Tìm về hương vị truyền thống của bánh Trung thu Hà Thành

Hân My
Chia sẻ
(VOV5) - Bánh trung thu Mai Phương đã quen thuộc với người dân từ nhiều năm nay bởi những sản phẩm mang đậm  hương vị truyền thống của đất Hà Thành. 

Những ngày này,  tại cơ sở sản xuất bánh Trung Thu Mai Phương ở Hà Nội, những mẻ bánh mới liên tục được sản xuất phục vụ người tiêu dùng. Mỗi ngày khoảng 1 ngàn chiếc được cung cấp ra thị trường. Bánh trung thu Mai Phương đã quen thuộc với người dân từ nhiều năm nay bởi những sản phẩm mang đậm  hương vị truyền thống của đất Hà Thành.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Cứ dịp tháng 7, tháng 8 âm lịch hàng năm,  cơ sở sản xuất bánh Trung thu cổ truyền Mai Phương của bà Vũ Thanh Hằng, ở số 115 phố Pháo Đài Láng lại nhộn nhịp khách ra vào mua bánh, đặt bánh. Mùi thơm từ những lò nướng bánh làm cho bất kỳ ai khi đi qua cũng phải dừng lại. 30 năm nay, cơ sở bánh Trung Thu Mai Phương của bà là địa chỉ quen thuộc của nhiều khách hàng. Năm nào cũng vậy, dịp này,  những người làm công trong cơ sở của bà  lại tạm dừng công việc ở Thái Bình lên Hà Nội để sản xuất bánh. Anh  Nguyễn Văn Lộc, là công nhân làm ở khâu nhào bột, nướng bánh đã 10 năm cho biết:Vào đây đã được dự mấy khóa tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm và được học tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm đã nắm được và  làm bánh mỗi  ngày chất lượng hơn. Làm nhiều công đoạn làm được bánh vừa đẹp, vừa ngon, nhào bột, pha chế củi.  Luôn tìm tòi và tìm ra cách để bánh Mai Phương có hương vị cổ truyền luôn ngon.

Tìm về hương vị truyền thống của bánh Trung thu Hà Thành - ảnh 1Bà Vũ Thanh Hằng, chủ cơ sở bánh Trung thu Mai Phương 

Khâu nhào bột được làm với quy trình cẩn thận, đóng khuôn và xếp vào lò, những mẻ bánh nướng mới vàng rực được lấy ra lò. Hoặc những mẻ bánh dẻo trắng tinh, thơm phức được xếp đều tăm tắp chuẩn bị đóng gói. Sản phẩm bánh với các loại nhân từ thập cẩm, đến thập cẩm gà quay, đậu xanh trứng mặn cho thấy, hương vị truyền thống luôn là điều đầu tiên cơ sở chú trọng. Để có những sản phẩm thơm ngon, đảm bảo chất lượng khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Bà Hằng chia sẻ:“ Lựa chọn nguyên liệu phải tốt nhất. Bánh dẻo phải lựa chọn bột loại đặc biệt, bột nếp. Mặt bánh quyết định màu phải vàng tươi khô ráo là bánh nướng, bánh dẻo bột phải mịn trong. Nguyên liệu bánh dẻo gồm mứt bí, hạt dưa, vừng, lạp xưởng, mỡ phần.  Bánh nướng nhiều nguyên liệu hơn 1 chút, nhân gồm mứt bí, lạp xưởng, hạt sen, hạt dưa, vừng, lá chanh, mỡ phần, hương vị truyền thống, đặc biệt để đúng hương vị thì phải có rượu ngon, rượu Mai Quế Lộ một chút thôi”.

Công đoạn  trộn nhân cũng phải được làm rất cẩn thận. Chị Nguyễn Thị Tình,  đã làm ở cơ sở bánh Mai Phương 4 năm cho biết: Công đoạn nếu thuộc rồi hướng dẫn rồi thì quen đi. Đây là nhân bánh nướng thập cẩm. Quan trọng là đảo nhân và kỹ thuật cân đong đo đếm phải đầy đủ. Phải đảo đều và tất cả các công đoạn đúng kỹ thuật. Hương vi bánh cổ truyền ở đây là từ lâu có uy tín, vệ sinh an toàn phải trên hết.

Những chiếc bánh trung thu Mai Phương có hương vị tự nhiên từ lá chanh kết hợp với rượu Mai Quế Lộ, đậm đà, hòa quyện hương thơm của thịt mỡ, của lạp xưởng, của mứt bí, vừng…Những chiếc bánh nướng vừa độ thơm vàng óng, những chiếc bánh dẻo trắng trông bắt mắt mang theo biết bao tâm huyết của người làm. Bà Hằng chia sẻ về bí quyết nướng bánh và đóng bánh dẻo như sau: “Bánh chúng tôi làm ra phải nướng ngay, không để lâu. Thời gian nướng lò nóng rồi là 25 phút, bánh dẻo thì đơn giản hơn. Để được màu bánh vàng thế phải 2 công đoạn, lần đầu tiên cho bánh hơi bắt mặt 1 chút thì bỏ ra, khoảng 10 phút sau quét lại lần trứng lần nữa cho lại vào nướng. Bánh dẻo trắng đục chính ra đúng thành phần không bị pha trộn, không có hóa chất. Bánh hơi ngà là màu bánh đúng chứ bánh trong quá là không đúng”.

 Cuối cùng là khâu đóng gói, mặc dù là làm thủ công nhưng cũng  hoàn toàn vệ sinh đảm bảo chất lượng. Chị Nguyễn Thị Thu Hà, đã làm được 6 năm chia sẻ:“ Ngày xưa đã làm ở làng La Phù biết về nghề bánh này rồi. Lên đây các anh chị hướng dẫn thêm. Phụ trách đóng gói. Thực ra đơn giản. Một ngày 3 người đóng phải hơn 1 ngàn bánh. Chủ yếu thích, tranh thủ làm theo thời vụ. Kinh tế 1 phần thôi chủ yếu thích”.

Tìm về hương vị truyền thống của bánh Trung thu Hà Thành - ảnh 2

Những chiếc bánh xếp ngay ngắn chờ các khách hàng trong khi bà chủ vẫn bận rộn vừa ghi chép sổ, vừa nhận những cuộc điện thoại đặt bánh rồi tiếp khách đến mua. Có thể không có hộp đẹp, bao bì đẹp như nhiều loại bánh Trung thu công nghiệp của các công ty, đơn vị khác, nhưng bánh Trung thu Mai Phương lại luôn được người tiêu dùng nhớ tới bởi mang đâm hương vị cổ truyền. Món quà tặng người thân vào dịp Tết Trung thu thật vô cùng ý nghĩa. Mâm cỗ trông trăng của người dân Việt không thể thiếu cặp bánh nướng, bánh dẻo cúng ông bà tổ tiên và sau đó, là cho trẻ nhỏ phá cỗ.

Cắt một chiếc bánh nướng, bánh dẻo, cảm nhận vị ngọt thơm tự nhiên hòa quyện, vừa thưởng thức bánh cùng một tách trà mạn, vừa ngắm trăng trong bầu không khí se se lạnh của mùa thu, cảm giác thật dễ chịu. Đó là lý do  khiến mỗi người cứ dịp này lại mong muốn tìm về với hương vị truyền thống của bánh Trung Thu cổ truyền. 

Một số hình ảnh sản xuất bánh tại cơ sở bánh Trung thu Mai Phương:

Tìm về hương vị truyền thống của bánh Trung thu Hà Thành - ảnh 3
Tìm về hương vị truyền thống của bánh Trung thu Hà Thành - ảnh 4
Tìm về hương vị truyền thống của bánh Trung thu Hà Thành - ảnh 5
Tìm về hương vị truyền thống của bánh Trung thu Hà Thành - ảnh 6
Tìm về hương vị truyền thống của bánh Trung thu Hà Thành - ảnh 7
Tìm về hương vị truyền thống của bánh Trung thu Hà Thành - ảnh 8Công đoạn đóng gói 
Tìm về hương vị truyền thống của bánh Trung thu Hà Thành - ảnh 9
Tìm về hương vị truyền thống của bánh Trung thu Hà Thành - ảnh 10 Bà Hằng kiểm tra số lượng bánh

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu