Trả lời yêu cầu của thính giả về những nội dung liên quan tới dịch COVID-19

Chia sẻ
(VOV5) - Thính giả cũng hỏi những thông tin liên quan tới phòng chống dịch COVID-19 ở Việt Nam.

Tuần qua, trong thư gửi về chương trình, thính giả chia sẻ ý kiến nhân chuyến thăm Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Thính giả cũng hỏi những thông tin liên quan tới phòng chống dịch COVID-19 ở Việt Nam.

Nghe âm thanh tại đây:

Chào quý vị, chào các bạn,

Nhiều thính giả gửi lời chúc mừng chuyến thăm Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thành công tốt đẹp.

Thính giả Wiliam Blanco Mojena, ở Cuba, viết: Chúng tôi tin tưởng rằng chuyến thăm này sẽ góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác, giao lưu văn hóa và sẽ tạo nên sự gắn bó hơn nữa giữa hai quốc gia bất chấp khoảng cách xa xôi”. Cũng từ Cuba, thính giả María del Carmen Ramírez Benítez bày tỏ: Chúng tôi cảm ơn Việt Nam vì mối quan hệ tốt đẹp và gắn bó với Cuba và chúng tôi biết ơn sự đoàn kết và sự giúp đỡ kịp thời luôn dành cho đất nước chúng tôi. Cuba và Việt Nam muôn năm”. Thính giả Juan Diez, ở Tây Ban Nha, nhận xét: Quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba có ý nghĩa to lớn trong quá khứ và hiện tại. Nhiều thính giả từ Ấn Độ, Pakistan, Trung Quốc, Chile…cũng bày tỏ tình cảm với  đài TNVN và các chương trình. Trên trang web vovworld.vn, nhiều khá nhiều thính giả đang chia sẻ ý kiến, yêu cầu muốn được tìm hiểu về Luật trẻ em, các chuyên mục sức khỏe của bạn, người việt muôn phương, ca nhạc.. Các cộng tác viên, phóng viên thì kịp thời phản ánh hoạt động của người việt ở nước ngoài nhân các ngày kỷ niệm trọng tháng 9, cũng như các hoạt động phòng chống dịch tại Việt Nam. Chương trình cũng tiếp tục  nhận được các tác phẩm của kiều bào từ Niu Di Lân, CHLB Đức, Hungary, Cộng hòa Sip. Cảm ơn các bạn đã tham gia  

Quý thính giả thân mến,

Thính giả Fachri, ở Pekan Baru, Indonesia, hỏi ở Việt Nam có bao nhiêu vườn Quốc gia và vườn Quốc gia nào nổi tiếng nhất?

Hiện nay Việt Nam có 34  vườn quốc gia. Cúc Phương là vườn quốc gia đầu tiên được thành lập vào năm 1966 thuộc địa bàn 3 tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Hòa Bình. Vườn quốc gia mới nhất là Sông Thanh được thành lập vào ngày 18 tháng 12 năm 2020 nằm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Phong Nha - Kẻ Bàng là vườn quốc gia có diện tích lớn nhất. Những cánh rừng ngập mặn tại Vườn quốc gia Xuân Thủy là vườn quốc gia có diện tích nhỏ nhất. Phong Nha - Kẻ Bàng là vườn quốc gia duy nhất tại Việt Nam được UNESCO công nhận là Di sản thế giới từ năm 2003. Ngoài ra, một phần của Vườn quốc gia Bái Tử Long cũng nằm trong Di sản thế giới Vịnh Hạ Long. Một số vườn quốc gia khác cũng nằm trong danh sách Di sản dự kiến của UNESCO như Vườn quốc gia Cát Tiên, Cát Bà thuộc Quần đảo Cát Bà; Vườn quốc gia Ba Bể thuộc Khu di sản thiên nhiên Ba Bể-Na Hang. Một di sản dự kiến khác của Việt Nam là Hang Con Moong nằm trong Vườn quốc gia Cúc Phương.

Thính giả Shivendu Paul, người Ấn Độ hỏi trong tình hình dịch bệnh hiện nay, lễ cưới tại Việt Nam được tổ chức như thế nào?

Không phông rạp, không xe hoa, không MC, không bạn bè, chỉ có bố mẹ hai bên gia đình, chú rể hoặc thậm chí không có chú rể, không có cô dâu nhưng việc rước dâu, xin dâu, cưới hỏi vẫn diễn ra bình thường trong mùa dịch bệnh COVID-19. Với tâm thế “Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch”, nhiều gia đình mặc dù đã phát thiệp mời cưới, mâm cỗ đã đặt, rạp đã dựng nhưng sau khi được tuyên truyền, vận động thì các gia đình đã gương mẫu chấp hành và đồng ý sẽ tổ chức đám cưới thu gọn trong nội bộ gia đình hoặc tạm dừng tổ chức cưới là hành động thiết thực chung tay phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh.

Nhiều thính giả hỏi thuốc đông y điều trị COVID-19 Vipdervir của Việt Nam đã được bán trên thị trường chưa và nếu đã bán thì thính giả có thể mua bằng cách nào?

Theo Viện Công nghệ sinh học, hiện thuốc điều trị COVID-19 từ thảo dược với tên gọi VIPDERVIR đã được nhóm nghiên cứu xây dựng quy trình tạo viên nén, trên cơ sở các thảo dược Việt Nam (đáp ứng tiêu chuẩn Dược điển), đảm bảo khả năng sản xuất kịp thời phục vụ công tác phòng chống COVID-19 hiện nay. Bộ Y tế Việt Nam cho biết, thuốc sẽ được thử nghiệm lâm sàng qua ba giai đoạn. Sau khi thử nghiệm lâm sàng, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh của Bộ Y tế sẽ đánh giá về tính an toàn, hiệu quả của sản phẩm. Trên cơ sở đó, Bộ Y tế sẽ xem xét cấp phép để đưa thuốc vào sử dụng điều trị cho bệnh nhân F0 thể nhẹ và vừa. Tuy nhiên sản phẩm hiện còn phải chờ thử nghiệm trên người.

Từ Campuchia, thính giả Noun Sina hỏi về công nghệ điều chế vaccine Nanocovax của Việt Nam.

NANOGEN đã nghiên cứu và sản xuất vaccine tái tổ hợp phòng bệnh do SARS-CoV-2 theo hướng vaccine tiểu đơn vị protein, trong đó subunit protein S tái tổ hợp gắn trên giá thể là các hạt nano silica. Thay vì sử dụng toàn bộ mầm bệnh, vaccine tiểu đơn vị là loại vaccine chỉ sử dụng những mảnh kháng nguyên vô hại (protein) của vi sinh vật thích hợp nhất để kích thích tạo đáp ứng miễn dịch phù hợp.

 Để tạo ra vaccine sub-unit, domain xuyên màng của protein S bị loại bỏ, protein S được sản xuất bằng công nghệ DNA tái tổ hợp trên tế bào CHO (tế bào buồng trứng của chuột hamster Trung Quốc). 

Nhiều thính giả hỏi về thông tin: địa đểm du lịch Phú Quốc của Việt Nam sẽ mở cửa đón khách du lịch quốc tế trong tháng 10/2021 có đúng không? Về câu  hỏi, chương trình xin được thông tin:

Phú Quốc chưa thể đón khách quốc tế trong tháng 10 với lý do là thành phố chưa  thể tiêm đủ vaccine cho ít nhất 90% dân số để đảm bảo điều kiện an toàn. Hiện mới chỉ khoảng 35% dân số TP này được tiêm vaccine mũi 1, tỷ lệ mũi 2 mới chỉ là 6%. Vaccine phân bổ tiếp theo còn chậm và ít.

Cám ơn quý vị thính giả đã đón nghe chương trình và gửi thư, bài vở cho  chúng tôi theo địa chỉ: Chương trình phát thanh Dành cho đồng bào VN ở xa Tổ quốc, Ban Đối ngoại, Đài TNVN, 45 Bà Triệu, Hà Nội.

Điện thoại: 84. 243. 8 252 070.

Hộp thư điện tử: vietkieuvov@gmail.com      vovworld@vov.org.vn

Chương trình cũng được phát trực tuyến qua trang web www.vovworld.vn vào lúc: 10h-11h (giờ Hà Nội) tức từ 03h đến 04h (giờ quốc tế), 15 h-16 h ( giờ Hà Nội) tức là 21h-22h( giờ quốc tế) và vào lúc 22-23h (giờ Hà Nội), tức là từ 15h đến 16h (giờ quốc tế). Để tiện theo dõi các chương trình của chúng tôi từ điện thoại di động, quý thính giả có thể tải ứng dụng vov media xuống điện thoại di động; sử dụng hệ điều hành android hoặc IOS và chọn nghe VOV5. Hẹn gặp quý vị và các bạn trong những cánh thư sau.

 

 

 

 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu