Tháng thanh niên : đồng hành phòng chống dịch

Kim Lan
Chia sẻ
(VOV5) - Nhiều tổ chức đoàn địa phương đã xung kích, sáng tạo, tình nguyện triển khai nhiều mô hình hiệu quả, tuyên truyền cho đoàn viên thanh niên tích cực hưởng ứng

Từ ngày 1/3, lực lượng đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam bắt đầu tham gia những hoạt động đầu tiên trong tháng Tháng niên năm 2020.  Diễn ra vào thời điểm xảy ra dịch COVID-19 nên các hoạt động đã được Ban Bí thư Trung ương Đoàn chỉ đạo đổi mới cho phù hợp, trong đó vận động các cấp bộ đoàn trong nước và kết nối ở nước ngoài  tích cực tham gia phòng chống dịch, hỗ trợ các bạn trẻ đảm bảo việc học tập và sinh hoạt. Nhiều tổ chức đoàn địa phương đã xung kích, sáng tạo, tình nguyện triển khai nhiều mô hình hiệu quả, tuyên truyền cho đoàn viên thanh niên tích cực hưởng ứng, hỗ trợ người dân vượt qua những khó khăn trong giai đoạn này. Khách mời trong chương trình hôm nay, chị Nguyễn Thị Thu Vân-Trưởng ban Thanh niên Nông thôn Trung ương đoàn, thường trực Tháng thanh niên và phụ trách phòng chống dịch bệnh thông tin về những nội dung này. Mời quý vị và các bạn cùng nghe:

Nghe âm thanh tại đây:

PV:  Thưa chị,  Tháng thanh niên năm nay được Trung ương đoàn phát động triển khai với những hoạt động nổi bật như thế nào?

Khách mời: Tháng thanh niên năm nay diễn ra vào thời điểm đặc biệt, do tình hình dịch bệnh nên những hoạt động tập trung đông người, hoạt động bề nổi, đều phải dừng lại hết, đi thẳng vào các hoạt động, các công trình mang lại hiệu quả và thiết thực. Các nội dung tâp trung là đoàn thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới, với mảng trồng cây xanh, bảo vệ môi trường ở nông thôn; tham gia xây dựng văn minh đô thị, thành lập và quản lý các khu phố an toàn, an ninh, thì triển khai các hoạt động sáng tạo trong thanh niên, trao đổi, đối thoại để có thể góp ý các chính sách của nhà nước hiện nay cho thanh niên và góp ý cả văn kiện đại hội đảng ở cơ sở. Và một nội dung nữa là hỗ trợ cho thanh niên khởi nghiệp, cho vay vốn và sàn giao dịch giới thiệu việc làm cho thanh niên.

Tháng thanh niên : đồng hành  phòng chống dịch - ảnh 1 Chị Nguyễn Thị Thu Vân-Trưởng ban Thanh niên Nông thôn Trung ương đoàn, thường trực Tháng thanh niên và phụ trách phòng chống dịch bệnh 

PV: Năm nay tháng thanh niên rất đặc biệt so với mọi năm, diễn ra đúng vào thời điểm xảy ra dịch COVID-19, gắn với đó, sẽ triển khai những hoạt động cụ thể như thế nào?

Khách mời: Ban Bí thư cũng chỉ đạo riêng một chuyên mục trong Tháng thanh niên, đó là đoàn viên thanh niên tham gia hỗ trợ cho  người dân và cho chính quyền để phòng chống dịch bệnh. Các bạn phải thay đổi phương thức bằng cách triển khai các hoạt động hưởng ứng. Trên toàn quốc, tất cả các cơ sở đoàn đã triển khai ngày chủ nhật xanh đồng loạt ra quân trồng cây xanh, phun thuốc khử trùng, phát khẩu trang, tặng nước khử trùng cho bà con rồi khởi công xây dựng cầu nông thôn, các công trình thắp sáng đường quê. Đến tuần thứ hai này tập trung chủ yếu may khẩu trang tặng cho người dân, điều chế nước khử trùng, dọn dẹp trường lớp, dọn dẹp công sở, khử khuẩn, rồi triển khai các hoạt động an sinh xã hội như xây nhà nhân ái cho các gia đình chính sách, người nghèo, triển khai diễn đàn trực tuyến. Toàn đoàn tổ chức thiết kế ấn phẩm sáng tạo, để truyên truyền cho người dân.

Tháng thanh niên : đồng hành  phòng chống dịch - ảnh 2

ĐVTN tham gia tuyên truyền phòng chống dịch bệnh covid19 cho người dân. Ảnh: doanthanhnien.vn 

PV: Trong những hoạt động đó, chị có thể chia sẻ những mô hình nổi bật ở các địa phương?

Khách mời: Mô hình nổi bật thì ví dụ như Quảng Ninh tiếp sức cho bộ đội biên phòng, tuyến đầu bảo vệ đường biên và phòng chống dịch. TPHCM cũng có nhiều mô hình phòng chống dịch tặng can nước rửa tay cho các đội cách ly. Hà Nội cũng thành lập đội phản ứng nhanh để cung cấp lương thực, thực phẩm cho bà con ở vùng cách ly.Hà Tĩnh thì có mô hình là vận động 130 đám cưới hoãn hoặc giảm quy mô, tuyên truyền về phòng chống dịch và kỹ năng phòng chống dịch. Hà Nội đang triển khai mô hình phòng chống dịch, tận dụng tối đa mạng xã hội và internet để triển khai hoạt động. Hải Phòng thì có mô hình làm trực tuyến hướng dẫn cho bà con khai báo sức khỏe qua app bộ y tế. Đoàn viên thanh niên tham gia vào cung cấp nước cho bà con sinh hoạt, đào kênh, dự trữ nước sinh hoạt cho bà con. Những hoạt động này thể hiện tính xung kích, sáng tạo, kịp thời.

Tháng thanh niên : đồng hành  phòng chống dịch - ảnh 3

Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp các đơn vị tổ chức hoạt động hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh covid-19 tại một số cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh. Ảnh: doanthanhnien.vn

PV: Trung ương Đoàn có kết nối với các tổ chức hội, đoàn thanh niên, sinh viên ở nước ngoài để tổ chức hoạt động vào thời điểm này không?

Khách mời: Cuối tuần này, có một đợt giao ban trực tuyến của Hội sinh viên với các tổ chức học sinh, sinh viên đang ở nước ngoài, hỗ trợ cho các bạn, đặc biệt các bạn ở vùng dịch về kỹ năng, về thông tin cũng như một số vật phẩm cần thiết, mà các bạn đang phải cách ly ở trong vùng dịch, giúp cho các bạn tránh tình trạng hoang mang. Trước đây, cũng có ý tưởng kết nối các tổ chức tình nguyện ở nước ngoài về Việt Nam để làm nhưng trong thời điểm dịch bệnh thì phải dừng lại. Trung ương Đoàn cũng tham gia hỗ trợ chung cho người dân đang cách ly. Ví dụ hội thầy thuốc theo chỉ đạo của TW Đoàn cũng đã cung cấp thực phẩm, xin được 100 ngàn quả trứng hỗ trợ cho nhóm cách ly ở Hà Nội. Hội doanh nhân theo chỉ đạo của TW đoàn hỗ trợ 10 tỷ để mua bộ kit thử covid sớm. Thì đó là những việc làm mà hỗ trợ chung cho tất cả, chứ không hỗ trợ riêng cho nhóm du học sinh. Ngoài ra, Hội học sinh, sinh viên các nước cũng đã hỗ trợ các nhóm du học sinh có điều kiện về nước có thể vẫn học và thi trực tuyến được bình thường. Ví dụ: Hội ở Mỹ hỗ trợ thi và học để không gián đoạn việc học của các bạn.

Tháng thanh niên : đồng hành  phòng chống dịch - ảnh 4

Các tình nguyện viên tham gia hoạt động hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh covid-19. Ảnh: doanthanhnien.vn

PV :Hoạt động của Đoàn thanh niên không chỉ diễn ra trong tháng thanh niên mà suốt cả năm 2020. Trung ương Đoàn có kế hoạch cụ thể gì trong thời gian tới?

Khách mời:Từ cuối năm trước, bao giờ cũng ban hành kế hoạch và chương trình hoạt động cho năm sau. Tuy nhiên trong thời điểm dịch thì kỳ vọng rất lớn vào sự sáng tạo của các cấp bộ đoàn để đảm bảo vẫn triển khai được  hoạt động đã đề ra. Không có chuyện là vì dịch bệnh mà ngừng các hoạt động thanh niên. Năm nay thì đối với các nội dung xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị, giáo dục lý tưởng cho đoàn viên thanh niên vẫn phải được triển khai. Kết quả các hoạt động triển khai thông qua các đội hình tình nguyện như trong tình hình dịch bệnh, đội tình  nguyện trước đấy là ứng cứu, sơ cứu sẽ được chuyển sang là đội phản ứng nhanh, phòng chống dịch vẫn là thành viên của các đội tình nguyện và phát triển thêm các thành viên. Đối với hoạt động tiếp sức mùa thi, hoạt động định hướng, tư vấn cho học sinh chọn trường, chọn nghề cũng triển khai online. Nếu vẫn tiếp tục dịch bệnh thì sẽ xem chuyển sang hình thức như thế nào và Trung ương đoàn sẽ có kế hoạch chỉ đạo cụ thể để các đội tình nguyện vẫn có thể hỗ trợ để tham gia kỳ thi đó.

Cảm ơn chị đã tham gia cuộc phỏng vấn.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu