Công ty Việt ở New York ra mắt khẩu trang công nghệ cao phòng chống Covid

Phi Hà
Chia sẻ
(VOV5) - CEO Linh Lê của Bonbouton (tại New York) vừa chính thức ra mắt sản phẩm ứng dụng công nghệ tiên tiến graphene trong sản xuất khẩu trang ngừa Covid.
Công ty Việt ở New York ra mắt khẩu trang công nghệ cao phòng chống Covid  - ảnh 1 Tiến sĩ Linh Lê tại gian giới thiệu công ty Bonbouton trong một Hội nghị công nghệ.

Trước tình hình dịch bệnh COVID 19 diễn biến vô cùng phức tạp tại nhiều nơi trên thế giới, công ty Bonbouton của tiến sĩ trẻ Linh Lê (người Việt tại Hoa Kỳ) đã nghiên cứu và phát triển một sản phẩm mang tính thiết thực cao: Đó là khẩu trang chống COVID.

Sử dụng công nghệ graphene, chiếc khẩu trang dùng nhiều lần của Bonbouton có khả năng ngăn chặn các phân tử virus COVID 19 hiệu quả hơn các loại khẩu trang (mặt nạ) khác trên thị trường. Bonbouton vừa thông báo chính thức về việc hoàn thành và cung cấp sản phẩm hữu ích ra thị trường.

Tiến sĩ Linh Lê trả lời phỏng vấn VOV5 về sản phẩm đáng chú ý này.

 Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

PV: Thưa tiến sĩ Linh Lê, được biết công ty Bonbouton của anh vừa chính thức ra mắt sản phẩm khẩu trang graphene phòng chống Covid. Anh có thể chia sẻ về sản phầm này?

TS Linh Lê: Trong thời gian Covid vừa qua, tôi nhận thấy công nghệ graphene mà chúng tôi vẫn đang dùng cho miếng lót giày thông minh,  hoàn toàn có thể giúp ích được trong việc phòng chống dịch Covid. Do đó hiện tại chúng tôi đang làm một sản phẩm mới, là khẩu trang graphene. Chúng tôi sẽ đưa công nghệ graphene vào một miếng lót ở giữa, và miếng lót đó được thiết kế rất đặc biệt để có thể chống được virus covi. Ngoài ra tôi cũng có dùng thêm một số công nghệ khác để có thể ngăn chặn được những hạt li ti chứa những phân tử virus. Hiện tại khẩu trang của chúng tôi đang được chào hàng tại Mỹ với giá là 20 USD. Tôi cũng rất may mắn khi đã làm việc với một số nhà thiết kế, nhà phân phối ở Việt Nam để có thể đưa được khẩu trang graphene về Việt Nam. Ngoài ra chúng tôi cũng sẽ tìm cách làm việc đối với những nhà sản xuất  tại Việt Nam để có thể hạ thấp giá thành sản phẩm.

Công ty Việt ở New York ra mắt khẩu trang công nghệ cao phòng chống Covid  - ảnh 2Khẩu trang graphene của công ty Bonbouton. 

PV: Anh có thể đưa ra một so sánh cụ thể, như ưu thế của loại khẩu trang graphene so với các loại khẩu trang khác là như thế nào?

"Sau khi graphenne được đưa lên màng lọc thì vật liệu nano graphene sẽ đóng vai trò như cái "bẫy" với virus corona." - TS Linh Lê

TS Linh Lê: Sản phẩm khẩu trang graphene của chúng tôi, tôi nghĩ tốt hơn nhiều so với những khẩu trang hiện tại đang có ở trên thị trường. Những loại khẩu trang đã có trên thị trường thì hoặc là khẩu trang vải bình thường, hay khẩu trang tốt nhất hiện đang có trên thị trường là N95 hoặc khẩu trang chuyên dụng dành cho y tế  thì tương đối đắt, và tương đối có hại cho môi trường vì sau khi dùng xong một lần phải vứt đi. Vì vậy nên chúng tôi mới suy nghĩ, nếu khẩu trang graphene có thể sử dụng được nhiều lần, sẽ tốt hơn cho môi trường và cũng sẽ tạo được một thói quen sử dụng cho người tiêu dùng. Việc tận dụng khẩu trang hay tất cả các phương tiện khác để có thể phòng chống Covid là việc mà chúng tôi muốn giúp cho cộng đồng.

Công ty Việt ở New York ra mắt khẩu trang công nghệ cao phòng chống Covid  - ảnh 3Mặt nạ graphene của Bonbouton được sản xuất với mong muốn không những để phòng chống Covid mà còn góp phần bảo vệ môi trường.

PV: Anh nói nhiều lần, tức là khoảng bao nhiêu lần?

TS Linh Lê: Chúng tôi đang thiết kế khẩu trang graphene có thể giặt được đến khoảng 50 lần. Và sau đó có thể thay thế lớp graphene ở giữa.  Một trong những lý do mà chúng tôi làm như vậy, là các bạn có thể sử dụng lại khẩu trang khi mà có thể thay thế màng lọc ở giữa để tiết kiệm.

PV: Khẩu trang graphene được phân phối ở những đâu?

TS Linh Lê: Hiện tại chúng tôi đang bán sản phẩm khẩu trang graphene trên website và trên Facebook của Bonbouton. Bây giờ chúng tôi đang ship đến Mỹ, Canada và một số nước châu Âu, nhưng trong đợt sau thì chúng tôi sẽ mở rộng thị trường và sẽ phân phối ra những nước tại châu Á.

PV: Về nhóm thực hiện và quá trình thực hiện sản phẩm này của Bonbouton thì như thế nào?

TS Linh Lê: Nhóm chúng tôi có một số bạn làm thiết kế,  một số bạn chuyên làm về marketing. Sau khi dịch xảy ra,  chúng tôi lập ra một nhóm nhỏ trong công ty. Chúng tôi cũng rất may mắn là đã được nhận vào một vườn ươm khởi nghiệp tại New City. Hàng tuần chúng tôi đều có những buổi trao đổi online với những mentor, những chuyên gia có thể đưa được sản phẩm ra thị trường. Qua vườn ươm khởi nghiệp của New York City, chúng tôi bước đầu kêu gọi được một ít vốn ban đầu cho sản phẩm khẩu trang graphene.

PV: Dịch Covid 19 có ảnh hưởng gì đến quá trình phát triển sản phẩm chủ lực của công ty là lót giày thông minh không, thưa anh?

TS Linh Lê: Trong thời gian dịch vừa rồi Bonbouton có bị ảnh hưởng tương đối trong dự án phát triển miếng lót giày thông minh dành cho người tiểu đường. Hiện tại Bonbouton đang có hai dự án và hai nghiên cứu làm ở Mỹ. Tuy nhiên, vì dịch Covid nên dự án thử nghiệm lâm sàng cho sản phẩm lót giày đang bị dừng lại, nhưng cũng không ảnh hưởng đến việc phát triển sản phẩm cũng như phát triển kinh doanh của công ty. Đó cũng là một trong những lý do mà tôi muốn thử nghiệm làm khẩu trang graphene để có thể giúp được cộng đồng trong thời gian sắp tới.

Công ty Bonbouton New York do tiến sĩ hóa học vật liệu Linh Lê sáng lập, là công ty chuyên về công nghệ, với những giải pháp về chăm sóc sức khỏe dựa trên nền tảng công nghệ mới nhất về cảm biến. Đây là một công ty khởi nghiệp với thành phần chủ chốt là những người Việt trẻ.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu