Đảm bảo cung cấp đủ các dịch vụ cho các khu cách ly

Thành Trung
Chia sẻ
(VOV5) - Theo báo cáo của các tỉnh phía Nam, dịch vụ hạ tầng kỹ thuật cho các khu cách ly, khu thu dung và điều trị bệnh nhân hiện nay cơ bản được đáp ứng.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Xây dựng đã thành lập Tổ công tác đặc biệt phòng chống dịch Covid-19. Hiện nay, Tổ công tác đặc biệt đang hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam bộ xây dựng các bệnh viện dã chiến, các khu cách ly để phòng, chống dịch Covid-19; giải quyết ngay những nhiệm vụ phát sinh trong phạm vi quản lý.  Phóng viên VOV phỏng vấn ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam - Tổ phó Tổ công tác đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Xây dựng.

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây: 
Phóng viên: Xin ông cho biết, với chức năng, nhiệm vụ của mình, Bộ Xây dựng đang triển khai những giải pháp gì để hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam bộ phòng chống dịch?

Ông Hoàng Hải: Tổ công tác đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Xây dựng do đồng chí Thứ trưởng Lê Quang Hùng làm Tổ trưởng đang hoạt động rất tích cực. Bộ Xây dựng đã ban hành tài liệu hướng dẫn xây dựng và quy trình đầu tư xây dựng bệnh viện dã chiến và khu cách ly. Tài liệu này đã gửi đến các địa phương bao gồm bản vẽ và các nội dung chủ yếu như cơ cấu, tổ chức và tính chất của bệnh viện dã chiến, hướng dẫn địa điểm, lựa chọn địa điểm công trình, đề xuất tận dụng công trình, hướng dẫn thiết kế hệ thống kỹ thuật, hệ thống cấp, thoát nước, cấp điện, điều hòa, phòng cháy chữa cháy, xử lý chất thải. Hiện nay, Bộ Xây dựng đang tổng hợp báo cáo và đề xuất của các địa phương. Đối với những vướng mắc, khó khăn thì Bộ sẽ giao cho các đơn vị kịp thời tháo gỡ.

Đảm bảo cung cấp đủ các dịch vụ cho các khu cách ly - ảnh 1Kiểm tra công tác cung cấp dịch vụ cho khu các ly. Ảnh BXD

 Phóng viên: Trong cuộc họp trực tuyến giữa Bộ Xây dựng với 19 tỉnh, thành phố phía Nam mới đây, các địa phương cho biết sẽ còn phải thành lập thêm các khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến để phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân. Vậy Bộ Xây dựng phối hợp ra sao trong những trường hợp cấp bách, nhằm đảm bảo tiến độ của các bệnh viện dã chiến này?

Ông Hoàng Hải: Về cơ bản thì hiện nay không có vướng mắc trong việc xây dựng bệnh viện dã chiến và các khu cách lý tập trung vì Bộ Xây dựng đã ban hành tài liệu hướng dẫn và quy trình đầu tư xây dựng cũng đã được quy định cụ thể tại điều 58, Nghị định số 15 của Chính phủ. Đối với những vướng mắc cụ thể trong cuộc họp trực tuyến cũng đã được đồng chí Thứ trưởng chỉ đạo thực hiện. Từng đơn vị căn cứ chức năng nhiệm vụ của mình nắm bắt tình hình, kịp thời hướng dẫn các địa phương thực hiện.

Phóng viên: Trước yêu cầu của tình hình mới, các chủ đầu tư, nhà thầu đang thực hiện “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến” nhằm duy trì hoạt động đầu tư, xây dựng tại các địa phương. Vậy theo ông, việc thực hiện nhiệm vụ này cần đảm bảo những điều kiện gì để đạt được hiệu quả trong phòng chống dịch bệnh?

Ông Hoàng Hải: Để thực hiện làm việc, ăn uống, nghỉ ngơi tại chỗ và một cung đường 2 điểm đến để đạt hiệu quả trong phòng chống dịch Covid-19 nhằm duy trì hoạt động đầu tư xây dựng, cần đảm bảo một số điều kiện cụ thể. Thứ nhất là các chủ thể tham gia hoạt động xây dựng cần tuân thủ đầy đủ các khâu phòng chống dịch của các bộ, ngành, địa phương. Tổ chức đảm bảo vệ sinh, an toàn lao động. Thứ hai là tất cả người lao động trên công trường phải đảm bảo đủ điều kiện lao động theo quy định và tuân thủ quy trình do chủ đầu tư và người sử dụng lao động quy định tại nơi làm việc và nơi ở tập trung. Các chủ thể thi công phải xây dựng phương án thi công an toàn. Rà soát, sắp xếp công việc đảm bảo khoảng cách, giãn cách theo quy định. Nơi lưu trú tập trung của người lao động phải đảm bảo an toàn. Cần đảm bảo vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại nơi làm việc và nơi cư trú. Trường hợp thực hiện một cung đường hai điểm đến phải tuân thủ phòng chống dịch trong quá trình di chuyển. Phương tiện phải được khử khuẩn hàng ngày và các biện pháp khác theo quy định.  

Đảm bảo cung cấp đủ các dịch vụ cho các khu cách ly - ảnh 2Bộ Xây dựng thành lập Tổ công tác đặc biệt hỗ trợ các tỉnh phía Nam xây dựng bệnh viện dã chiến. Ảnh minh họa/Hà Nội mới

Phóng viên: Được biết, Tổ công tác đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Xây dựng đang theo dõi sát diễn biến thị trường,hoạt động cung ứng các dịch vụ đô thị như cấp điện, nước, thu gom chất thải. Vậy ông có thể cho biết công tác phối hợp, chỉ đạo để không xảy ra những biến động bất thường trong tình hình dịch bệnh như hiện nay?

Ông Hoàng Hải: Chúng tôi đang theo dõi sát thị trường vật liệu xây dựng tại các tỉnh phía Nam. Đến thời điểm này thì chưa có bất thường lớn về nguồn cung vật liệu xây dựng và giá cả vật liệu xây dựng ở các tỉnh phía Nam. Một số tỉnh do nhiều công trình giãn tiến độ thi công dẫn đến nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng giảm nhưng dù có khó khăn hơn trong vận chuyển nhưng nguồn cung đảm bảo và giá cả vẫn bình ổn. Tuy nhiên cũng có địa phương khó khăn về vận chuyển, chi phí tăng do phải tính thêm chi phí xét nghiệm cho người điều khiển phương tiện và chi phí nhiên liệu do thay đổi tuyến đường vận chuyển nên giá một số mặt hàng như cát, đá và một số mặt hàng khác có tăng như Bình Dương, An Giang. Theo báo cáo của các tỉnh phía Nam, dịch vụ hạ tầng kỹ thuật cho các khu cách ly, khu thu dung và điều trị bệnh nhân hiện nay cơ bản được đáp ứng.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục công tác phía Nam, Bộ Xây dựng về cuộc trao đổi này.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu