Cần phát huy thế mạnh kinh tế biển Tiểu vùng Bắc Trung Bộ

Chia sẻ
(VOV5) - Tiểu vùng Bắc Trung Bộ cần lựa chọn những lĩnh vực kinh tế biển mũi nhọn để phát triển trước và xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ kết nối với hệ thống hạ tầng toàn vùng.

Ngày 12/8, tại tỉnh Quảng Bình diễn ra buổi Hội thảo “Liên kết phát triển Tiểu vùng Bắc Trung Bộ trong bối cảnh mới”.

Cần phát huy thế mạnh kinh tế biển Tiểu vùng Bắc Trung Bộ - ảnh 1Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại Tọa đàm. Ảnh: VOV

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng, việc xây dựng quy hoạch tỉnh và quy hoạch tổng thể không gian biển của địa phương là hết sức quan trọng để đóng vai trò điều phối, phân bố không gian phát triển hợp lý, hỗ trợ lẫn nhau phân bổ nguồn lực phù hợp.

Tiểu vùng Bắc Trung Bộ cần lựa chọn những lĩnh vực kinh tế biển mũi nhọn để phát triển trước và xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ kết nối với hệ thống hạ tầng toàn vùng.

Các tỉnh trong Tiểu vùng này cần hình thành cơ chế liên kết giữa các lĩnh vực kinh tế biển của địa phương, gia tăng giá trị cho các sản phẩm.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho rằng: "Nghị quyết của Bộ Chính trị đặt ra 5 mục tiêu đối với phát triển vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ gồm: Phát triển kinh tế biển gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh và bảo vệ chủ quyền biển đảo; Sớm tiến kịp các vùng khác trong nước; Đầu cầu quan trọng trong giao lưu hợp tác quốc tế; Hạn chế tối đa ảnh hưởng của thiên tai, lũ bão, hạn hán; ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, bảo vệ môi trường sinh thái; Cải thiện căn bản đời sống vật chất, văn hoá, tinh thần của nhân dân".

Cần phát huy thế mạnh kinh tế biển Tiểu vùng Bắc Trung Bộ - ảnh 2Tọa đàm “Liên kết phát triển Tiểu vùng Bắc Trung Bộ trong bối cảnh mới”. Ảnh: VOV

Tiểu vùng Bắc Trung Bộ gồm 5 tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị là khu vực kết nối giữa các Vùng kinh tế phía Bắc và các Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Đến nay, các tỉnh trong tiểu vùng này có 5 khu kinh tế ven biển trong tổng số 18 khu kinh tế của cả nước.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu