Nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-LB Nga tình hình mới

PV/VOV- LB Nga
Chia sẻ
(VOV5) - Thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa hai nước luôn được coi trọng và đạt nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế thương mại, an ninh quốc phòng, văn hóa, khoa học, giáo dục.

Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga V.Putin, từ ngày 29/11-2/12/2021 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ có chuyến thăm chính thức LB Nga. Năm nay kết thúc năm chéo kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam-LB Nga, tròn 20 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược và sang năm kỷ niệm 10 năm nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Trong thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa hai nước luôn được coi trọng và đạt nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế thương mại, an ninh quốc phòng, văn hóa, khoa học, giáo dục. Anh Tú, PV Đài TNVN thường trú tại LB Nga phỏng vấn Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi về nội dung này.

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây: 

PV: Thưa Đại sứ, xin ông cho biết chuyến thăm chính thức Liên bang Nga tới đây của Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa như thế nào và tập trung vào những vấn đề gì?

ĐS Đặng Minh Khôi: Chuyến thăm chính thức LB Nga lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa hết sức quan trọng; Chuyến thăm sẽ nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga trên tất cả các lĩnh vực và nâng tầm lên trong tình hình mới. Khẳng định quan hệ Việt Nam - LB Nga là quan hệ thủy chung, gắn bó chặt chẽ đặc biệt. Nó thể hiện việc chúng ta tích cực thực hiện đường lối đối ngoại sau Đại hội Đảng XIII. Một nước Việt Nam thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, vì lợi ích quốc gia, dân tộc, và đóng góp vào hòa bình, ổn định trên thế giới.

Nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-LB Nga tình hình mới - ảnh 1Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi.

Thứ hai, khẳng định chúng ta hết sức coi trọng hợp tác với LB Nga, coi LB Nga là ưu tiên trong đường lối đối ngoại của mình, và là đối tác then chốt của Việt Nam. Đồng thời cũng thể hiện bản chất ngoại giao của Việt Nam, chúng ta chân thành, thủy chung, ủng hộ LB Nga trong một thế giới đang biến đổi hiện nay.  Thứ ba, chuyến thăm cũng khẳng định việc tăng cường hợp tác giữa hai nước trong phòng chống dịch bệnh COVID-19, nhất là trong việc cùng nghiên cứu, sản xuất vaccine, thuốc chữa bệnh và chia sẻ những kinh nghiệm trong phòng chống bệnh. Quan trọng hơn nữa là đẩy mạnh hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, nhất là về chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, nặng lượng-dầu khí, giáo dục-đào tạo, và giao lưu nhân dân. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng chuyến thăm sẽ thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

PV: Thưa Đại sứ, xin Đại sứ khái quát về mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga, nhất là trong bối cảnh chịu tác động của đại dịch Covid-19?

ĐS Đặng Minh Khôi:  Nhìn lại, hai nước chúng ta thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay đã 71 năm. Điều quan trọng nhất đó là sự tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước hết sức sâu sắc, không ngừng được tăng cường và củng cố. Điều này thể hiện trước hết qua các chuyến thăm viếng lẫn nhau, và tiếp xúc giữa các cấp, đặc biệt là cấp cao, diễn ra thường xuyên. Và đây là nhân tố quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước, trên tất cả các lĩnh vực. Tôi muốn nhấn mạnh rằng trong hai năm gần đây, đặc biệt trong năm 2021, mặc dù chịu tác động của dịch bệnh COVID-19, tiếp xúc cấp cao giữa hai nước vẫn diễn ra thường xuyên.

Tháng 9 vừa qua Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có chuyến thăm chính thức đến Nga, hội đàm hết sức thành công với Bộ trưởng Ngoại giao Nga S. Lavrov và làm việc với nhiều lãnh đạo chính phủ và Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga. Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia LB Nga, Đại tướng Nikolai Patrushev cũng có chuyến thăm Việt Nam vào tháng 3/2021. Lĩnh vực thứ 2 rất quan trong là hợp tác quốc phòng và an ninh, là nền tàng của quan hệ giữa hai nước, thể hiện sự tin cậy cao, không ngừng được củng cố và phát triển. Về lĩnh vực hợp tác dầu khí và năng lượng, đây là hợp tác truyền thống giữa hai nước, mang tính chiến lược, hết sức quan trọng về chính trị và kinh tế. Có thể nói hợp tác về dầu khí với LB Nga là trụ cột của hợp tác kinh tế giữa hai nước. Ngành dầu khí Việt Nam trưởng thành cho đến nay là nhờ sự giúp đỡ của Liên Xô trước đây. Năm nay chúng ta kỷ niệm 40 năm thành lập liên doanh Vietsovpetro.

Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư có những bước phát triển hết sức mạnh mẽ. 5 năm sau khi ta ký Hiệp định thương mại tự do với Liên minh kinh tế Á-Âu, kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước đã tăng gấp đôi, đến năm 2020 đạt gần 5 tỷ USD, trong đó Việt Nam thặng dự gần 1 tỷ USD. Năm nay, kim ngạch song phương tiếp tục tăng trưởng khoảng 16% so với cùng kỳ năm 2020, dự kiến cả năm 2021 sẽ đạt hơn 6 tỷ USD. Như vậy, con số là rất khả quan. Một lĩnh vực mà tôi muốn nhấn mạnh là hợp tác về giáo dục và đào tạo. Có thể nói năm 2021, chính phủ Nga đã tăng học bổng cho sinh viên Việt Nam lên 1.000 xuất, so với mức 100 suất học bổng cuối những năm 90 của thế kỷ trước.

PV: Thưa Đại sứ, thời gian vừa qua Nga có nhiều cam kết hỗ trợ Việt Nam trong phòng chống COVID-19. Đại sứ có thể cho biết về vấn đề này và nỗ lực của Đại sứ quán trong “ngoại giao vaccine”?

ĐS Đặng Minh Khôi: Có thể nói đại dịch COVID-19 gây rất nhiều khó khăn cho hợp tác quốc tế trên toàn thế giới, giữa Việt Nam và LB Nga, song cũng mở ra nhiều lĩnh vực hợp tác mới giữa hai nước. Hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác trong việc chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh, nghiên cứu, hợp tác sản xuất vaccine, thuốc chữa bệnh. Đây là những lĩnh vực hết sức quan trọng. Việt Nam có thể trở thành trung tâm sản xuất vaccine Sputnik V tại khu vực Đông Nam Á.

Đảng và Nhà nước ta từ rất sớm đã đề ra chiến lược ngoại giao vaccine, làm sao đảm bảo trong thời gian sớm nhất chúng ta có đủ vaccine để phòng chống dịch bệnh thành công, phục vụ phục hồi và phát triển kinh tế. Ý thức được việc này, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga từ rất sớm đã thành lập tổ công tác về vaccine, bao gồm tất cả đại diện của lãnh đạo Đại sứ quán và chúng tôi làm việc rất tích cực, hợp tác chặt chẽ với LB Nga, đặc biệt là thiết lập được quan hệ trực tiếp với Quỹ Đầu tư Trực tiếp LB Nga (RDIF) là cơ quan được Nga chỉ định để phân phối vaccine Sputnik V ra thế giới, hỗ trợ các doanh nghiệp của chúng ta tiếp cận nguồn vaccine cũng như chuyển giao công nghệ sang Việt Nam. Thành quả rõ rệt nhất là việc công ty VABIOTECH gia công đóng chai thành công vaccine Sputnik-V ở Việt Nam và đang tiến hành sản xuất đại trà, tiến tới có thể nâng công suất lên 5 triệu liều/tháng. Ngoài ra, Tập đoàn T&T và Quỹ đầu tư trực tiếp LB Nga (RDIF) đã đạt được thỏa thuận về việc cung cấp vaccine Sputnik V cho Việt Nam đồng thời hai bên cũng nghiên cứu nhiều thuốc chữa bệnh để chuyển giao về Việt Nam.

Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu