Chính sách thu hút đầu tư FDI trên địa bàn tỉnh

Ánh Huyền, Xuân Thuỷ
Chia sẻ
(VOV5) - Chính sách của tỉnh  giúp Bà Rịa - Vũng Tàu luôn duy trì trong top dẫn đầu nhóm thu hút vốn đầu tư FDI trên cả nước.

Với nhiều lợi thế về cảng biển nước sâu, sự phát triển công nghiệp, du lịch cùng hạ tầng giao thông thuận lợi trong vùng kinh tế năng động của khu vực Đông Nam Bộ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tạo dựng hình ảnh tốt về một vùng đất giàu tiềm năng và thu hút nhiều nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Đến thời điểm này, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong những địa phương đi đầu trong cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:
  
Năm 2022, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã cấp mới và điều chỉnh tăng vốn đầu tư cho 42 dự án FDI với tổng vốn đăng ký mới và tăng thêm 725 triệu USD; cấp mới và điều chỉnh vốn đầu tư 56 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký tăng thêm 31,7 ngàn tỷ đồng (hơn 1,3 tỷ USD). Dự kiến đến hết năm 2022, trên địa bàn tỉnh có 446 dự án FDI với tổng vốn trên 30,2 tỷ USD và gần 700 dự án trong nước với tổng vốn gần 360 ngàn tỷ đồng (tức hơn 15 tỷ USD). Tính chung, Bà Rịa - Vũng Tàu xếp thứ tư cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI. Những con số ấn tượng trên đã minh chứng rõ nét hiệu quả công tác thu hút đầu tư của tỉnh thời gian qua.

Với 15 khu công nghiệp, tổng diện tích khoảng trên 8.500ha, trong đó có 13 khu công nghiệp đang hoạt động với đa dạng ngành nghề như: điện, khí, luyện kim, cơ khí, đóng tàu, hoá chất, vật liệu xây dựng, sản xuất phân bón..., tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là điểm đến từ nhiều năm qua của các doanh nghiệp Mỹ, Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Canada... Lý giải về sự ổn định của sức hút đầu tư của tỉnh, ông Nguyễn Tấn Cường, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết: “Nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, tăng cường các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng nên tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thu hút được nhiều dự án. Chính quyền tỉnh luôn đồng hành cùng với doanh nghiệp trong thời gian dịch bệnh diễn ra. Các cơ quan chức năng của tỉnh cũng tiếp tục thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và cải cách thủ tục hành chính. Các khu công nghiệp của tỉnh, các chủ đầu tư cũng đã đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng nhằm thu hút thêm nhiều dự án đầu tư sản xuất và tăng cường các hoạt động quản lý nhà nước về đất đai, tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh”.

Chính sách thu hút đầu tư FDI trên địa bàn tỉnh - ảnh 1Ông Nguyễn Tấn Cường, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: baobariavungtau.com.vn

Bên cạnh đó, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư, từ đó, thu hút được dòng vốn FDI có chất lượng. Trong bối cảnh sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, tỉnh chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để thu hút đầu tư FDI trong các lĩnh vực kinh tế trọng tâm, như: công nghiệp, dịch vụ logistics, dịch vụ bảo đảm an toàn hàng hải, du lịch, phát triển các ngành dịch vụ chất lượng cao... Đặc biệt, chú trọng phát triển hệ thống cảng biển, khu thương mại tự do và các khu công nghiệp. Để thực hiện mục tiêu đó, tỉnh luôn lắng nghe, đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư; dần hoàn thành quy hoạch tỉnh, trong đó nêu rõ định hướng, các khu vực tiềm năng, lợi thế của tỉnh để tiếp tục thu hút nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Tấn Cường cho biết thêm: “Tỉnh khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện các hoạt động đổi mới dây chuyền, công nghệ sản xuất thế hệ mới để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và ít tiêu tốn năng lượng. Ngoài ra, tỉnh cũng tiếp tục các hoạt động xúc tiến đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các đối tác lớn và lĩnh vực đầu tiên thu hút đầu tư. Các hoạt động cải cách thủ tục hành chính luôn được lãnh đạo tỉnh quan tâm, nhằm giải quyết các thủ tục đầu tư trong thời gian ngắn nhất để thuận lợi cho nhà đầu tư tìm hiểu và đưa ra quyết định đầu tư”.

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh thu hút nguồn vốn FDI, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành kế hoạch hành động tiếp tục triển khai những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2022.

Chính sách thu hút đầu tư FDI trên địa bàn tỉnh - ảnh 2Ông Phạm Viết Thanh, Bí thư tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: TTXVN

Trong giai đoạn 2021-2025, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tập trung rà soát, điều chỉnh quy hoạch theo hướng thu hút đầu tư có chọn lọc gắn với bảo vệ môi trường, sử dụng có hiệu quả quỹ đất và hình thành các cụm công nghiệp liên kết với nhau, tạo nguồn hàng cho hệ thống cảng Cái Mép - Thị Vải, thực hiện điều chỉnh ngành, nghề nhằm thu hút đầu tư vào tỉnh. Tỉnh chủ trương không áp dụng phương châm thu hút đầu tư bằng mọi giá mà ưu tiên thu hút các dự án thuộc các ngành công nghệ cao, hiện đại, thân thiện với môi trường và ít thâm dụng lao động. Thực tế, nhiều khu công nghiệp đã tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng theo hướng hiện đại, đáp ứng yêu cầu xây dựng nhà máy của các nhà đầu tư quốc tế khó tính, như khu công nghiệp chuyên sâu Phú Mỹ 3, khu công nghiệp Đất Đỏ 1, khu công nghiệp Sonadezi Châu Đức…

Ông Phạm Viết Thanh, Bí thư tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, khẳng định: “Trong chiến lược phát triển và định hướng, Bà Rịa - Vũng Tàu chủ trương chú trọng liên kết vùng. Chúng tôi thấy rằng đó là cơ hội để tỉnh quy hoạch 1 cách tổng thể để sử dụng hiệu quả các không gian kinh tế mới. Do vậy, chúng tôi thấy rằng cần có vai trò của trung ương, như một nhạc trưởng cho sự liên kết vùng”.

Môi trường đầu tư kinh doanh công khai, minh bạch các thông tin, đáp ứng nhu cầu, hệ thống hạ tầng hoàn chỉnh, vị trí địa lý thuận lợi là những ưu thế của Bà Rịa - Vũng Tàu khiến các nhà đầu tư nước ngoài luôn đánh giá cao môi trường đầu tư tại đây. Chính sách của tỉnh đã và đang không ngừng thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài, giúp Bà Rịa - Vũng Tàu luôn duy trì trong top dẫn đầu nhóm thu hút vốn đầu tư FDI trên cả nước.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu