Người Việt ở Ucraine: Đùm bọc lẫn nhau trong khó khăn

Chia sẻ

(VOV5) - Trong những khó khăn chung của cộng đồng người Việt ở các nước trên thế giới vì đại dịch Covid 19, cộng đồng khoảng 10.000 người Việt tại Ukraine cũng gặp nhiều khó khăn vì những đặc thù riêng của hoàn cảnh lịch sử, vị trí địa chính trị tại nơi này. Nhưng cũng như nhiều nơi khác, bà con cộng đồng đã luôn cố gắng đùm bọc tương trợ lẫn nhau nơi xa xứ Phóng viên VOV5 phỏng vấn chị Đỗ Thị Hoa Lý, biên tập viên của Trang tin Người xứ nghệ Kiev về tình hình cộng đồng người Việt tại đây

Người Việt ở Ucraine: Đùm bọc lẫn nhau trong khó khăn - ảnh 1Chị Đỗ Thị Hoa Lý

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:


Xin chào chị Hoa Lý khi có thể cho biết là tình hình người Việt tại Ukraine trong thời điểm này thì ra sao rồi thưa chị?

Tình hình Ukraine hiện tại rất nhiều khó khăn. Người Việt trong 1 năm qua vấn đề dịch bệnh của người Việt Nam mình cũng bị nhiễm nhiều, đặc biệt ba thành phố lớn nơi có nhiều người Việt Nam sinh sống là Kharkov, Odesa và Kiev. Trong đó ở Kiev cũng chữa được cho nhiều người, hầu hết mọi người đã khỏi bệnh rồi. Cũng có những ngườii vẫn còn cần sự theo dõi của bác sĩ gia đình. Còn ở Odessa thì cũng bị nặng nhưng nặng nhất là ở Kharkov có mấy trường hợp tử vong.

Bà con cũng hỗ trợ nhau tích cực. Có những nhóm như nhóm Tương trợ người Việt, lập ra những nhóm đi tình nguyện ở Kharcov, hoặc Hội đồng hương thành phố Kiev, hay Hội đồng hương các thành phố đều có những việc như lập đường dây nóng hoặc là có sự hỗ trợ cho bà con khi bà con nhập viện hoặc là đi khám bác sĩ gia đình, hoặc là trong những trường hợp khẩn cấp mua máy trợ thở để giúp đỡ bà con, hay có những hỗ trợ về tài chính cho những người không may bị bệnh hoặc những người qua đời thì hỗ trợ gia đình họ.

Vẫn có sự hỗ trợ từ phía chính quyền sở tại nữa đúng không thưa chị?

Hình thức kinh doanh của người Việt Nam chủ yếu là buôn bán nhỏ. Cho nên khi dịch bệnh ở bên này đóng cửa thì người Việt mình gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù Nhà nước có hỗ trợ cho một số những trường hợp khoảng 8000 hryvnia/1 tháng nhưng nó không thấm tháp vào đâu cả.  Khó khăn chính là chưa tìm ra phương hướng đi trong tình hình chung của đất nước Ukraine rất khó khăn, về kinh tế, về chính trị nói chung vô cùng khó khăn. Hiện nay Ucraine mặc dù đã có vaccine nhưng cũng còn rất nhiều vấn đề nan giải. Nhưng người Việt mình dù sao đi chăng nữa cũng nhận được sự hỗ trợ của tất cả: chính quyền, các bệnh viện các thành phố, của Hội người Việt các thành phố, của Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine...nên tạm thời người Việt Nam tai Ucraine đã vững vàng vượt qua được làn sóng thứ 3 của đại dịch covid....

Như thế là vẫn còn rất nhiều khó khăn chồng chất đối với bà con?

Tình hình bà con hiện nay là kinh tế rất nhiều người vô cùng khó khăn, thậm chí có những nhà không có đủ tiền để chi phí cho những sinh hoạt tối thiểu như trả tiền nhà, các chi phí dịch vụ nhà ở hay là dịch vụ bán hàng, thuế má...nhiều bà con rất là nan giải. Và có những người đã chọn phương án về nước và cũng có những chuyến bay đã hỗ trợ công dân Việt Nam về nước, cũng có những chuyến bay gửi kèm cùng với chuyến bay của các nước khác, tuy nhiên, cho đến nay vẫn còn rất nhiều trường hợp khó khăn rất cần về nước. Nhưng tình hình trong nước cũng dịch bệnh khó khăn phức tạp, cho nên có lẽ tạm thời các chuyến bay phải tạm dừng, nên bà con cũng rất mong ngóng sớm có những biện pháp làm sao để cho cuộc sống bà con được ổn định, đặc biệt là về tinh thần.

Người Việt ở Ucraine: Đùm bọc lẫn nhau trong khó khăn - ảnh 2Trang thông tin Người xứ Nghệ Kiev

Trong những hoàn cảnh đó, tôi thấy những thông tin của Người xứ nghệ Kiev vẫn nỗ lực lên trang?

Trong tình hình dịch bệnh thế này thì Người xứ Nghệ Kiev mặc dù rất khó khăn - đặc biệt là Tổng biên tập, cả hai vợ chồng anh đều bị nhiễm Covid, nhưng đã vượt qua được - và bản thân tôi là biên tập thì cũng bị ốm một thời gian rất dài, nhưng chúng tôi cũng đã vượt qua và chúng tôi vẫn tiếp tục đưa tờ báo hoạt động.

Tờ báo được cấp phép ở trong nước, kinh phí thì do vợ chồng anh Hồ Sỹ Trúc - Tổng biên tập tài trợ. Tờ báo vẫn hoạt động theo tiêu chí là phục vụ những thông tin chính xá nhất và cập nhật những thông tin cần thiết nhất cho bà con. Đặc biệt là những thông tin về chế độ, chính sách của Nhà nước, của Ủy ban Nhà nước với người Việt Nam ở nước ngoài đối với kiều bào trên thế giới và những tình hình người Việt trên toàn thế giới mà chúng tôi nắm bắt được, phù hợp với tình hình thực tại.

Xin cảm ơn chị Đỗ Thị Hoa Lý về cuộc trò chuyện này 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu