Chuyển đổi số - Cơ hội tăng tốc và phát triển bền vững cho doanh nghiệp

Chia sẻ
(VOV5) - Chuyển đổi số của các doanh nghiệp không chỉ cần ứng dụng công nghệ thông tin, mà còn phải đầu tư nguồn nhân lực, xây dựng chiến lược chuyển đổi số theo từng cấp độ.

Diễn đàn doanh nghiệp chuyển đổi số Việt Nam 2020 vừa được Tạp chí Kinh tế Việt Nam cùng Liên minh Invest Global tổ chức với chủ đề "Thoát hiểm và bứt tốc trong dịch Covid-19".

Chuyển đổi số - Cơ hội tăng tốc và phát triển bền vững cho doanh nghiệp - ảnh 1

Toàn cảnh Diễn đàn Doanh nghiệp chuyển đổi số Việt Nam 2020. - Ảnh: Chu Xuân Khoa/vneconomy.vn

Tại diễn đàn, các chuyên gia khẳng định chuyển đổi số trong khi đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới sẽ tiếp tục đem đến cơ hội tăng tốc cho các doanh nghiệp Việt Nam, hướng tới phát triển nền kinh tế số.

Chuyển đổi số - Cơ hội tăng tốc và phát triển bền vững cho doanh nghiệp - ảnh 2Ông Chử Văn Lâm - Tổng biên tập Tạp chí Kinh tế Việt Nam. - Ảnh: Chu Xuân Khoa/vneconomy.vn 

Tiến sỹ Chử Văn Lâm, Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế Việt Nam, cho rằng để có thể đạt các mục tiêu Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đã đề ra, thì doanh nghiệp sẽ đóng vai trò quan trọng: “Đến năm 2025, Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu kinh tế số chiếm 20 % GDP; Tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt tối thiểu 10 %; Năng suất lao động tăng bình quân trên 7 %; thuộc nhóm 35 nước dẫn đầu về đổi mới sáng tạo. Doanh nghiệp là lực lượng xung kích và nòng cốt của nền kinh tế. Chuyển đổi số là điều kiện sống còn và cấp thiết nhất trong bối cảnh hiện nay. Covid-19 là nguyên nhân khiến thế giới khủng hoảng, nhưng cũng chính là mệnh lệnh khiến cả thế giới phải thay đổi”.

Chuyển đổi số của các doanh nghiệp không chỉ cần ứng dụng công nghệ thông tin, mà còn phải đầu tư nguồn nhân lực, xây dựng chiến lược chuyển đổi số theo từng cấp độ. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Phó Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam VCCI, cho rằng: “Chính phủ Việt Nam và doanh nghiệp đều nhận thức rất rõ, chuyển đổi số bắt nhịp với xu thế cuộc cách mạng công nghiệp. 4.0 là cơ hội để Việt Nam bứt phá và rút ngắn khoảng cách phát triển với các quốc gia trong khu vực và thế giới, là con đường nhanh để tiến tới thịnh vượng và bền vững của Việt Nam. Trên bình diện ASEAN, quá trình chuyển đổi số và phát triển kinh tế số đã giúp cộng đồng ASEAN gắn kết chặt chẽ hơn và đây là cơ hội để các quốc gia ASEAN thay đổi vị thế, tăng năng suất lao động và đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng GDP”.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu