Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á - kết nối sức mạnh tuổi trẻ để hiện thực hóa các mục tiêu của Liên hợp quốc

Hà Linh
Chia sẻ
(VOV5) - Chương trình tập trung vào các hoạt động khuyến khích thanh niên tham gia hiện thực hóa các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc đến năm 2030. 

Chương trình sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á thành lập năm 2016 (YSEALI) là sáng kiến của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama với mục đích nhằm tăng cường năng lực lãnh đạo và kết nối trong ASEAN, cũng như tăng cường gắn kết thanh niên trước các thách thức lớn của khu vực và toàn cầu. Chương trình tập trung vào các hoạt động khuyến khích thanh niên tham gia hiện thực hóa các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc đến năm 2030. VOV5 phỏng vấn chị Đào Ngọc Phương Linh, điều phối trưởng toàn quốc chương trình Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á tại Việt Nam.

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:  

Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á -  kết nối  sức mạnh tuổi trẻ để hiện thực hóa các mục tiêu của Liên hợp quốc - ảnh 1Đào Ngọc Phương Linh, điều phối điều phối trưởng toàn quốc chương trình Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á tại Việt Nam. Ảnh nhân vật cung cấp

PV: Xin chào chị với vai trò là điều phối trưởng chương trình Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á, Chị có thể giới thiệu những nét chính về tổ chức của mình?

Phương Linh: Mạng lưới của chúng tôi được thành lập từ năm 2016 và cho đến nay, chúng tôi đang thực hiện các thủ lĩnh thanh niên cũng như gắn kết các tổ chức thanh niên xuyên suốt đất nước Việt Nam để cùng nhau hiện thực hóa các mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc đề ra đến năm 2030. Hiện tại, chúng tôi đang kết nối rất tốt với các bạn sinh viên các trường Đại học, học sinh phổ thông trung học ở các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng mở rộng hoạt động ở các tỉnh ngoài, mới đây ở Thanh Hóa và sắp tới đây là ở Vĩnh Phúc.

PV: Chị có thể cho biết thêm về các hoạt động mà Youth Force Việt Nam 2030 tập trung hướng tới ở các địa phương?

Phương Linh: Về các chương trình Liên hợp quốc, chúng tôi hướng đến các hoạt động chính là nâng cao phát triển kỹ năng cho các bạn trẻ trong tổ chức các hoạt động xã hội cũng như là giúp cho các bạn định hình tốt hơn về việc là mình có thể cùng nhau thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, không phải bằng những gì to lớn mà bằng những việc làm đơn giản thường ngày. Bên cạnh đó, vì các bạn đang hoạt động rời rạc nên mạng lưới Youth Force Việt Nam muốn kết nối, gắn kết những thủ lĩnh thanh niên, những người quan tâm đến mục tiêu phát triển bền vững. Và chúng ta có thể chung tay để hiện thực hóa và tạo nhiều hơn những giá trị cho cộng đồng. Như vừa rồi, chúng tôi thực hiện Youth Force Act for activity ở trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa và được sự cho phép của Đoàn tỉnh.

Đợt vừa rồi mọi hoạt động của các tổ chức thanh niên bị ảnh hưởng rất nhiều bởi dịch Covid-19, tuy nhiên chúng tôi đã cố gắng thực hiện một tuần trực tuyến để hưởng ứng hướng đến hiện thực hóa 17 mục tiêu phát triển bền vững.Chúng tôi cùng mạng lưới 2030 Youth Force châu Á Thái Bình Dương tổ chức các buổi webina (hội thảo qua internet)liên quan đến các chủ đề như tinh thần lãnh đạo, phát triển tổ chức, kỹ năng kết nối thành viên…Những sự kiện này nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các tổ chức thành viên ở khu vực Châu Á và ở Việt Nam rất may mắn các bạn tham gia  cũng bày tỏ mong muốn được tham gia tích cực vào mạng lưới chúng tôi, vì ở đây có rất nhiều hoạt động bổ ích, thiết thực.

Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á -  kết nối  sức mạnh tuổi trẻ để hiện thực hóa các mục tiêu của Liên hợp quốc - ảnh 2Các học viên nhận chứng chỉ hoàn thành chương trình YSEALInăm 2019. Ảnh Youth Force VN

PV: Tôi để ý thấy một điều thú vị là thành viên của Youth Force Việt Nam phần lớn là nữ giới. Vậy làm thế nào mà thủ lĩnh Phương và các bạn đó cùng lúc làm được nhiều đến việc như vậy?

Phương Linh:  Đây là một câu hỏi rất thú vị và ngay bản thân tôi cũng quan tâm đến vấn đề này  từ lâu. Có chia sẻ thú vị rằng đến gần 99% thành viên của Youth Force Việt Nam là nữ, chỉ có 3 bạn là nam giới. Tất cả các hoạt động từ trước đến giờ của Youth Force Việt Nam đều do các bạn nữ thực hiện. Mặc dù nói rằng nữ giới có phần yếu hơn về thể lực, bận rộn hơn nhưng thực tế các bạn đầy năng lượng, nhiệt tình, thông minh và làm rất nhiều việc đến ngay cả các bạn nam phải ngưỡng mộ. Chẳng hạn như từ vấn đề về hậu cần: bê xếp đồ đạc nặng, trang trí phông màn đến công tác truyền thông, lên nội dung hay nhwugx hoạt động liên quan đến tài chính, gặp gỡ đối tác... đều do các bạn nữ làm. Tôi thấy rằng, hiện nay là nhiều bạn nữ trẻ đang ngày càng quan tâm nhiều hơn đến việc đem lại những giá trị tích cực cho cộng đồng.

Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á -  kết nối  sức mạnh tuổi trẻ để hiện thực hóa các mục tiêu của Liên hợp quốc - ảnh 3Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) là sáng kiến của tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nhằm tăng cường năng lực lãnh đạo và kết nối, thúc đẩy quan hệ giữa nhân dân Hoa Kỳ và các thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á.Ảnh Youth Force

Tôi cho rằng, với sự chăm chỉ, khéo léo mềm mại rất nữ tính giúp đem lại hiệu quả tốt hơn trong công việc. Điều đó chứng minh rằng xuyên suốt hơn 4 năm vừa qua, chúng tôi ngày càng tin tưởng vào khả năng của đội ngũ lãnh đạo thanh niên của nữ giới mạng lưới Yout Force 2030.

PV:  Hoạt động trên tinh thần là đóng góp vào hiện thực hóa các mục tiêu về phát triển bền vững của Liên hợp quốc đến năm 2030, Tổ chức Youth Force Việt Nam nhận được những hỗ trợ từ các tổ chức Liên hợp quốc cũng như có sự kết nối với các bạn trẻ ở nước ngoài như thế nào?

Phương Linh: Thực ra, chúng tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn. Bởi vì giống như các tổ chức mới ra đời, vấn đề khó khăn đầu tiên là nguồn lực tài chính rồi đối với các bạn nữ, họ gặp nhiều vấn đề khó nói hơn các bạn nam. Tuy vậy, chúng tôi đang rất nỗ lực trong việc đi đến mời các quỹ cũng như làm việc các doanh nghiệp, các tổ chức ở bên ngoài. Ví dụ bên cạnh hỗ trợ về tài chính, hậu cần của Liên hợp quốc tại Việt Nam chúng tôi hiện mối quan hệ rất tốt với Đại sứ quán Thụy Điển, Đại sự quán Mỹ, một số tổ chức phi chính phủ khác. Họ giúp chúng tôi rất nhiều về tài chính, kỹ thuật và rất hỗ trợ khác.

Thứ 2, trong hơn 4 hoạt động, chúng tôi đã tích cực kết nối với các bạn Việt Nam đang sinh sông, học tập và làm việc ở nước ngoài như năm ngoái, chúng tôi làm việc với các bạn ở Nhật Bản, Mỹ. Có một số bạn từ Mỹ trở về do dịch Covid-19 cũng tích cực tham gia các hoạt động của Youth Force Việt Nam. Chúng tôi rất chào mừng và đánh giá rất cao sự tham gia của các bạn đó. Bởi vì họ là những du học sinh, nghiên cứu sinh có kỹ năng, kiến thức, vừa mang nét văn hóa Việt Nam đồng thời lĩnh hội được rất nhiều kiến thức từ nước ngoài, đóng góp những ý kiến phong phúđa chiều và đưa ra những giải pháp vô cùng thông minh. Tôi cho rằng, những bạn trẻ người Việt ở nước ngoài sẽ là nguồn nhân quý luôn đem đến sức sống mới cho Youth Force Việt Nam và chúng tôi trân trọng tất cả điều đó.

PV: Xin cảm ơn và chúc thủ lĩnh Phương Linh luôn thành công trên con đường đã chọn của mình.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu