã hội ổn định, chi phí nhân công thấp, những cải cách nhằm tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư của Chính phủ và các địa phương.
Doanh nghiệp vừa và nhỏ Ấn – Việt tìm kiếm cơ hội hợp tác - ảnh 2Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Ấn Độ Pankaj Gupta. Ảnh: PV VOV tại Ấn Độ

Đồng thời Việt Nam cũng được hưởng lợi vì tham gia vào mạng lưới các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) bao trùm, tiếp cận được với nhiều đối tác kinh tế quan trọng. Trong bối cảnh đó, trao đổi thương mại giữa Việt Nam - Ấn Độ vẫn đạt được kết quả tích cực, đạt gần 10 tỷ USD theo số liệu của Hải quan Việt Nam. Đây phải được coi là đối tượng ưu tiên để xúc tiến hợp tác giữa hai nước: "Vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam trong các chuỗi cung ứng toàn cầu chính là tiềm năng để tăng cường hơn nữa mối quan hệ Ấn Độ - Việt Nam. Có rất nhiều lý do để đầu tư vào Việt Nam như khả năng tiếp cận thị trường cao, chính sách đầu tư thông thoáng, các thỏa thuận thương mại tự do, tăng trưởng kinh tế, ổn định chính trị và chi phí lao động thấp trong khi lực lượng lao động trẻ. Các đối tác Ấn Độ mong muốn thiếp lập một hiệp hội cùng Việt Nam để việc hợp tác và xúc tiến thương mại đầu tư ngày càng hiệu quả hơn".

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, bộ Kế hoạch Đầu tư, tính tới tháng 12/2020, Ấn Độ đang có khoảng 300 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư khoảng 900 triệu USD. Ấn Độ hiện đứng thứ 26 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu