Chính sách miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp và người dân cần đúng đối tượng, tránh trục lợi

Chia sẻ
(VOV5) - Bên hành lang quốc hội, nhiều đại biểu cho rằng: đây là chủ trương đúng và kịp thời, tuy nhiên trong quá trình triển khai chính sách này cần đảm bảo đúng đối tượng và tránh trục lợi.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết 406 về miễn thuế, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng cho nhiều đối tượng là doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19. Bên hành lang quốc hội, nhiều đại biểu cho rằng: đây là chủ trương đúng và kịp thời, tuy nhiên trong quá trình triển khai chính sách này cần đảm bảo đúng đối tượng và tránh trục lợi.

Chính sách miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp và người dân cần đúng đối tượng, tránh trục lợi - ảnh 1

Ảnh minh họa: congdoan.vn

Đại biểu Phan Viết Lượng, đoàn Bình Phước, cho rằng đây là một quyết sách kịp thời thể hiện Quốc hội luôn đồng hành cùng Chính phủ trong ban hành các cơ chế, chính sách, giải pháp hỗ trợ thiết thực, có hiệu quả cho nhân dân, người lao động và doanh nghiệp; nâng cao sức chống chịu, vượt qua khó khăn, thách thức; ổn định đời sống và phục hồi sản xuất kinh doanh. Quốc hội, ủy ban thường vụ quốc hội, các cơ quan quốc hội, các đại biểu quốc hội luôn đồng hành cùng chính phủ - đó là một quan điểm nhất quán. Điều đó cũng đặt ra 1 bài học là quốc hội, các cơ quan của quốc hội phải tiếp tục bám sát tình hình thực tiễn để ban hành các cơ chế, chính sách, đảm bảo nguồn lực thực hiện, khả thi trong điều kiện và thời gian sớm nhất, tạo chuyển biến rất rõ rệt trong thực tiễn vừa qua

Đại biểu Hoàng Văn Cường, đoàn Hà Nội, cho rằng triển khai chính sách này, Chính phủ cần có biện pháp rà soát, đánh giá các doanh nghiệp đó có thực sự đúng đối tượng được hưởng ưu đãi: Chúng ta cần nhìn đúng các đối tượng này những ngành nào là những ngành được giảm thuế, những ngành được giảm thuế tránh tình trạng các doanh nghiệp, đang có các điều kiện phục hồi tốt, điều kiện không phải hưởng lợi, có khả năng phát triển trong đại dịch. Hoặc có thể không phải là đang sản xuất kinh doanh, không tạo ra sản phẩm, nhưng tạo các thủ thuật, hành chính giấy tờ để được giãn miễn thuế, thậm chí hoàn thuế, đó là những tình trạng cần chú trọng để tránh tình trạng trục lợi.    

Đại biểu Đinh Ngọc Quý, đoàn Gia Lai bên cạnh xác định được các đối tượng được hưởng lợi của nghị quyết thì Chính phủ cần có hướng dẫn triển khai để người dân và doanh nghiệp dễ tiếp cận.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu