Xuân Quê hương: Lan tỏa tinh thần Đại đoàn kết dân tộc

Hà Linh
Chia sẻ
(VOV5) - Nếu kết hợp sức mạnh của kiều bào ta tại nước ngoài nữa thì sẽ tạo thêm những nguồn lực rất quan trọng, không chỉ về tài chính mà còn cả nguồn lực về chất xám, trí tuệ.

Năm nào cũng vậy, đến dịp Tết đến xuân về, chương trình Xuân Quê hương do Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức luôn là sự kiện được kiều bào trên khắp thế giới mong chờ. Bởi đây là thời điểm, cộng đồng người Việt ở nước ngoài háo hức trở về tụ hop gia đình và thăm quê hương đất nước. Bên lề chương trình, Hà Linh, PV Đài TNVN phỏng vấn ngắn Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NNVNVNONN) về sự kiện Xuân quê hương,cũng như những hoạt động kiều bào trong năm nay.

Xuân Quê hương: Lan tỏa tinh thần Đại đoàn kết dân tộc - ảnh 1Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chào đón bà con kiều bào trở về. Ảnh  Mai Phương.  

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

PV: Xin chào Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường, Có thể nói, chương trình Xuân Quê hương, sự kiện được bà con kiều bào ở khắp nơi trên thế giới mong đợi hàng năm đã diễn ra thành công. Xin ông chia sẻ thêm về điều này?

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường:Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường: Có lẽ đúng như bạn nói, Xuân quê hương đã là sự kiện hàng năm do Ủy ban nhà nước của người Việt Nam ở nước ngoài thuộc Bộ Ngoại giao tổ chức. Sự kiện đó đang ngày càng thu hút sự quan tâm của bà con kiều bào ta trở về nhiều hơn. Nếu như những năm đầu, theo các anh tiền nhiệm tôi nói lại,thì mỗi lần sự kiện như vậy đầu tiên thường chỉ có khoảng trăm cho đến vài trăm người thì đến hôm nay, số lượng người tham dự đã lên đến 2.500 - 3000 người. Trong các sự kiện như vậy đều có sự tham dự của nhữnglãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước ta. Như năm nay, đây là lần đầu tiên Tổng Bí thư, Chủ tích nước Nguyễn Phú Trọng cùng tham dự một hoạt động và phát biểu chúc Tết bà con kiều bào. Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng tiếp đón đoàn kiều bào tiêu biểu tại Văn phòng Chính phủ.

Xuân Quê hương: Lan tỏa tinh thần Đại đoàn kết dân tộc - ảnh 2Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp đoàn kiều tiêu biểu. Ảnh Mai Phương

PV: Điểm nhấn của Xuân Quê hương chương trình biểu diễn nghệ thuật hoành tráng tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Vậy qua chương trình này, Ủy ban NNVNVNONN mang thông điệp gì đến bà con kiều bào?

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường: Như năm nay, ngoài những nghệ sĩ nổi tiếng trong nước ra chương trình đã mời những nghệ sĩ, ca sĩ Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài về biểu diễn diễn.Tôi nghĩ rằng, những chương trình đó là sự kiện quan trọngcủa không chỉ người dân trong nước mà còn đối với cộng đồng bà con người Việt đang sinh sống ở nước ngoài. Qua những sự kiện đó,ý nghĩa lớn nhất là thông điệp về tinh thần Đại đoàn kết dân tộc. Dân tộc Việt Nam của chúng ta rất mạnh. Nếu chúng ta kết hợp ngày càng tốt hơn sức mạnh của kiều bào ta tại nước ngoài nữa thì sẽ tạo thêm những nguồn lực rất quan trọng, không chỉ về tài chính mà còn cả nguồn lực về chất xám, trí tuệ. Đó là những nguồn lực rất quan trọng để xây dựng đất nước đi lên phát triển bền vững.

Việt Nam chúng ta đang bước vào một giai đoạn mới, một khí thế mới, một quyết tâm mới và sự quyết tâm khí thế đó không chỉ lan tỏa ở những người dân trong nước mà còn lan tỏa đến những kiều bào đang sinh sống tại nước ngoài. Và qua sự kiện Xuân quê hương đó, chúng tôi muốn gửi gắm tình cảm thân thương, sự quý mến trân trọng của tất cả mọi người Việt Nam ở trong nước đến 4.5 triệu bà con kiều bào đang sinh sống và học tập tại nước ngoài.

Xuân Quê hương: Lan tỏa tinh thần Đại đoàn kết dân tộc - ảnh 3Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường, Chủ nhiệm UBNNVNVNONN 

PV: Thưa Thứ trưởng! Năm 2019, UBNNVNVNONN của Bộ Ngoại giao tiếp tục có những hoạt động gì để cùng với Uỷ ban TWMTTQ Việt Nam tạo thêm những nhịp cầu kết nối kiều bào với quê hương?

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường: Hiện nay, hàng năm Ủy ban người Việt Nam tại nước ngoài cũng có rất nhiều cách để kết nối kiều bào ta đang lao động, sinh sống ở nước ngoài đối với quê hương Tổ quốc như chương trình Xuân Quê Hương, chương trình thăm Trường Sa rồi chương trình Trại hè Thanh thiếu niên cho các cháu, con em của bà con ta đang học tập ở nước ngoài, nghỉ hè được về thăm quê cha đất Tổ, rồi chương trình giảng dạy Tiếng Việt, kết nối trí thức doanh nhân kiều bào và còn rất nhiều các chương trình quan trọng khác.

Xuân Quê hương: Lan tỏa tinh thần Đại đoàn kết dân tộc - ảnh 4Những kiều bào tiêu biểu.  

Tôi nghĩ rằng,điều quan trọng là Ủy ban NNVNVNONN phải là cơ quan có thêm tiếng nói để giúp Đảng, Nhà nước đề ra những đường lối, chính sách mới nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho bà con kiều bào trở về nước. Sinh sống hoặc đầu tư, làm ăn…tất cả đều muốn bà con có những thuận lợi, cơ hội hơn thế nữa. Ở rất nhiều nơi, kiều bào ta vẫn còn gặp khó khăn thì Đảng và Nhà nước ta cũng nên có những hỗ trợ nhất định để giúp họ ổn định cuộc sống ở nước sở tại. Ví dụ ở Campuchia, vấn đề giấy tờ pháp lý của kiều bào ta ở Campuchia hay một số nước khác cũng đang khó khăn. Đảng và Nhà nước ta cũng đã rất quan tâm và xử lý rồi nhiều vấn đề khác nữa.

Đúng như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã nói, kiều bào ta ở nước ngoài là một bộ phận máu thịt không thể tách rời của dân tộc Việt Nam. Vì vậy, cần quan tâm đến tất cả bà con người Việt chúng ta đang làm ăn sinh ở nước ngoài.

PV: Vâng, xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu