Chuyên gia khuyến nghị chính sách tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong bối cảnh mới

Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam cần những phân tích chuyên sâu dể phục hồi tăng trưởng bền vững.
Chuyên gia khuyến nghị chính sách tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong bối cảnh mới - ảnh 1Diễn đàn Dự  báo kinh tế Việt Nam 2022-2023. Ảnh: laodongthudo.vn

Tại Diễn đàn Dự  báo kinh tế Việt Nam 2022-2023:  “Kịch bản tăng trưởng và triển vọng một số ngành kinh tế chính” do Tạp chí Kinh tế và dự báo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức sáng 12/5, các chuyên gia khẳng định “quyết sách nới lỏng các quy định chống dịch và tiếp tục phục hồi phát triển kinh tế của Chính phủ đã giúp các doanh nghiệp mở rộng đầu tư, tin tưởng và lạc quan vào tương lai kinh tế Việt Nam".

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, qua 4 tháng đầu năm, tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, GDP quý I vẫn đạt mức tăng trưởng hơn 5% so với cùng kỳ trước; lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng tăng 2,1%, các cân đối lớn về tài chính, tiền tệ, tín dụng được bảo đảm, thu ngân sách khả quan; Chỉ số Môi trường kinh doanh Việt Nam tăng 12 điểm phần trăm so với quý trước, là mức cao nhất kể từ đợt dịch lần thứ 4. Đó là những tín hiệu tích cực, cho thấy, cộng đồng kinh doanh tin tưởng vào triển vọng kinh tế Việt Nam. Việt Nam cần những phân tích chuyên sâu dể phục hồi tăng trưởng bền vững.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho rằng: "Dù lạc quan với triển vọng kinh tế Việt Nam cũng nhận thấy môi trường kinh doanh ngày càng xuất hiện những thách thức mới khó lường. Đại dịch Covid-19 chưa kết thúc trong bối cảnh bức tranh kinh tế - chính trị quốc tế đang có những biến động rất lớn, đòi hỏi công tác dự báo về triển vọng kinh tế vĩ mô cũng như kinh tế ngành cần được cập nhật dựa trên những phân tích khoa học, chuyên sâu và đa chiều. Tôi tin tưởng những phân tích dự báo được chia sẻ tại diễn đàn sẽ có đóng góp tích cực không chỉ công tác hoạch định chính sách mà còn giúp ích cho hoạt động của các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, để cùng hiện thực hóa mục tiêu phát triển Đất nước như các Nghị quyết của Chính phủ đã đề ra".

Các chuyên gia kinh tế, đại diện các tổ chức kinh tế quốc tế, các hiệp hội, ngành hàng, doanh nhân tiêu biểu đã thảo luận, nhận định, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ sẽ tạo cơ hội để khôi phục nhanh chuỗi sản xuất, cung ứng, lao động, thúc đẩy các động lực tăng trưởng. 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu