Cuộc thi Hoa hậu Áo dài Phu nhân toàn châu Âu 2022: Bình chọn Đại sứ nhân ái cho hành trình lan tỏa yêu thương

Bảo Trang
Chia sẻ
(VOV5) - Đại sứ nhân ái là những người sẽ đại diện cho phụ nữ Việt Nam tại Châu Âu để thực hiện các hoạt động vì cộng đồng, thông qua Quỹ Nhân ái.

Tiếp sau cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức năm 2018, Cuộc thi Hoa hậu Áo dài phu nhân toàn châu Âu năm 2022 đã thành công tốt đẹp, để lại ấn tượng sâu sắc cho cộng đồng người Việt ở nhiều quốc gia. Là hoạt động văn hóa tiêu biểu của cộng đồng người Việt tại châu Âu, cuộc thi đã và đang góp phần to lớn trong công tác quảng bá di sản áo dài Việt, thắt chặt tình đoàn kết trong cộng đồng người Việt nơi xa xứ, cùng chung tay đưa giá trị văn hóa Việt vươn tầm quốc tế.

Trong đêm chung kết cuộc thi, 16 danh hiệu danh giá đã được trao cho những thí sinh xuất sắc. Đặc biệt, Hội đồng sáng lập và Hội đồng bảo trợ cho cuộc thi đã lựa chọn 5 phu nhân để trao danh hiệu Đại sứ nhân ái – những người sẽ đại diện cho những người phụ nữ Việt Nam tại Châu Âu để thực hiện các hoạt động vì cộng đồng, thông qua Quỹ Nhân ái.

Cuộc thi Hoa hậu Áo dài Phu nhân toàn châu Âu 2022: Bình chọn Đại sứ nhân ái cho hành trình lan tỏa yêu thương - ảnh 1Ông Phạm Gia Hậu - Chủ tịch Hội văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tại Cộng hòa Séc – đơn vị bảo trợ cuộc thi và bà Nguyễn Việt Triều - Chủ tịch Hội phụ nữ Việt Nam tại Ba Lan, đơn vị đăng cai Hoa hậu Áo dài phu nhân 2024

Phóng viên Đài TNVN phỏng vấn ông Phạm Gia Hậu, Chủ tịch Hội văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tại Cộng hòa Séc – đơn vị bảo trợ cuộc thi về vấn đề này. 

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

 

Phóng viên: Thưa ông, sau rất nhiều mong đợi thì cuộc thi Hoa hậu áo dài phu nhân toàn châu Âu đã diễn ra thành công. Ông có thể điểm lại những dấu ấn của cuộc thi lần thứ 2 này?

Ông Phạm Gia Hậu: Tôi không thể nào quên được những phút giây, ở ngay quảng trường chính của Thủ phủ Dresden, những phu nhân của cuộc thi mặc áo dài, những người trong Hội đồng phu nhân cũng mặc áo dài, và những người đi xem… Một lá cờ rộng 54 mét vuông, đã làm quảng trường Dresden mang một ấn tượng vô cùng đẹp. Mỗi khi Áo dài phu nhân đặt chân đến một quốc gia nào, thì tà áo dài Việt Nam đã để lại cho những người có mặt trực tiếp ở đó cũng như xem qua truyền hình, xem qua internet, đều có chung niềm tự hào về dân tộc, tự hào về đất nước, tự hào về áo dài Việt Nam. Ban tổ chức đã mất nhiều thời gian để suy nghĩ và đưa ra những gì tốt đẹp nhất, ấn tượng nhất để quảng bá hình ảnh tà áo dài Việt Nam tại Dresden ngày 15/7/2022 vừa qua.

Cuộc thi Hoa hậu Áo dài Phu nhân toàn châu Âu 2022: Bình chọn Đại sứ nhân ái cho hành trình lan tỏa yêu thương - ảnh 2Áo dài và quốc kỳ Việt Nam trên quảng trường ở Dresden - Ảnh: tamdamedia.eu

Phóng viên: Trong cuộc thi lần trước, một Quỹ nhân ái đã được thành lập, với đại diện là 3 phu nhân được bầu chọn trong số những người đã tham gia cuộc thi. Năm nay Hội đồng sáng lập và Hội đồng bảo trợ cho cuộc thi đã lựa chọn 5 người?

Ông Phạm Gia Hậu: Sự chuẩn bị kỹ càng, sự thống nhất giữa Hội đồng bảo trợ, Hội đồng sáng lập, Hội đồng phu nhân và Ban tổ chức, chúng tôi nhận thấy rằng vai trò của Đại sứ nhân ái – Hoa hậu áo dài phu nhân 2022 cũng là một mạch xương sống vô cùng quan trọng để cuộc thi này tạo nên nền móng vững chắc, là tiếng nói, là nỗi lòng, là tầm nhìn của Hoa hậu áo dài phu nhân toàn châu Âu. Chúng tôi đã đã nhìn xa sự phát triển của Quỹ nhân ái, củng cố được ban điều hành và đã thể hiện sự chung sức chung lòng của Hoa hậu Áo dài phu nhân, và đặc biệt là sự hiện diện của các phu nhân trong Hội đồng, cũng như các phu nhân tham gia cuộc thi Hoa hậu Áo dài phu nhân toàn châu Âu.Họ đã làm được nhiều việc có ý nghĩa. Đó cũng là tâm nguyện, là mong muốn của những người phụ nữ VN tại Châu Âu – điều đó là rất cần thiết. Chính vì vậy Hội đồng sáng lập cũng như Hội đồng Bảo trợ quyết định chọn 5 phu nhân đại diện ở 5 nước trở thành Đại sứ nhân ái, lan tỏa tình yêu thương của Hoa hậu áo dài Việt Nam toàn Châu Âu.

Cuộc thi Hoa hậu Áo dài Phu nhân toàn châu Âu 2022: Bình chọn Đại sứ nhân ái cho hành trình lan tỏa yêu thương - ảnh 3Các Hoa hậu và Á hậu Áo dài phu nhân toàn châu Âu 2022 - Ảnh: tamdamedia.eu

Phóng viên: Ông có thể cho biết tiêu chí để bầu chọn các Đại sứ nhân ái?

Ông Phạm Gia Hậu: Trong bất cứ một sự bình chọn nào của cuộc thi Hoa hậu Áo dài phu nhân toàn Châu Âu đều có quy trình, được tiến hành khắt khe theo quy định. Để chọn được một danh hiệu nào đó đều phải vượt qua được sự bình chọn của cộng đồng, Hội đồng phu nhân bỏ phiếu kín, và sau đó mới chốt danh hiệu. Đại sứ nhân ái cũng vậy. Trước tiên, một Đại sứ nhân ái phải có tình thương. Lòng bao dung, nhân cách đạo đức trong con người và gia đình. Thứ hai, Đại sứ nhân ái phải tự nguyện và đề ra được một hành trình nhân ái của riêng mình, và thứ ba, Ban tổ chức cùng Hội đồng Bảo trợ và Hội đồng sáng lập tìm hiểu và đánh giá trực diện khách quan, chủ quan để đưa ra quyết định cuối cùng lựa chọn Đại sứ nhân ái – Hoa hậu áo dài phu nhân 2022. Qua cuộc thi, chúng tôi thấy mọi việc đều hoàn chỉnh. Sự thể hiện của các phu nhân trên sân khấu, hành động của các phu nhân với nhau, và dư âm, dư luận cũng như tiếng vang của cuộc thi đã để lại trong lòng cộng đồng người Việt ở Châu Âu những ấn tượng không thể nào quên.

Cuộc thi Hoa hậu Áo dài Phu nhân toàn châu Âu 2022: Bình chọn Đại sứ nhân ái cho hành trình lan tỏa yêu thương - ảnh 4Các thí sinh trong trang phục áo dài tự chọn - Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN

Phóng viên: Các Đại sứ nhân ái sẽ chịu trách nhiệm triển khai những hoạt động gì, thưa ông?

Ông Phạm Gia Hậu: Về hoạt động của Quỹ Nhân ái – Hoa hậu áo dài phu nhân 2022 – 2024, có thể nói đó là cả một hành trình. Hy vọng rằng sau khi đại dịch covid 19 qua đi, mọi việc đi vào ổn định về mặt kinh doanh, sức khỏe cũng như việc đi lại, thì hy vọng Quỹ nhân ái – Hoa hậu áo dài phu nhân sẽ có nhiều hoạt động đồng hành. Chúng tôi rất mong muốn các Đại sứ nhân ái sẽ mang thông điệp của Ban tổ chức lan tỏa đến các thành viên và hội đoàn trong cộng đồng, để cùng chung tay với Quỹ nhân ái. Hai năm sẽ có những hoạt động dày đặc, chúng tôi sẽ công bố khi có được quyết định cuối cùng từ Hội đồng Bảo trợ và Hội đồng sáng lập.

Phóng viên: Vâng xin cảm ơn ông!

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu