Cô MC đài KBS World Radio Lê Nguyễn Minh Phương và câu chuyện đầu năm

Hà Linh
Chia sẻ
(VOV5) -Với tất cả những cơ hội mình có được tại Hàn Quốc, tôi muốn đóng góp một phần nhỏ bé của mình trong vai trò kết nối tình hữu nghị giữa Việt Nam - Hàn Quốc.

Gần 5 năm gắn bó với chuyên mục “Chuyện từ Seoul” của Đài phát thanh KBS Wordl Radio, Hàn Quốc, Lê Nguyễn Minh Phương - cô phóng viên quê gốc Đà Nẵng đã thực hiện nhiều chương trình giới thiệu con người, văn hóa Việt đến với cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc cũng như làm nhịp cầu kết nối cho tình hữu nghị Việt Nam- Hàn Quốc. Bên cạnh công việc yêu thích ở KBS, cô gái sinh năm 1987 này đang là nghiên cứu sinh tiến sĩ, giảng viên và phiên dịch viên.

Cô MC đài KBS World Radio Lê Nguyễn Minh Phương và câu chuyện đầu năm - ảnh 1 Minh Phương, cô gái Đà Nẵng sinh năm 1987 đang phụ trách chuyên mục "Chuyện từ Seoul" của Đài KBS radio, Hàn Quốc. - Ảnh nv cung cấp

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây: 

PV: Chào Minh Phương. Năm nay được đón Tết ở quê nhà, cảm xúc của bạn như thế nào?

Minh Phương: Thật sự, 5 năm gần qua tôi vẫn thường có nhiều chuyến đi đi, về về nhưng lần nào cũng vậy khi kéo vali trở về và lên máy bay, tôi lại thấy bồi hồi, nhớ nhung nhiều lắm. Những lúc đó, tôi lại nhớ đến bài hát Đi thật xa rồi trở về. Bởi ở Việt Nam, tôi còn rất rất nhiều người thân, bạn bè và kỷ niệm.

Lần trở về này thật đáng nhớ vì tôi không nghĩ rằng mình ra Hà Nội và được dẫn bản tin Chào năm mới 2019 của VTV4 Đài THVN (VTV), sau đó làm nhân vật khách mời cho một chương trình Tết ở kênh truyền hình Viet NamJourrney, Đài TNVN (VOV). Thật vinh dự và tự hào. Mặc dù quê gốc của bố tôi ở Hà Nội nhưng chưa bao giờ tôi có dịp đón Tết và lại có những trải nghiệm thú vị những ngày đầu năm ở thủ đô. Đó là những kỷ niệm tuyệt vời nhất đối với tôi.

Cô MC đài KBS World Radio Lê Nguyễn Minh Phương và câu chuyện đầu năm - ảnh 2Minh Phương và những người bạn. -Ảnh nv cung cấp 

 PV: Với bạn, Hà Nội như thế nào?

Minh Phương: Cảm xúc của tôi về Hà Nội chỉ là những lần đến thăm các cô, các bác hồi còn bé nên không rõ ràng lắm. Nhưng giờ thì thấy một không khí Tết thật sự ấm áp, nhộn nhịp đặc biệt những ngày cuối năm. Thời tiết ở đây cũng cho tôi một cảm xúc khó tả, lúc mưa, lúc se se lạnh rồi lại nắng bừng lên. Đó mới là chất Hà Nội mà tôi thường nghĩ tới. Và, cũng thật bồi hồi khi ở Hà nội vào thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Lần này về Hà Nội, tôi còn được đến thăm các cơ quan mà tôi từng làm phiên dịch hay những người bạn mà tôi quen ở Hàn Quốc. Các anh, chị, đưa tôi đi ăn, đi chơi khắp ngõ ngách nhờ đó mà tôi biết về Hà Nội nhiều hơn.

Cô MC đài KBS World Radio Lê Nguyễn Minh Phương và câu chuyện đầu năm - ảnh 3Minh Phương tại một cảnh quay ở Cầu Thê Húc, Đền Ngọc Sơn, Hà Nội. - Ảnh nv cung cấp

PV: Nhìn lại năm 2018, Minh Phương có kế hoạch gì trong năm nay?

Minh Phương: Những gì tôi đặt ra trong năm 2018, nói chung đều hoàn thành. Năm 2019 này,  tôi sẽ dành nhiều thời gian để hoàn thành luận văn Tiến sĩ và sẽ tốt nghiệp vào năm 2020. Tôi cũng sẽ có những trải nghiệm mới hơn chẳng hạn như  làm MC song ngữ cho các sự kiện quảng bá du lịch Việt Nam và Hàn Quốc. Tôi muốn tiếp tục đồng hành với Tổng cục Du lịch để quảng bá du lịch Việt Nam như tôi đã từng được tham gia ở các thành phố lớn ở Hàn Quốc năm 2018 như: Seoul, Busan, Deagu, Deajeon và Gwangju. Bởi, khi tham gia những sự kiện đó, tôi thấy được sự quan tâm của các doanh nghiệp lữ hành Hàn Quốc đối với du lịch Việt Nam. Vì thế, tôi cho rằng tiềm năng của thị trường du lịch Việt Nam với Hàn Quốc là rất lớn. 

Cô MC đài KBS World Radio Lê Nguyễn Minh Phương và câu chuyện đầu năm - ảnh 4Cô gái xinh đẹp này ngoài tài năng về ngôn ngữ còn biết chơi piano, violon và hát rất hay 

PV: Năm mới nói chuyện bóng đá chút. Nói đến Hàn Quốc, người dân Việt Nam gần đây nói nhiều đến huấn luyện viên Park Hang-seo, người dẫn dắt đội tuyển Việt Nam đến kỳ tích của bóng đá Việt Nam. Hẳn câu chuyện này góp phần tạo thêm sự gắn kết giữa 2 đất nước?

 Minh Phương: Câu chuyện bóng đá Việt Nam và thầy phù thủy Park Hang-seo đã mang lại cho người Việt Nam sống ở Hàn Quốc những cảm xúc tự hào thú vị. Trước đây, Việt Nam và Hàn Quốc là 2 đất nước thông gia thì nay tôi cảm nhận thêm rằng đội bóng hai nước như đội bóng anh em vậy. Khi Việt Nam vào tứ kết, tôi cùng xem với các bạn Hàn Quốc, xem truyền hình Hàn Quốc, nghe tường thuật bằng tiếng Việt...thật tuyệt vời!. Mấy ngày sau đi ra đường, mọi người vẫn chúc mừng, khen ngợi đội Việt Nam. Cảm giác tự hào và rất vui. Đúng là câu chuyện của thầy trò Park Hang-seo đã giúp cho người dân hai nước tăng thêm thiện cảm và tình cảm dành cho nhau. Và, một tin vui khác là từ 2018 chính phủ Hàn Quốc cũng bắt đầu ứng dụng thử nghiệm cấp thị thực 5 năm cho công dân Việt ở 3 thành phố lớn là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Cô MC đài KBS World Radio Lê Nguyễn Minh Phương và câu chuyện đầu năm - ảnh 5Minh Phương cùng các phóng viên kênh truyền hình Vietnam Journey. 

PV: Nhân dịp năm mới, qua sóng đài TNVN, Minh Phương mong muốn và gửi lời chúc gì đến mọi người?

Minh Phương: Mong muốn của tôi là năm 2019 sẽ tiếp tục làm ở đài KBS World Radio, làm MC tại các sự kiện rồi được phiên dịch cho các đoàn Việt Nam sang thăm Hàn Quốc.

Với tất cả những cơ hội mình có được tại Hàn Quốc như qua công việc làm MC, phóng viên, phiên dịch, giảng viên tiếng Hàn...tôi muốn phát huy tốt nhất vai trò kết nối cho tình hữu nghị hai nước, tuy rằng đóng góp của rmình chỉ là rất nhỏ bé.

Lời chúc đầu năm của tôi dành cho khán thính giả VOV5 Đài TNVN là chúc Quý vị một Năm mới sức khỏe, bình an. Trải nghiệm nhiều năm một mình sống tại xứ người, tôi thấy rằng có sức khỏe thì sẽ làm được mọi việc và một chút may mắn cùng với nỗ lực sẽ đạt được thành công cũng như  mục tiêu mình đặt ra.

PV: Xin cảm ơn và cũng chúc Minh Phương một năm mới tốt lành, vạn sự như ý.!

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu