Năm chéo hữu nghị Viêt Nam- Nga: Cú hích mới trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước

Hà Linh
Chia sẻ
(VOV5) -Đặc biệt từ quý 2 năm 2019 đến giữa năm 2020, hai nước cùng kỷ niệm Năm chéo hữu nghị với hàng trăm hoạt động phong phú và ý nghĩa. 

Với bề dày lịch sử 70 năm, quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga đang phát triển và hợp tác tốt đep trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt từ quý 2 năm 2019 đến giữa năm 2020, hai nước cùng kỷ niệm Năm chéo hữu nghị với hàng trăm hoạt động phong phú và ý nghĩa. Sự kiện quan trọng này được cho sẽ mở ra cơ hội mới để quan hệ giữa Việt Nam và Nga tiếp tục được củng cố và phát triển. Phóng viên VOV5 phỏng vấn Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov về ý nghĩa của năm chéo hữu nghị Việt Nam - Nga, Nga- Việt Nam..

Năm chéo hữu nghị Viêt Nam- Nga: Cú hích mới trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước - ảnh 1 Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov = Ảnh: Hà Linh

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

PV: Thưa đại sứ, Việt Nam và LB Nga vừa kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (30-30/01/1950 - 30/01/2020) xin Đại sứ một vài đánh giá về mối quan hệ cũng như hợp tác hiện nay giữa hai nước?

Đại sứ Konstantin Vnukov: Phải nói là, hai nước đã đi cùng với nhau một chặng đường rất dài. Ngày 30/1/1950 là thời điểm chính thức hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao nhưng trước đó các lãnh đạo cấp cao, cũng như cán bộ hai nước đã có rất nhiều những giao lưu, tiếp xúc với nhau rồi. Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những năm 1920 thế kỷ trước thăm Liên Xô và năm 1923 từng làm việc ở tổ chức Cộng sản ở Moskva.

Năm 2020 này, nước Nga kỷ niệm 75 chiến thắng phát xit Đức. Chúng tôi  không thể quên năm 1941 trong hàng ngũ chiến sĩ bảo vệ Moskva trước đội quân phát xít Đức, có những chiến sĩ tình nguyện Việt Nam. Chúng tôi sẽ luôn mãi nhớ và không bao giờ quên tên của họ - những chiến sĩ Việt Nam đã góp một phần to lớn vào chiến thắng phát xít Đức của nước Nga.. Cũng trong 75 năm đó, tại Việt Nam cũng tiến hành một vài cuộc chống chiến tranh. Khi đó, nước Nga luôn sát cánh và giúp đỡ các bạn Việt Nam. Hiện nay, quan hệ hai nước đã phát triển thành quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và nhân dân hai nước luôn dành cho nhau những tình cảm tốt đẹp.

PV: Vâng, để kỷ niệm những cột mốc quan trọng đó, hai nước cùng nhau tổ chức Năm chéo hữu nghị (2019-2020) với rất nhiều chương trình phong phú, Đại sứ có thể điểm một vài hoạt động chính và ý nghĩa của năm chéo hữu nghị này?

Năm chéo hữu nghị Viêt Nam- Nga: Cú hích mới trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước - ảnh 2Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm Nga từ ngày 20/23/5/2019. - Ảnh Báo Thế giới và Việt Nam.

Đại sứ Konstantin Vnukov: Trong khuôn khổ năm chéo hữu nghị 2019-2020, hai nước cùng tiến hành hơn 300 hoạt động. Trong lịch sử quan hệ hai nước, đây là lần đầu tiên chúng ta tổ chức sự kiện lớn này. Trong khuôn khổ năm hữu nghị kéo dài từ quý I năm 2019 tới quý 2 năm 2020, chúng ta kỷ niệm 2 ngày lễ lớn của 2 nước. Một là 25 năm ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga (sự kiện tổ chức năm 2019) và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương (30/01-1950- 30/01/2020).

Trong khuôn khổ của năm chéo này có các chuyến viếng thăm cấp cao giữa lãnh đạo hai nước, trong đó có chuyến thăm Nga rất thành công của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hồi tháng 5 năm ngoái và tiếp đó vào tháng 12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng có chuyến thăm Nga. Ngoài ra, hai nước còn thường xuyên tổ chức các sự kiện hợp tác trên các lĩnh vực về kinh tế, thương mại, văn hóa giáo dục…Trong đó phải kể đến như Diễn đàn giữa các hiệu trưởng trường đại học Nga - Việt Nam, Diễn đàn Russian Expo thu hút hàng trăm doanh nghiệp hai nước...Đây là các hoạt động giúp tăng cường hợp tác cũng như thúc đẩy sự hiểu biết gắn kết hơn giữa người dân hai nước, như ở Diễn đàn giữa các hiệu trưởng đại học Việt Nam &Liên bang Nga, hai bên đã kí kết 15 hiệp định hợp tác giáo dục. Tôi cho rằng đây là sự đầu tư tuyệt vời nhất cho tương lai.

Năm chéo hữu nghị Viêt Nam- Nga: Cú hích mới trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước - ảnh 3Diễn đàn thanh niên Việt- Nga lần đầu được tổ chức tại Việt Nam(23-29/7) và Nga (24/9-1/10)
Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam.

PV: Trong bối cảnh có những đổi thay ở nước Nga và trên thế giới, Đại sứ cho biết vị trí của Việt Nam trong chính sách đối ngoại của Nga hiện nay cũng như là những lĩnh vực trong ưu tiên hợp tác giữa Nga và Việt Nam thời gian tới?

Đại sứ Konstantin Vnukov:  Đúng là có rất nhiều thay đổi, tuy nhiên trong chính sách đối ngoại 2016 của Nga có một mục riêng dành cho quan hệ với Việt Nam. Các bạn cũng thấylà Nước Nga đang có sự thay đổi lớn khi mà Tổng thống Putin đọc thông điệp Liên bang hôm 15/01 vừa qua. Nước Nga vừa thành lập một chính phủ mới do tân Thủ tướng Mikhain Misutin lãnh đạo. Tôi tin rằng sẽ không có sự thay đổi về mặt chiến lược trong chính sách đối ngoại đối với Việt Nam dưới thời chính phủ mới. Điều này liên quan đến các đối tác chiến lược của Nga và trong đó có Việt Nam. Trong Duma quốc gia Nga có nhiều đảng, phái với các quan điểm, lợi ích khác nhau trong chính sách đối ngoại. Tuy nhiên, điều vui mừng là tất cả các đảng phái này là đều ủng hộ việc duy trì quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam. Và tôi, cũng vui mừng là trong học thuyết chính sách đối  ngọai của Việt Nam thì Nga cũng luôn nằm trong vị trí ưu tiên.

Năm chéo hữu nghị Viêt Nam- Nga: Cú hích mới trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước - ảnh 4Nghệ sĩ Việt Nam tại chương trình Cảm xúc nước Nga" tại Moskva 

PV: Thưa Đại sứ, Năm 2020 là một năm quan trọng đối với Việt Nam khi Việt Nam cùng lức đảm nhận Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực của HĐBA Liên hợp quốc. Đại sứ mong đợi như thế nào về vai trò của Việt Nam khi đảm đương các trọng trách này ?

Đại sứ Konstantin Vnukov: Tôi muốn nói rằng khi Việt Nam được đề cử vào vị trí thành viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, Nga nằm trong  số các quốc gia ủng hộ mạnh mẽ nhất. Kết quả bầu chọn cho thấy Việt Nam đã nhận được số phiếu gần như tuyệt đối. Tháng 1 năm 2020, Việt Nam giữ chức Chủ tịch Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và đã chủ trì một số phiên họp quan trọng. Tôi muốn nói rằng tất cả các ý tưởng và hoạt động của Việt Nam đều được chúng tôi chia sẻ, ủng hộ và sẵn sàng giúp đỡ toàn diện cho Việt Nam trên cương vị này. Liên quan đến ASEAN thì Nga giành sự quan tâm lớn đến tổ chức này.

Năm 2016, Nga đã mời lãnh đạo ASEAN tới Sochi và đây là Hội nghị ASEAN-Nga đầu tiên. Với vị trí Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020, Nga cũng sẽ ủng hộ tích cực. Ngoài vấn đề chính trị, tôi nghĩ kinh tế cũng là lĩnh vực là cầu nối quan hệ giữa hai bên. Việt Nam là nước đầu tiên Liên minh kinh tế Á-Âu kí Thỏa thuận thương mại tự do. Chúng tôi cũng mong muốn thiết lập mối quan hệ với các nước ASEAN khác và Việt Nam đang là cầu nối và trợ giúp chúng tôi tích cực trong vấn đề này, đặc biệt trên cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm nay.

PV: Xin trân trọng cảm ơn và chúc Đại sứ sức khỏe.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu