Việt Nam đủ khả năng điều phối tốt chương trình hành động của AIPA

Chia sẻ
(VOV5) - Đây là lần thứ ba Quốc hội Việt Nam đảm nhận chức Chủ tịch AIPA, lần thứ ba đăng cai tổ chức Đại hội đồng AIPA. 

Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA) với chủ đề "Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng" diễn ra từ ngày 8 – 10/ 9 do Việt Nam chủ trì.

Đây là lần thứ ba Quốc hội Việt Nam đảm nhận chức Chủ tịch AIPA, lần thứ ba đăng cai tổ chức Đại hội đồng AIPA. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, AIPA được tổ chức bằng hình thức trực tuyến.Trước thềm kỳ họp, Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuan trả lời phỏng vấn về sự kiện quan trọng này.

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

  PV: Trước hết, xin cảm ơn Đại sứ về cuộc phỏng vấn. Thưa Đại sứ, ông đánh giá như thế nào về vai trò của AIPA trong thúc đẩy hợp tác giữa các Nghị viện cũng như giữa các quốc gia trong khu vực?

Đại sứ Sengphet Houngboungnuan: Sau hơn 40 năm hoạt động và phát triển, AIPA đã và đang đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác giữa các Nghị viện cũng như giữa các quốc gia trong khu vực vì mục tiêu gìn giữ hòa bình, ổn định tăng cường đoàn kết hợp tác vì sự phồn vinh của các quốc gia trong khu vực.

Việt Nam đủ khả năng điều phối tốt chương trình hành động của AIPA - ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang. - Ảnh: TTXVN

Như vậy AIPA thực sự đã trở thành diễn đàn để các nghị sĩ trao đổi quan điểm chính kiến của mình về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm và đặc biệt nhất là trong khi thế giới và nhân loại đang trải qua những thời khắc khó khăn khi đại dịch covid 19 đang tiếp tục lan rộng và diễn biến khó lường tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống xã hội đối với tất cả các quốc gia hiện nay. 

PV: Đại sứ đánh giá như thế nào về vai trò và sự đóng góp của Quốc hội Việt Nam với AIPA?

Đại sứ Sengphet Houngboungnuan: Tôi đánh giá cao vai trò và đóng góp của Quốc hội Việt Nam đối với AIPA. Là thành viên chính thức của AIPA từ năm 1995 Việt Nam đã chủ động tham gia vào các hoạt động tích cực triển khai thực hiện các chương trình hành động và nghị quyết của AIPA đồng thời đưa ra nhiều sáng kiến có giá trị nhằm chia sẻ và hỗ trợ chính phủ các nước ASEAN giải quyết những vấn đề ưu tiên của khu vực, qua đó góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam, tạo điều kiện để kinh tế Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn với các nền kinh tế khu vực và toàn cầu.

Quốc hội Việt Nam đang nỗ lực hoàn tất công tác chuẩn bị cho AIPA 41 mà gần đây nhất ngày 13 tháng 8 đã tổ chức lễ công bố trang thông tin điện tử tại địa chỉ http: aipa2020.vn và ứng dụng trên thiết bị di động AIPA 2020 là nguồn cung cấp thông tin chính thức trên Internet về các hoạt động và sự kiện trong năm 2020 Quốc hội Việt Nam đảm nhiệm chủ tịch AIPA.

Đặc biệt trong năm 2020 này cùng một lúc Việt Nam đảm nhận vai trò ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, chủ tịch ASEAN và chủ tịch AIPA lần thứ 41, tôi tin tưởng và xin kính chúc Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên cương vị vinh quang và cao cả của mình. Tôi rất hài lòng và nhận thấy rằng quan hệ hợp tác giúp đỡ lẫn nhau, phối hợp nhau trên diễn đàn song phương và đa phương giữa hai nước chúng ta là rất tốt đẹp và rất hiệu quả.

Nhân đây xin thay mặt Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Nhân dân Lào xin bày tỏ lời cảm ơn chân thành và lòng biết ơn sâu sắc Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân Việt Nam về sự giúp đỡ to lớn quý giá, hiệu quả, kịp thời đối với sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc trước kia cũng như trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước Lào của chúng tôi ngày nay. 

PV: Thưa Đại sứ, ông có kỳ vọng gì về AIPA 41 mà Quốc hội Việt Nam?

Đại sứ Sengphet Houngboungnuan: Đây là lần thứ 3 Quốc hội Việt Nam đảm nhiệm vai trò chủ tịch AIPA và tổ chức đại hội đồng AIPA thể hiện vai trò, trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam trong AIPA và cũng là lần đầu tiên trong lịch sử đại hội đồng ai ta được tổ chức bằng hình thức trực tuyến. Trước đó, Quốc hội Việt Nam đã thực hiện nhiều hoạt động ngoại giao trực tuyến thế hiện hiện trách nhiệm của Chủ tịch AIPA 2020.

Việt Nam đủ khả năng điều phối tốt chương trình hành động của AIPA - ảnh 2Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tham dự tổng duyệt các hoạt động của Đại hội đồng AIPA 41. -Nguồn: TTXVN

Vì thế, việc tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 sẽ là một điểm nhấn quan trọng trong công tác đối ngoại của Quốc hội Việt Nam, góp phần làm nổi bật thành tựu ngoại giao Nhà nước và ngoại giao nghị viện của Việt Nam.

Tôi hi vọng AIPA 41 sẽ góp phần quan trọng vào việc củng cố tăng cường sự đoàn kết hiểu biết lẫn nhau, quan hệ hợp tác gắn bó giữa Nghị viện ASEAN với các nước quan sát viên và các tổ chức Nghị viện khác, đồng thời phát huy vai trò của AIPA nhằm đem lại cho khu vực sự thịnh vượng và phát triển bền vững. Xin chúc AIPA 41 thành công tốt đẹp. Xin cảm ơn.

PV: Một lần nữa xin trân trọng cảm ơn Đại sứ.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu