Chuyên gia ẩm thực Adam Liaw: Ẩm thực là cách quảng bá du lịch nhanh nhất

Hà Linh
Chia sẻ
(VOV5) - Cần những món ăn truyền thống, điều cần quảng bá phải là từ những gì chân thực, dân dã và gần gũi nhất với người dân nhất.

Adam Liaw là một đầu bếp, nhà văn và người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng người Australia. Dừng chân tại Việt Nam giữa hành trình khám phá 10 nước Đông Nam Á, trong khuôn khổ chương trình Asian Now và Taste of Australia, vua đầu bếp Adam Liaw có những chia sẻ thú vị về niềm đam mê với nghề nấu ăn cũng như sự thích thú với các món ăn và hương vị ẩm thực Việt: 

Chuyên gia ẩm thực Adam Liaw: Ẩm thực là cách quảng bá du lịch nhanh nhất - ảnh 1 Adam Liaw và người hâm mộ tại một buổi biểu diễn nấu ăn tại Hà Nội
Ảnh ĐSQ Australia cung cấp

 Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây

PV: Xin anh chia sẻ một chút về niềm đam mê với ẩm thực của mình. Theo anh thì những yếu tố nàotạo nên một người đầu bếp thành công?

Adam Liaw: Điều quan trọng nhất đối với tôi trong nấu ăn là sự tự tin. Với một người đầu bếp như vậy thì từ một món ăn đơn giản cũng thành món ngon, còn với những người thiếu sự tự tin thì dễ bị mắc sai lầm. Để có được sự nghiệp trong ngành ẩm thực thì phải có niềm đam mê. Bởi làm nghề này rất nhiều khó khăn, trong khi mọi người đi chơi vui vẻ hưởng thụ cuộc sống, thì mình phải làm việc trong căn bếp không có cửa sổ và rất nóng. Những người tiếp xúc với mình chỉ trong bếp và đầu bếp thường có rất ít những mối quan hệ với bên ngoài.Thêm nữa, triết lý trong nấu ăn của tôi rất là đơn giản, đối với tôi việc nấu ăn cầu kỳ và vị thơm ngon của món ăn không liên quan với nhau. Vì thế, tôi luôn giữ cho mọi việc nấu ăn của mình đơn giản nhất có thể, tận dụng được sự tươi ngon, đặc trưng của nguyên liệu. Đó mới là điều quan trọng nhất. Tôi nhớ khi nhỏ bà tôi rất hay nấu cho tôi ăn món cơm gà, vô cùng dễ chế biến nhưng ngon tuyệt vời.

Chuyên gia ẩm thực Adam Liaw: Ẩm thực là cách quảng bá du lịch nhanh nhất - ảnh 2 Adam Liaw đang trổ tài làm món ăn- Ảnh Hà Linh

PV: Theo ông, hình ảnh và văn hóa của mỗi qua gia được thể hiện như thế nào qua phong cách ẩm thực?,

Adam Liaw: Văn hóa ẩm thực bao quát mọi mặt khía cạnh của một quốc gia. Nó thể hiện được cả về địa lý, lịch sử, văn hóa và cả kinh tế chẳng hạn như liệu rằng mọi người có thể dành bao nhiêu tiền mua sắm đồ ăn, dành bao thời gian để nấu ăn. Đặc biệt ẩm thực là một nghệ thuật không có giới hạn hay rào cản ngôn ngữ. Bạn không cần biết tiếng Việt để thưởng thức món ăn Việt, không cần biết tiếng Anh để ăn đồ của Australia. Vậy với tôi, ẩm thực phản ánh được tất cả mọi mặt cuộc sống và là đại sứ văn hóa.

Ẩm thực của mỗi quốc gia đều phải phù hợp với phong cách sống với người dân ở đó. Ở quốc gia, mọi người luôn bận rộn thì không thể chuẩn bị những món ăn phức tạp. Còn ở những đất chưa phát triển thì người dân không có thói quen sử dụng nguyên liệu đắt tiền. Tuy nhiên, dù ở đâu thì họ vẫn tạo ra được những món ngon nhất. Bạn có thể vào một nhà hàng đắt tiền hay đơn giản ghé vào một quán ăn ven đường vẫn có thể tận hưởng đầy đủ được món ngon theo cách của mình. Tôi đến Việt Nam lần này chính là để giới thiệu về nước Australia thông qua ẩm thực. Không phải là những món ăn tìm thấy ở nhà hàng đắt tiền mà đó những món ăn đời thường. Qua đây các bạn phần nào thấy được thói quen và phong cách sống của người dân nước tôi.

Chuyên gia ẩm thực Adam Liaw: Ẩm thực là cách quảng bá du lịch nhanh nhất - ảnh 3Món spaghetti với cá hồi. Các món ăn của Adam thường đơn giản, chế biến nhanh 

PV: Anh đánh giá như thế nào về ẩm thực Việt Nam và anh thích món ăn nào nhất?

Adam Liaw: Những món ăn Việt Nam thật tuyệt vời. Ẩm thực Việt luôn nằm trong top 5 các món ăn được người Australia yêu thích nhất. Ở Australia, rất dễ khi tìm được cửa hàng phở và ai cũng có thể phát âm chữ Phở. Một trong những điểm đặc biệt nhất của ẩm thực Việt Nam là sự cân bằng về vị... Người Australia muốn tìm hiểu sự cân bằng này thường thông qua món ăn Việt Nam đầu tiên. Món Việt mà tôi yêu thích nhất có lẽ là món bún chả và tôi cũng thường xuyên làm món này khi ở Australia. Ngoài ra, tôi cũng rất thích món nem rán. Ẩm thực Việt Nam rất hợp với sở ttrường và phong cách của tôi. Một món khác nữa tôi thích nấu là gà chiên mắm. Trong cuốn sách ẩm thực, tôi đã hướng dẫn nấu món này với nước mắm và rau mùi..

PV: Anh thấy phong cách ẩm thực Việt Nam và Australia có điểm tương đồng nào không?

Việt Nam và Australia có quan hệ rất lâu đời, vì thế nhiều nguyên liệu ẩm thực Việt có thể tìm thấy ở hầu như các cửa hàng ở Australia, đến từ lâu và trởthành phổ biến tại đây. Có thể dễ dàng tìm thấy ở Australia rất nhiều nguyên liệu đến từ Việt Nam. Thế mạnh của ẩm thực của Việt Nam là sự biến tấu các món ăn kiểu vùng miền là tuyệt vời. Với Australia cũng vậy áp dụng. Điểm giống nhau giữa ẩm thực Australia và Việt Nam chính là ẩm thực đa văn hóa. Việt Nam làm tốt hơn vì các bạn đã áp dụng ảnh hưởng từ bên ngoài vào trong đồ ăn, biến thành của Việt Nam. Chẳng hạn như khi nói đến bánh mì, ai cũng nghĩ đến Việt Nam chứ không phải bánh mì Pháp.

Anh có nghĩ đến việc sẽ kết hợp giữa ẩm thực Việt và Australia để tạo ra hương vị mới cho món ăn không?

Adam Liaw: Đương nhiên tôi có nghĩ đến việc ý tưởng tuyệt vời này nhưng việc kết hợp phải đến rất tự nhiên. Ví dụ món cá hồi sốt tarato, tôi đã thử làm với sự kết hợp của nguyên liệu Australia, phong cách Trung Đông và nước mắm của Việt Nam. Kết quả là hương vị rất nổi và món ăn ngon hơn nhiều. Sự kết hợp nước mắm vào món sốt cũng tuyệt vời. Tôi luôn thích tìm ý tưởng mới và mỗi năm thường viết khoảng 600 công thức..Ví dụ với món bún chả bạn có thể ăn thịt lợn nướng với bún nó giống như cá hồi với pasta vậy. Nếu đặt hai món ăn này cạnh nhau nhưng suy nghĩ về nó thì cách nấu ăn cũng như sự cân bằng về mùi vị thì khá tương đồng. Nếu tôi nói các bạn ăn cá hồi mỳ Ý với bún chả Việt Nam ăn với nhau, các bạn sẽ nghĩ là điên rồ nhưng thực chất nó có sự cân bằng như nhau. Trong khuôn khổ chương trình Asian Now, tôi được đi du lịch rất nhiều. Với mỗi quốc gia tôi cố gắng tìm hiểu và giao tiếp theo cách tôi hiểu về văn hóa, con người của quốc gia đó và cũng như vậy để quảng bá nền văn hóa của Australia theo cách của mình.

Chuyên gia ẩm thực Adam Liaw: Ẩm thực là cách quảng bá du lịch nhanh nhất - ảnh 4 Adam rất ấn tượng với món ăn Việt bởi sự cân bằng âm dương về vị

PV: Anh có cho rằng ẩm thực là cách quảng bá nhanh nhất và là yếu tố quan trọng góp phần định vị thương hiệu du lịch của một quốc gia.?

Adam Liaw: Đúng vậy nhưng điều quan trọng nhất là cần phải quảng bá những món ăn mà người Việt thích nhất chứ không phải biến tấu hay thay đổi để có thể phù hợp hay theo kịp với sở thích của các quốc gia khác. Hãy luôn là món ăn thuần Việt. Như tôi đến đây để giới thiệu món ăn mà người Australia thích ăn nhất chứ không phải là những món mà người nước ngoài mong muốn đến Uc mới đươc ăn chẳng hạn như thịt kangaroo. Thông qua những món ăn truyền thống, điều cần quảng bá phải là từ những gì chân thực, dân dã và gần gũi nhất với người dân nhất.

PV: Vâng, xin cảm ơn và chúc anh luôn thành công.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu