Bánh chuối người Tày Lục Yên

Thanh Thuỷ
Chia sẻ
(VOV5) - Hiểu và đánh giá đúng vị trí của chuối trong đời sống của mình, người Tày đã sáng kiến tái hiện sự thanh tao, hấp dẫn của hương vị chuối bằng cách chế biến thành một sản vật ngon – bánh chuối. 

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Bánh chuối người Tày Lục Yên - ảnh 1

Với bánh chuối, sự hấp dẫn được thể hiện qua những bàn tay khéo léo, tài tình của các bà, các mẹ. Bánh được tạo nên chủ yếu từ chuối và một chút bột gạo mới. Để làm được một chiếc bánh chuối thơm ngon, giữ được hương vị nguyên vẹn của chuối, màu bánh vàng như nhúng mật họ phải chuẩn bị khá công phu từ khi chuối ra nải. Quả chuối chín, đem bóc vỏ, rồi được sấy khô để dành trong những nậm bí khô và được dùng dần trong một năm.

Khi làm bánh, chuối sấy khô được đem ngâm nước ấm cho mềm rồi đem xay thành bột, bột gạo cũng phải xay bột nước cùng với bột chuối trộn đều làm vỏ bánh. Muốn có bánh thơm, ngọt thì nguyên liệu được chọn là chuối tiêu; muốn bánh có độ dai dẻo, màu sắc sáng thì chọn chuối goòng, chuối lá… tùy theo sở thích, do vậy mà trong những dịp rằm tháng Giêng, tết Đoan ngọ, hay rằm tháng Bảy thì bánh chuối cũng đa dạng, phong phú chẳng kém gì các đồ dâng cúng tế khác.

Điều hấp dẫn ở bánh chuối là ngoài nhân là đỗ, lạc và đường còn lại các phụ gia đều từ chuối. Lá gói bánh cũng từ lá chuối trong vườn, dây gói bánh cũng từ dây chuối đúng là chẳng giống với bất kỳ loại bánh nào. Chẳng thế mà bánh chuối rất dễ thưởng thức, vừa ngon vừa lạ, hấp dẫn khách gần xa.

Ngày nay đời sống kinh tế có phần khá giả, nhiều loại bánh, hoa quả ngon đã về từng bản mường, nhưng phong tục làm bánh chuối và những người yêu thích giá trị tinh thần của loại bánh này mãi còn nguyên vẹn. Đặc biệt, trong bản người Tày ở Lục Yên luôn coi bánh chuối là thành phần quan trọng phải có trong mỗi nghi lễ và vì thế sản vật này muôn đời tồn tại, trở thành nét văn hóa ẩm thức đặc trưng của người nơi đây.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu