Phở hồng trên cao nguyên Bắc Hà

Nguồn: Tạp chí Làng Việt
Chia sẻ
(VOV5) - Bánh phở được làm từ nguyên liệu gạo nương hồng nên khi tráng có màu hồng.

Hẳn là mỗi khi lên Bắc Hà, Lào Cai điều đầu tiên như một thói quen khó bỏ, đó là phải thưởng thức cho bằng được bát phở hồng trộn thịt xá xíu, cải nương muối chua… cho thỏa lòng.

Phở hồng trên cao nguyên Bắc Hà - ảnh 1 Món phở hồng

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Gọi là phở hồng vì bánh phở được làm từ hạt gạo nương hồng – một thứ gạo đặc sản bản địa ở vùng đất này. Gạo nương hồng chỉ trồng được một vụ trên nương cao, nơi có khí hậu lạnh gần như quanh năm, cũng vì thế mà thời gian canh tác cũng dài ngày hơn các giống lúa khác. Mà cũng chỉ có gạo nương hồng trồng trên nương ở xứ này mới làm nên món phở hồng hấp dẫn nhiều người đến vậy.

Phở hồng trên cao nguyên Bắc Hà - ảnh 2 Một công đoạn tráng bánh phở.

Bánh phở được làm từ nguyên liệu gạo nương hồng nên khi tráng có màu hồng. Chưa nói đến thịt làm xá xíu cũng được lựa từ thịt lợn đen bản địa, dưa cải trồng trên nương muối vừa độ chua. Bát phở trộn có thêm lạc rang giã nhỏ, rau xà lách thái nhỏ và nước dùng.

Khi ăn, khách có thể ăn kèm với rau húng ruộng đặc trưng ở vùng cao, nêm thêm đậu xị và tương ớt. Lạc dùng để trộn phở cũng là giống lạc đỏ người dân vùng cao Bắc Hà trồng trên nương; đậu xị và tương ớt cùng đều là giống đậu tương vàng Bắc Hà và giống ớt sừng trồng ở Bắc Hà; cách làm đậu xị và tương ớt cũng theo truyền thống của người dân Bắc Hà…

Phở hồng trên cao nguyên Bắc Hà - ảnh 3 Phở hồng trộn xá xíu.

Cũng có người chọn cách ăn phở cuốn, là khi bánh phở vừa được tráng xong, cuộn tròn cả bánh với lạc giã nhỏ. Sau đó cắt thành từng khúc và chấm với nước dùng ăn kèm xá xíu, đậu xị, rau thơm tùy ý.

Cùng với món thắng cố, canh đậu, mèm mèn, phở ngô, thì bát phở hồng đã làm nên thanh vị đặc sắc của chợ phiên Bắc Hà – phiên chợ được tạp chí du lịch Châu Á bình chọn trong danh sách 10 phiên chợ hấp dẫn nhất Đông Nam Á.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu