Cuộc thi MLOps 2023: Sân chơi lập trình hấp dẫn cho cộng đồng yêu thích công nghệ Học máy

Hà Linh
Chia sẻ
(VOV5) - Cuộc thi MLOps Marathon nhằm đem lại cho mọi người một sân chơi bổ ích để thực hành, ứng dụng kiến thức công nghệ vào môi trường thực tế, thay vì chỉ học lý thuyết.

Cuối tuần qua, tại làng công nghệ FPT Software ở Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội) chính thức khởi động cuộc thi lập trình MLOps Marathon. Đây hứa hẹn sẽ là một sân chơi thật sự đặc biệt và hấp dẫn cho cộng đồng yêu thích công nghệ, đặc biệt về lĩnh vực trí tuệ nhận tạo (AI), Học Máy (Machine Learning). MLOps Marathon 2023, được tổ chức và hỗ trợ chuyên môn bởi các chuyên gia từ University College Cork (trường Đại học Tổng hợp Cork), MLOpsVN, Open Factor Foundation cùng với sự đồng hành của các công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam như FPT, Techcombank, AWS, CMC, Sotatek, DopikAI, cùng đội ngũ các chuyên gia trí thức người Việt ở nước ngoài và sự hỗ trợ truyền thông từ báo Khoa học Phát triển.

Cuộc thi MLOps lần đầu tiên tại Việt Nam, với giải nhất lên đến 100 triệu đồng, sẽ mang đến cho người chơi những kiến thức cập nhật về các xu hướng mới nhất trong lĩnh vực Học Máy và các phương pháp thực tiễn để triển khai các mô hình Học Máy hiệu quả. Cùng với đó, là các cơ hội tuyển dụng và tạo dựng các mối quan hệ chuyên nghiệp. Để hiểu thêm về cuộc thi này, PV Hà Linh phỏng vấn anh Quân Đặng (Đặng Văn Quân), kỹ sư cấp cao về Khoa học dữ liệu tại Yokogawa Singapore. Anh là đồng sáng lập cộng đồng MLOps Việt Nam - diễn đàn chia sẻ, đào tạo các thức xây dựng hệ thống Học Máy cho 6000 thành viên.

    Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:       

 PV; Xin chào bạn. Trước khi nói về cuộc thi, hãy cho thính giả VOV theo một cách dễ hiểu thế nào về Machine Learning Operations- thuật ngữ này nghe khá mới mẻ tại Việt Nam?

Quân ĐặngTôi là Đặng Văn Quân, hiện đang là kỹ sư về khoa học dữ liệu ở Yokogawa ở Singapore. Machine Learning Operations gọi tắt là MLOps là một khái niệm khá là mới mẻ hiện nay. Nói một cách dễ hiểu nhất, MLOps được sinh ra khi mọi người có một sản phẩm về AI (trí tuệ nhân tạo) hoặc Machine Learning (Học máy) làm sao đưa các mô hình trong Lab đấy vào môi trường thực tế một cách nhanh chóng, hiệu quả có khả năng đáp ứng nhu cầu chất lượng của thị trường. MLOps thực sự quan trọng khi các doanh nghiệp biến Học máy thành một phần cốt lõi trong hoạt động sản xuất của họ một cách đáng tin cậy và hiệu quả.

Cuộc thi MLOps 2023: Sân chơi lập trình hấp dẫn cho cộng đồng yêu thích công nghệ Học máy - ảnh 1Anh Đặng Anh Quân đồng sáng lập cộng đồng 
MLOps VN. Ảnh Hà Linh

PV: Vâng và giờ Anh có thể giới thiệu về cuộc thi về MLOps, sân chơi dành cho các bạn trẻ đam mê công nghệ về Học máy tại Việt Nam vừa được chính thức phát động?

Quân Đặng: Vâng, tôi là đồng sáng lập cộng đồng MLOpsVN tại Việt Nam. Cộng đồng này hướng tới cung cấp cho mọi người những kiến thức, thông qua nhiều hoạt động như đào tạo, các hội thảo…về MLOPS, muốn đem lại cho mọi người những thông tin, kiến thức làm sao để triển khai hiệu quả nhất những mô hình, sản phẩm AI từ trong phòng “thí nghiệm” ra ngoài thực tế.

Và, cuộc thi MLOps Marathon nhằm đem lại cho mọi người một sân chơi để thực hành, ứng dụng kiến thức công nghệ vào môi trường thực tế, thay vì chỉ học lý thuyết. Đây là cuộc thi đầu tiên về MLOps tổ chức tại Việt Nam. Đối tượng dự thi không giới hạn đối tượng, bất kể ai là học sinh, sinh viên, kỹ sư, quản lý..những người yêu thích công nghệ đều có thể tham gia được. Tôi để ý thấy, mọi người rất hào hứng về cuộc thi vì muốn trải nghiệm khả năng đem mô hình Học máy, sản phẩm trí tuệ nhân tạo ra môi trường thực, và cuộc thi thật sự hữu ích này giúp người chơi hiện thực hóa điều đó trước khi đưa ra ứng dụng vào thực tế.

Cuộc thi MLOps 2023: Sân chơi lập trình hấp dẫn cho cộng đồng yêu thích công nghệ Học máy - ảnh 2Ông Koustuv Banerjee, chuyên gia về Học máy và Trí tuệ nhân tạo đến từ Techcombank- đơn vị tài trợ  MLOps Marathon 2023

PV: Ngoài giá trị giải thưởng hấp dẫn, kỹ năng thực hành thì cuộc thi còn mang đến cho người chơi những cơ hội thú vị gì khác?

Quân Đặng: Cuộc thi có giá trị giải thưởng cao nhất là 100 triệu đồng (VNĐ),các giải phụ. Ngoài ra, các đội chơi có cơ hội nhận được nhiều hiện vật giá trị từ Open Factor hoặc các nhà tài trợ khác. Ngoài giải thưởng là tiền mặt, hiện vật... cuộc thi còn mang đến cho các bạn trẻ rất nhiều cơ hội được cung cấp kiến thức chuyên môn, được kết nối với mạng lưới AI, trở thành thành viên các nhóm cộng đồng công nghệ uy tín chẳng hạn như ở FPT AI residency, Open Factor. Hoặc, các bạn có thể được mời làm ở Techcombank để làm các dự án liên quan đến xây dựng mô hình AI. Bên cạnh đó, những người đạt giải cao có thể sẽ có thêm những công ty công nghệ lớn ở Việt Nam cũng như quốc tế tế "săn đón" không chỉ giới hạn ở những đơn vị tài trợ cuộc thi này.

Cuộc thi MLOps 2023: Sân chơi lập trình hấp dẫn cho cộng đồng yêu thích công nghệ Học máy - ảnh 3Ban tổ chức cuộc thi, các nhà tài trợ và đội ngũ hỗ trợ cuộc thi MLOps Marathon 2023

PV: Vì là một lĩnh vực liên quan đến công nghệ rất mới ở Việt Nam và ở thế giới, được biết cuộc thi MLOps Marathon có sự hỗ trợ rất lớn từ các chuyên gia quốc tế cũng như những trí thức người Việt ở nước ngoài. Anh có thể cho biết về đội ngũ hỗ trợ đó?

Quân Đặng:  Đội ngũ hỗ trợ cuộc thi rất đa dạng, là những chuyên gia, trí thức về công nghệ ở trong và ngoài nước. Có thể kể đến như Giáo sư Harry Nguyễn, giảng viên tại trường Đại học Quốc gia Ireland ở Cork, chuyên về lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo AI và MLOps. Anh Harry Nguyễn được biết đến là chủ tịch của nhiều cuộc thi, sự kiện của AI hoặc Machine Learning…Hoặc như anh Vũ Xuân Sơn, nghiên cứu viên cao cấp của chương trình WASP Media Language tại Đại học Umela (Thụy Điển). Anh là đồng sáng lập nhiều dự án cộng đồng như AicovidVN, AIHUB.ML, MLOps VN.

Cuộc thi MLOps 2023: Sân chơi lập trình hấp dẫn cho cộng đồng yêu thích công nghệ Học máy - ảnh 4Tọa đàm về tầm quan trong của MLOps trong tiến trình chuyển đổi số ở Việt Nam.

Bên cạnh đó còn là những kỹ sư Tung Dao từ Shopee Singapore, Tiến sĩ tốt nghiệp Đại học John Hopkins (Mỹ) Nguyễn Trọng Dũng ở AI Center, FPT Software và tôi là Đặng Văn Quân, kỹ sư về học máy có kinh nghiệm về phát triển các hệ thống MLOps trong các doanh nghiệp lớn như Heligate, Yokogawa Singapore…

Ngoài ra, có các chuyên gia quốc tế đang làm cho Techcombank Việt Nam, đến từ AWS, Sotateck và chúng tôi đang tiếp tục tìm kiếm thêm cho đội ngũ chuyên gia hỗ trợ. Thực sự để tổ chức một cuộc thi như này về MLOps thì không hề đơn giản. Bởi vì, trên thế giới theo hiểu biết của tôi thì đến nay hình như chưa có một cuộc thi nào về MLOps cả. Có thể MLOps được tổ chức theo một cách nào đó mà tôi chưa biết. Vì thế, Ban tổ chức và đội ngũ hỗ trợ phải đọc rất nhiều tài liệu, tìm hiểu nghiên cứu để tổ chức cuộc thi này, để làm sao đảm bảo cuộc thi diễn ra công bằng và thành công nhất có thể.

Cuộc thi MLOps 2023: Sân chơi lập trình hấp dẫn cho cộng đồng yêu thích công nghệ Học máy - ảnh 5Đội ngũ các chuyên gia công nghệ người Việt ở nước ngoài và quốc tế hỗ trợ, tư vấn cho cuộc thi MLOps Marathon 2023

PV: Theo Anh, trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ như hiện nay thì những giá trị gì mà MLOps mang lại cho các doanh nghiệp Việt, cũng như mức độ quan tâm của họ hiện nay?

Quân Đặng: Theo tôi, hiện tại có rất nhiều công ty đang triển khai kế hoạch ứng dụng chuyển đổi số để nâng cao sự phát triển của công ty, thì MLOps xuất hiện, giúp một phần không nhỏ vào quá trình chuyển đổi số này. Ví dụ như ở ngân hàng, khi có một giao dịch đến thì làm sao mọi người có thể phân tích giao dịch và cải thiện hệ thống để nâng cao tình hình kinh doanh nhanh nhất có thể. Khi đó, MLOPs đưa ra các hệ thống các quy chuẩn và những giải pháp tốt nhất để mọi người thực hiện, thay đổi,... giúp quá trình chuyển đổi số diễn ra nhanh và hiệu quả hơn.

PV: Xin cảm ơn Anh và chúc cuộc thi thành công tốt đẹp.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu