Diễn đàn đối thoại quốc gia về hỗ trợ tài chính dựa vào dự báo

Chia sẻ
(VOV5) - Đây là cách tiếp cận mới, có thể sử dụng nguồn kinh phí để thực hiện hành động sớm cho hoạt động nhân đạo.

Diễn đàn đối thoại quốc gia về hỗ trợ tài chính dựa vào dự báo - ảnh 1

Các đại biểu tham gia diễn đàn - Ảnh: baonhandao.vn

Ngày 4/11, tại Hà Nội, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Đức, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) tổ chức Diễn đàn đối thoại quốc gia về hỗ trợ tài chính dựa vào dự báo (Forecast-based Financing - FbF).

Diễn đàn năm nay được tổ chức nhằm quy tụ, thiết lập một mạng lưới các cơ quan, ban, ngành, các chuyên gia, nhà khoa học, để cùng đạt được nhận thức chung về cách thức FbF có thể đóng góp cho việc nâng cao khả năng chống chịu của cộng đồng trước thiên tai. Diễn đàn cũng nhằm chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm về FbF giữa các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế. Thông qua các phiên thảo luận, các đại biểu sẽ cùng xây dựng lộ trình hướng đến thể chế hóa cách tiếp cận hỗ trợ tài chính dựa vào dự báo tại Việt Nam.

Hỗ trợ tài chính dựa vào dự báo là cách tiếp cận mới - dựa trên thông tin dự báo và phân tích rủi ro thiên tai có thể sử dụng nguồn kinh phí để thực hiện hành động sớm cho hoạt động nhân đạo. Cách tiếp cận FbF hướng tới tối ưu hóa việc ứng dụng công nghệ, dữ liệu, thông tin dự báo thời tiết từ mạng lưới toàn cầu và trong nước để triển khai hành động, ứng phó sớm trước khi thảm họa xảy ra, nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản, sinh kế của các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương.

FbF được coi là cách tiếp cận hiệu quả góp phần nâng cao khả năng chống chịu của cộng đồng trước thiên tai; giúp thúc đẩy sự hợp tác giữa các nhà khoa học, chính phủ các quốc gia, các viện nghiên cứu và khối tư nhân nâng cao tính hiệu quả trong công tác dự báo, chuẩn bị sẵn sàng, ứng phó với các rủi ro thiên tai ngày càng gia tăng. 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu