Cần Thơ sẽ phát triển đột phát nhờ cơ sở hạ tầng

Chia sẻ
(VOV5) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Thành phố Cần Thơ đã ký kết hợp tác với các nhà đầu tư, với tổng vốn 85 nghìn tỷ đồng. 

Sáng 10/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Thành phố Cần Thơ năm 2018. Cùng dự có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn, lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương cùng khoảng 500 đại biểu trong và ngoài nước.

Cần Thơ sẽ phát triển đột phát nhờ cơ sở hạ tầng - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Cần Thơ. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Thành phố Cần Thơ đã ký kết hợp tác với các nhà đầu tư, với tổng vốn 85 nghìn tỷ đồng. Trong đó không chỉ có dự án sản xuất kinh doanh mà có cả các dự án thuộc lĩnh vực dịch vụ, công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực. Thủ tướng gợi ý một hướng đi mới cho Cần Thơ: “Ở Việt Nam đã có những thành phố đáng sống, hay những thành phố biển đáng sống như Đà Nẵng, Hội An... thì Cần Thơ có tiềm năng trở thành một thành phố sông nước, một đô thị sinh thái đáng sống. Nói như vậy để tất cả các ngành, các cấp, các doanh nghiệp, mà đặc biệt là ngành du lịch cần chuyển mình, cộng hưởng với các ngành, lĩnh vực khác, thắt chặt chuỗi liên kết, chuỗi giá trị, tạo sức lan tỏa kinh tế cho toàn vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.”

Thủ tướng đánh giá đây là vùng sông nước miệt vườn, giàu thơ ca, ẩm thực phong phú đặc trưng miền Tây Nam Bộ, có nhiều địa danh du lịch đặc sắc. Đây là tiềm năng lớn phát triển du lịch và năm nay có thể thu hút trên 8 triệu lượt khách du lịch. Cần Thơ còn có tiềm năng phát triển mạnh mẽ ngành nông nghiệp, bởi đây là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi bồi đắp phù sa thường xuyên, giúp phát triển ngành lúa gạo, thủy sản và đặc biệt là trái cây. Với những nguồn nguyên liệu phong phú đó, Thủ tướng nhấn mạnh đến việc cần phát triển công nghiệp chế biến thay vì sản phẩm thô để tạo giá trị gia tăng cao và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. 

Về cơ sở hạ tầng, Cần Thơ sẽ có sự đột phá nhờ dự án Trung Lương - Mỹ Thuận – Cần Thơ và một số hệ thống giao thông huyết mạch khác như quốc lộ kết nối trung tâm vùng với đồng bằng Sông Cửu Long. Điều đó sẽ tạo ra sự phát triển mạnh mẽ cho Thành phố trong tương lai gần.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu