Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 3: tầm nhìn Việt Nam 2045

Kim Lan
Chia sẻ
(VOV5) - Những nhóm chủ đề thảo luận lần này tập trung vào các lĩnh vực, với  mục tiêu cuối cùng là giúp các bạn trẻ đề xuất các sáng kiến, ý tưởng giúp đất nước phát triển tới năm 2045.

Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ III với chủ đề “ Việt Nam 2045” được tổ chức tại TPHCM từ ngày 20 đến ngày 22.11.2020 theo hình thức tập trung kết hợp với trực tuyến. Diễn đàn lần này tiếp tục là cơ hội để đội ngũ trí thức trẻ đang học tập, sinh sống và làm việc ở trong nước và ngoài nước thảo luận về tầm nhìn, sứ mệnh vài trò và khả năng đóng góp trong công cuộc kiến thiết và phát triển đất nước, thúc đẩy quá trình hội nhập sâu rộng của Việt Nam. Những nhóm chủ đề thảo luận lần này tập trung vào các lĩnh vực, với  mục tiêu cuối cùng là giúp các bạn trẻ đề xuất các sáng kiến, ý tưởng giúp đất nước phát triển tới năm 2045.  Về các hoạt động chuẩn bị cho sự kiện này, tiến sĩ Võ Trung Âu, người việt tại Hunggary, thành viên của Mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu trao đổi với phóng viên Đài TNVN. Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi:

Nghe âm thanh tại đây:

Phóng viên (PV): Thưa anh, Diễn đàn trí thức trẻ VN toàn cầu là lần thứ 3, đến thời điểm này, với vai trò là người hỗ trợ việc tổ chức cho các hoạt động của Diễn đàn, thì các hoạt động khởi động như thế nào?

Tiến sĩ Võ Trung Âu: Diễn đàn trí thức trẻ VN toàn cầu lần thứ 3 sẽ được tổ chức từ ngày 20 đến ngày 22.11 tại TPHCM. Đến thời điểm này,Ban tổ chức hoàn thành việc gửi thư đến các đại biểu, khách mời, ban cố vấn và công tác chuẩn bị hậu cần hoàn tất. Các đại biểu đã gửi poster và bài viết về cho diễn đàn. Hy vọng trong sẽ hoàn tất việc in ấn và chào đón các đại biểu về tham dự Diễn đàn trí thức trẻ VN toàn cầu lần thứ 3 tại TPHCM.

PV: Đây là lần thứ 3 Diễn đàn được tổ chức, với vai trò là người tham gia tổ chức, thì anh thấy năm nay có điểm gì khác và có gì mới hơn so với những lần trước?

Khách mời: Với  Diễn đàn năm nay thì có khác về chủ đề, chủ đề  gắn kết phát triển từ con người phát triển toàn diện, đến xã hội, thanh niên, nhà khoa học để kết nối thanh niên với nhau. Vậy thì chủ đề chia thành 4 nội dung chuyên đề: Phát triển kinh tế xã hội nâng cao đời sống nhân dân; Xây dựng văn hóa con người VN đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước; Vai trò của khoa học công nghệ trong phục vụ phát triển đất nước; Vai trò của thanh niên và trí thức trẻ trong tham gia phát triển đất nước đến năm 2045. Với 4 chuyên đề này, tập trung cao độ vào phát triển toàn diện đất nước, đây là sự khác biệt. Rất nhiều bạn trẻ tham gia Diễn đàn. Năm nay, hồ sơ Diễn đàn là hơn 400 hồ sơ, chúng tôi chọn lọc ra những hồ sơ mà các bạn trẻ có những dự án tốt và có khả năng xây dựng đất nước.

PV: Để có được chuyên đề như thế, có được những nội dung như vậy, thì phải có một sự chuẩn bị rất kỹ. Sau khi kết thúc Diễn đàn lần thứ 2 cho tới giờ, có sự kết nối như thế nào giữa các bạn trẻ?

Tiến sĩ Võ Trung Âu: Kể từ sau khi kết thúc Diễn đàn lần thứ 2, thì chúng tôi có một nhóm chat với nhau.Các bạn thường xuyên trao đổi những thay đổi trong cuộc sống và công việc. Chúng tôi có mạng lưới và xây dựng được mạng lưới trí thức trẻ toàn cầu.

Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 3: tầm nhìn Việt Nam 2045  - ảnh 1 Tiến sĩ Võ Trung Âu, người Việt tại Hunggary

Mạng lưới này gồm rất nhiều nhà khoa học trẻ trên toàn thế giới, tức là các bạn trẻ đam mê nghiên cứu, không chỉ là thạc sĩ, tiến sĩ, mà các bạn đang học đại học cũng là những thành viên tích cực của  mạng lưới. Với Diễn đàn lần này, chúng tôi mong muốn kết nối các bạn nhiều hơn cũng như đóng góp nhiều hơn vì sự phát triển tương lai của Việt Nam.

PV:Trong những chuyên đề, chủ đề thì đều mời những chuyên gia, khách mời. Năm nay, những khách mời có gì mới hơn so với mọi năm?

Tiến sĩ Võ Trung Âu: Diễn đàn năm nay, trong ban tổ chức, chúng tôi mời các chuyên gia có thâm niên công tác cũng như làm việc lâu năm, làm việc trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, công nghệ, thành viên cố vấn được mời từ những trường đại học nổi tiếng, hoặc những người có chức vụ trong nhà trường để làm nhiệm vụ không chỉ kết nối về học thuật, mà còn kết nối sinh viên các trường đại học và đây là mong mỏi của chúng tôi kết nối nhiều sinh viên hơn, nhiều bạn cũng mong muốn được tham gia mạng lưới trí thức trẻ toàn cầu, cùng xây dựng một tương lai cho Việt Nam, cũng như là những gì các bạn có thể nói lên được, và từ những người có ảnh hưởng này, có tiếng nói này sẽ đóng góp cho những cơ quan, chính quyền có thể thực hiện được mong ước của những trí thức trẻ có mong muốn xây dựng đất nước.

PV: Xin cảm ơn tiến sĩ Võ Trung Âu.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu