Công tác tổ chức bầu cử trên cả nước đảm bảo theo tiến độ đề ra

Chia sẻ
(VOV5) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, công tác tổ chức bầu cử trong phạm vi cả nước đã và đang được triển khai đúng pháp luật, bảo đảm tiến độ đề ra.
Công tác tổ chức bầu cử trên cả nước đảm bảo theo tiến độ đề ra - ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại cuộc họp Hội đồng bầu cử quốc gia

Sáng 22/3, tại Hà Nội, chủ trì phiên họp thứ 4, Hội đồng bầu cử quốc gia, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia, cho rằng cho đến nay, công tác tổ chức bầu cử trong phạm vi cả nước đã và được triển khai đúng pháp luật, đảm bảo theo tiến độ đề ra, chưa phát sinh vấn đề nào ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

Đến thời điểm này, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã nhận được 1136 hồ sơ người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và 7495 hồ sơ của người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh. Trong thời gian tới, Hội đồng bầu cử quốc gia sẽ thực hiện việc tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử; phân bổ ứng cử viên đại biểu Quốc hội ở Trung ương về ứng cử tại các địa phương; tiến hành Hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách những đủ tiêu chuẩn; công bố danh sách chính thức người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân…

Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia lưu ý: "Các công việc sẽ phải thực hiện trong thời gian tới đây đó là xây dựng kịch bản phòng chống dịch COVID-19, kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm, lên kịch bản về phòng chống thiên tai xảy ra trong thời điểm bầu cử. Việc chỉ đạo thành lập các tổ bầu cử và tập huấn bầu cử cũng như chỉ đạo những giải quyết khiếu  nại, tố cáo đang được triển khai, sắp tới cần được quan tâm hơn, nhất là sau khi tiến hành hiệp thương lần 3, lúc đó sẽ nẩy sinh những khiếu nại tố cáo, cần phải chú ý thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Về những địa phương bầu cử sớm, Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia cần thông báo các địa phương có nhu cầu bầu cử sớm để đăng ký. Theo Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân, việc này bầu cử sớm do Hội đồng bầu cử quốc gia quyết định. Còn khi bầu cử rồi nếu thiếu, các địa phương sẽ báo cáo lên Hội đồng bầu cử quốc gia để quyết định".

Tại phiên họp, Hội đồng bầu cử quốc gia đã thông qua các Nghị quyết hướng dẫn xử lý trường hợp khuyết người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân vì lý do bất khả kháng và Nghị quyết nguyên tắc phân bổ người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV ở Trung ương về ứng cử tại địa phương.

Sau phiên họp này, Chính phủ, các cơ quan, ban ngành chủ động trong công tác chỉ đạo, hướng dẫn chi tiết sớm những vấn đề còn chưa rõ đến các tỉnh, thành phố để thực hiện tốt cho công tác chuẩn bị bầu cử.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu