Bà Rịa-Vũng Tàu xác định thu hút đầu tư có chọn lọc

Chia sẻ
(VOV5) - BRVT ưu tiên thu hút đầu tư các dự án thuộc các ngành công nghệ cao, có sức lan tỏa lớn.

Mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025, Bà Rịa -Vũng Tàu sẽ tiếp tục chủ trương thu hút đầu tư có chọn lọc. Đặc biệt trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch COVID-19, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang chủ động trong việc tiếp cận những nhà đầu tư có đẳng cấp, đặc biệt các lĩnh vực cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng, du lịch và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

9 tháng đầu năm 2021, dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, nhưng hoạt động thu hút đầu tư trên địa bàn BRVT vẫn vượt kế hoạch cả năm với 39 dự án được cấp mới, gồm 11 dự án FDI và 28 dự án trong nước. Tổng vốn thu hút hơn 400 triệu USD, đạt hơn 150% kế hoạch năm, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2020.

Thời gian qua, tỉnh đã nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, điều chỉnh những quy định không còn phù hợp. Với chủ trương không thu hút đầu tư bằng mọi giá, chú trọng vào chất lượng hiệu quả và sự phát triển bền vững, BRVT ưu tiên thu hút đầu tư các dự án thuộc các ngành công nghệ cao, có sức lan tỏa lớn. Mặt khác, tỉnh cam kết nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc để các dự án triển khai thuận lợi.

Ông Nguyễn Công Vinh, Giám đốc Sở kế hoạch đầu tư, cho biết: "Hiện nay, toàn bộ thủ tục hành chính liên quan đến cấp giấy phép đầu tư, kể cả đăng ký kinh doanh đều đã được niêm yết công khai tại bộ phận 1 cửa của tỉnh. Đồng thời trên trang thông tin điện tử của sở cũng công khai các thủ tục này. Tỉnh cũng ban hành danh mục các dự án đầu tư và các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền. Trong quá trình giải quyết, sở theo dõi đôn đốc và cùng các nhà đầu tư để làm sao tháo gỡ khó khăn".

Bà Rịa-Vũng Tàu xác định thu hút đầu tư có chọn lọc - ảnh 1Toàn bộ thủ tục hành chính liên quan đến cấp giấy phép đầu tư, kể cả đăng ký kinh doanh đều đã được niêm yết công khai tại bộ phận 1 cửa của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Nguồn: VTV

Hơn 1 năm qua, Tỉnh BRVT cho phép Ban Quản lý các khu công nghiệp được chủ động trong việc chấp thuận chủ trương đầu tư một số loại hình dự án trong khu công nghiệp. Đây cũng là bước cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư. Ông Võ Minh Tùng, Phó GĐ Ban quản lý các khu công nghiệp BRVT, khẳng định: "Việc này giúp các nhà đầu tư, các doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, chi phí, tạo được sự hài lòng cho các nhà đầu tư, giúp giữ chân các nhà đầu tư có công nghệ tiên tiến, có khả năng tài chính tốt để tăng nguồn vốn đầu tư vào các khu công nghiệp".

Việc thu hút các dự án đầu tư có chọn lọc không những giúp loại bỏ những dự án không phù hợp, công nghệ lạc hậu, ảnh hưởng đến môi trường, tiêu tốn nhiều nguyên liệu, mà quan trọng hơn là tỉnh đã và đang tạo ra một hệ sinh thái để những doanh nghiệp công nghệ cao, có tiềm lực tài chính, có uy tín, tin tưởng và mạnh dạn đầu tư.

Tính đến nay, tất cả các doanh nghiệp hoạt động trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp đều có hệ thống xử lý nước thải tập trung và hệ thống quan trắc tự động. Trong đó, tỷ lệ cơ sở sản xuất xây dựng mới đều đã áp dụng công nghệ tiên tiến, trang bị các thiết bị giảm thiểu ô nhiễm môi trường, xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn đạt 100%. Về phía chính quyền địa phương, Ban quản lý đã tạo điều kiện tối đa để các doanh nghiệp an tâm khi đầu tư.

Ông Nguyễn Anh Triết, Trưởng ban quản lý các khu công nghiệp BRVT, cho biết: "Rà soát quy hoạch, điều chỉnh lại quy hoạch các khu công nghiệp hợp lý, nhằm thu hút các dự án có chất lượng cao, cải tiến công tác xúc tiến đầu tư, duy trì cập nhật thông tin trên website của ban và các công ty hạ tầng. Về xúc tiến đầu tư tại chỗ, chúng tôi quan tâm hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, giải quyết kịp thời các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp để tạo sự tin tưởng của các nhà đầu tư".

Bà Rịa-Vũng Tàu xác định thu hút đầu tư có chọn lọc - ảnh 2Bà Rịa-Vũng Tàu chủ trương phát triển cảng biển và dịch vụ hậu cần cảng trở thành ngành kinh tế chủ lực để hỗ trợ các ngành công nghiệp, thương mại, dịch vụ khác của tỉnh phát triển - Nguồn: congthuong.vn

Trong giai đoạn 2021 – 2025, Bà Rịa – Vũng Tàu đã xác định mục tiêu phát triển thành “tỉnh mạnh về công nghiệp, cảng biển, du lịch và nông nghiệp công nghệ cao”. Trong đó nhấn mạnh chủ trương thu hút đầu tư có chọn lọc, chú trọng thu hút các dự án có công nghệ hiện đại, có tính lan tỏa, có giá trị gia tăng cao, ít thâm dụng lao động và không xâm hại môi trường. Đồng thời phát triển cảng biển và dịch vụ hậu cần cảng trở thành ngành kinh tế chủ lực để hỗ trợ các ngành công nghiệp, thương mại, dịch vụ khác của tỉnh phát triển.

Để thực hiện tốt mục tiêu này, thời gian tới, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ quyết tâm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo và cam kết tạo dựng một môi trường thuận lợi và tích cực nhất cho sự phát triển của doanh nghiệp, nhà đầu tư. Bên cạnh đó, sẽ đẩy mạnh xử lý, thu hồi các dự án chậm triển khai, tạo cơ hội cho các nhà đầu tư mới; tổ chức hội nghị quán triệt chủ trương xử lý để thông tin minh bạch đến các nhà đầu tư; tiếp tục tìm kiếm, lựa chọn những doanh nghiệp, nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm để đầu tư những dự án lớn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu