70 năm hợp tác quốc phòng Việt Nam – Liên bang Nga

Nguyên Nhung
Chia sẻ
(VOV5) - Việc duy trì phát triển hợp tác ở trung tâm này tăng cường độ tin cậy ở hai bên, nó là kênh để trao đổi thông tin khoa học công nghệ và đào tạo cán bộ cho các sỹ quan Việt Nam.

Năm 2020, kỷ niệm 70 năm quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Liên xô trước đây, và nay là Liên bang Nga. Lĩnh vực an ninh - quốc phòng là lĩnh vực hợp tác có bề dày truyền thống giữa hai nước, được đánh giá là ổn định, vững chắc, ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và đạt hiệu quả cao. 

Tự hào nhìn lại chặng đường 70 năm quan hệ hợp tác hữu nghị, tin tưởng rằng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga tiếp tục phát triển, vượt qua mọi thách thức và khó khăn, xứng đáng với truyền thống hữu nghị gắn bó lâu đời giữa hai đất nước, hai dân tộc. Phóng viên Đài TNVN phỏng vấn Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Ủy ban phối hợp Việt Nga về nội dung này:

70 năm hợp tác quốc phòng Việt Nam – Liên bang Nga     - ảnh 1Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh. Ảnh qdnd 

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:  

PV: Thưa Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga trong khuôn khổ Ủy ban phối hợp đóng vai trò như thế nào trong hợp tác quốc phòng hai nước?

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Năm 1988, Việt Nam và Liên Xô hình thành trung tâm nhiệt đới Việt Xô để nghiên cứu các vấn đề về nhiệt đới gồm có sinh thái nhiệt đới, độ bền nhiệt đới và y sinh nhiệt đới. Đây là vấn đề rất mới về khoa học công nghệ lúc bấy giờ, cũng như hiện nay. Phục vụ cho việc đảm bảo cho các hoạt động khoa học công nghệ của quân sự quốc phòng, nhưng đồng thời, phục vụ cho các vấn đề về kinh tế xã hội, đặc biệt các vấn đề về môi trường.

Tình hình thế giới có nhiều biến đổi Liên Xô không còn nữa, Nga sau đó tiếp quản vị thế của Liên Xô trên trường quốc tế. Trung tâm nhiệt đới Việt Nga hiện nay là cơ chế duy nhất còn lại, là một cơ chế hỗn hợp giữa Việt Nam và Liên Xô trước đây và nó duy trì đến ngày hôm nay. Điều này thể hiện, dù tình hình quốc tế, khu vực, tình hình 2 nước có biến động như thế nào đi nữa thì sự quan hệ, hợp tác chiến lược của Việt Nam và Liên Xô trước đây cũng như Nga hiện nay vẫn duy trì phát triển.

PV: Trong lĩnh vực hợp tác của Trung tâm nhiệt đới Việt Nga hiện nay đang đặt ra những nội dung gì?

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Hoạt động của Trung tâm nhiệt đới Việt Nga thực hiện các nghiên cứu khoa học cơ bản làm nền tảng phục vụ các hoạt động quân sự quốc phòng cũng như kinh tế xã hội. Có 2 vấn đề lớn cần phải giải quyết cấp bách. Trước hết là vấn đề y sinh nhiệt đới, dịch Covid làm cho chúng ta thấy rằng chúng ta không thể chủ quan mà không có chuẩn bị trước mà đối phó với dịch bệnh như dịch covid vừa rồi.

70 năm hợp tác quốc phòng Việt Nam – Liên bang Nga     - ảnh 2 Hội đàm giữa hai Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Nga. - Ảnh VGP

Thứ 2 là vấn đề môi trường, trong đó chúng tôi đặc biệt quan tâm đến môi trường biển. Biển Đông của chúng ta rộng nhưng nếu chúng ta không giữ gìn, nó cũng sẽ đem lại thảm họa về môi trường như thảm họa về việc phá rừng, về sử dụng nguồn nước không quan tâm tới môi trường. Môi trường biển của chúng ta là môi trường chúng ta cần phải giữ gìn, không phải cho ngày hôm nay mà cho rất lâu về sau. 

 PV: Hợp tác của Trung tâm nhiệt đới Việt Nga có vai trò và ý nghĩa như thế nào trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga? 

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Tôi cho rằng Đối tác toàn diện Việt Nam- Liên Bang Nga diễn ra ở nhiều lĩnh vực, rất rộng lớn, rất sâu sắc, cũng như rất hiệu quả. Trong quốc phòng nó cũng diễn ra ở nhiều khía cạnh, nhiều lĩnh vực khác nhau, như hợp tác về chính sách, hợp tác về kỹ thuật quân sự, hợp tác về huấn luyện, đào tạo, nhưng hợp tác về mặt khoa học công nghệ là đặc thù của Trung tâm nhiệt đới Việt Nga.

Việc duy trì phát triển hợp tác ở trung tâm này tăng cường độ tin cậy ở hai bên, nó là kênh để trao đổi thông tin khoa học công nghệ và đào tạo cán bộ cho các sỹ quan Việt Nam. Đồng thời đóng góp trực tiếp cho nhiệm vụ quân sự quốc phòng, cũng như đóng góp cho các nhiệm vụ về phát triển kinh tế, xã hội.        

PV: Vâng xin cảm ơn Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh!

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu