Trả lời thính giả: Lễ Vu Lan báo hiếu của người Việt, thông tin về rừng sâm Ngọc Linh

Chia sẻ
(VOV5) - Bạn nghe đài muốn được thông tin về Lễ Vu Lan báo hiếu của người Việt, bãi biển nổi tiếng của Việt Nam và rừng sâm Ngọc Linh.

Những ngày tháng 8 mùa thu lịch sử và Quốc khánh mùng 2.9 mang đến cho người Việt những xúc cảm lớn lao. Bạn nghe đài cũng muốn được thông tin về Lễ Vu Lan báo hiếu của người Việt, những điểm du lịch và rừng sâm Ngọc Linh.

Nghe âm thanh tại đây:

Chào quý vị, chào các bạn,

Tháng 8 mùa thu, nhắc nhớ người Việt ở khắp nơi  hướng về ngày kỷ niệm của dân tộc Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh mùng 2-9. Đây cũng là thời gian để mỗi người con Việt cùng thành kính hướng về mùa Vu Lan báo hiếu, một nét văn hóa ngàn đời của dân tộc. Nhiều thính giả mong muốn được thông tin về ý nghĩa của sự kiện này:

Qua hàng nghìn năm, Vu Lan báo hiếu luôn là một trong những ngày lễ có sức sống văn hóa mãnh liệt nhất trong đời sống tinh thần của mỗi người dân Việt Nam, trong truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây của dân tộc. Báo hiếu, báo ân tổ tiên, ông, bà, cha, mẹ là một trong những cảm ơn quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi con người. Ngày lễ Vu Lan báo hiếu của Phật giáo đã trở thành ngày lễ mang đậm nét nhân văn, làm rạng rỡ đạo lý đền ơn đáp nghĩa của dân tộc. Kể từ khi Phật giáo được truyền vào Việt Nam, ngày lễ Vu Lan (ngày Rằm tháng Bảy âm lịch hằng năm) đã trở thành truyền thống của tinh thần báo hiếu, báo ân, phù hợp với tinh thần tín ngưỡng thờ tổ tiên thiêng liêng của người dân Việt, Vu Lan đã trở thành một lễ hội văn hóa tinh thần chung của xã hội, mang đến thông điệp về lòng biết ơn và đền ơn như một biểu hiện và cư xử văn hóa đáng được con người lưu tâm, thực hiện.

 

Thính giả Naghmouchi, người Algerie, hỏi  người Việt Nam thích đi du lịch những quốc gia nào? Chúng tôi xin cung cấp một số thông tin như sau:

Khoảng 82% người tham gia khảo sát được hỏi đã từng hoặc đang dự định cho một chuyến đi du lịch tới Thái Lan, Singapore, Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản... trong 1 năm tới. Đồng thời, 52% khách Việt du lịch nước ngoài theo hình thức tự túc đến khu vực Đông Á, nhiều nhất là tới Hàn Quốc.

Từ Indonesia, thính giả M.Zainal quan tâm tới hệ thống xử lý rác thải tại Việt Nam. Với câu hỏi này, chương trình xin được giới thiệu:

Ở Việt Nam, hầu hết lượng rác thải đều được thu gom tập kết tại những bãi rác đã được quy hoạch. Đây là phương pháp thu gom rác thải truyền thống giúp tiêu hủy được lượng rác khổng lồ thải ra hằng ngày. Nhân viên cơ quan môi trường sẽ đi thu gom rác bằng những chiếc xe chuyên dụng. Sau khi thu gom rác ở tất cả các điểm, rác sẽ được tập kết về các bãi rác được quy hoạch. Ở nước ta, có rất nhiều bãi chứa và xử lý rác thải. Đa phần, những bãi tập kết rác thải thường ở xa khu dân cư để không ảnh hưởng đến môi trường sống của con người.

Ngoài biện pháp thu gom rác đến các bãi rác được quy hoạch thì ngày nay cũng đã có khá nhiều nhà máy xử lý rác thải của các đơn vị, cơ quan môi trường, cơ quan xử lý chất thải, rác thải. Thay vì đưa rác sau thu gom về bãi rác thì sẽ đưa vào các kho chứa rác của các nhà máy. Sau khi tập kết xong sẽ tiến hành xử lý rác thải. Ngày nay, Việt Nam đã sử dụng lò đốt để xử lý rác thải và một biện pháp khác khá khoa học là sử dụng hóa chất. 

Thính giả Heng Vuthy, ở Campuchia, muốn được nghe giới thiệu về nghệ thuật chơi dù lượn tại Việt Nam.

Dù lượn là một môn thể thao khá mới mẻ ở Việt Nam, rất phù hợp cho các bạn muốn tự do bay lượn, thả mình trên không chung và điều khiển những dòng không khí. Tuy nhiên việc chơi dù lượn ở Việt Nam cùng còn chưa phát triển vì trang thiết bị tốn kém (khoảng 2000-5000 USD cho một bộ thiết bị cơ bản), số lượng người chơi ít và  chưa có trường lớp đào tạo cơ bản... 

Nhiều thính giả muốn được tìm hiểu về rừng sâm Ngọc Linh tại Việt Nam:

Hơn 400 hecta sâm được trồng 21 năm dưới tán rừng Ngọc Linh thuộc huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon. Nguồn sâm giống này hàng năm sinh sôi  phủ kín dưới tán cây rừng.  Qua điều tra khảo sát của các chuyên gia, năm 1978, toàn bộ vùng núi Ngọc Linh thuộc huyện Tu Mơ Rông và Đặk Glei có 108 vùng sâm mọc tự nhiên. Ngoài ra, sâm Ngọc Linh còn có ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Sâm mọc dưới tán rừng ẩm ướt, ven các con suối, trên độ cao 1200 met đến 2100 mét. Do là loài thực vật quý, có nhiều công dụng trong chăm sóc sức khỏe nên việc khai thác giống sâm Ngọc Linh diễn ra tràn lan. Trước nguy cơ tuyệt chủng giống sâm quý, Chính phủ đã quyết định thành lập vùng cấm quốc gia ở khu vực có sâm mọc ở hai tỉnh Kon Tum và Quảng Nam, đồng thời xếp sâm Ngọc Linh vào danh sách các loại cây cấm  khai thác, mua bán bất hợp pháp.

Thính giả Adriel Amaya, ở Cuba, hỏi ở Việt Nam có bãi biển nào nổi tiếng thế giới không?

Bãi biển Mỹ Khê nổi tiếng với bãi cát dài trắng mịn, sóng biển ôn hòa, làn nước trong xanh ấm áp quanh năm cùng hàng dừa thơ mộng bao quanh biển. Bờ biển dài, đẹp, nước trong xanh bốn mùa, ấm và độ sóng êm, rất thích hợp cho kỳ nghỉ biển vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Đây là bãi biển đẹp nhất Việt Nam từng được tạp chí kinh tế hàng đầu của Mỹ Forbes  bình chọn là một trong sáu bãi biển quyến rũ nhất hành tinh.

Tuần qua, thính giả gửi ý kiến đóng góp và nhận xét về các chương trình phát thanh của Đài TNVN nói chung, VOV5 nói riêng và trên web. Thính giả quan tâm tới nhiều chuyên mục về kinh tế, văn hóa, sức khỏe, cập nhật được nhiều thông tin thú vị về văn hóa và con người Việt Nam. Với chương trình việt kiều, thính giả người Việt từ Mỹ, Đức, Pháp, Canada, Đài  Loan ( Trung Quốc), Hàn Quốc…thường xuyên kết nối chia sẻ thông tin và các tin bài về hoạt động của người Việt. Một lượng lớn tin bài từ CTV, từ các đồng nghiệp tại các nước Sec, Ba Lan, Pháp, Campuchia, Nhật Bản đã giúp cho mọi người hiểu thêm về cuộc sống của người việt tại các nơi.

Cám ơn quý vị thính giả đã đón nghe chương trình và gửi thư, bài vở cho  chúng tôi theo địa chỉ: Chương trình phát thanh Dành cho đồng bào VN ở xa Tổ quốc, Ban Đối ngoại, Đài TNVN, 45 Bà Triệu, Hà Nội.

Điện thoại: 84. 243. 8 252 070.

Hộp thư điện tử: vietkieuvov@gmail.com      vovworld@vov.org.vn

Chương trình cũng được phát trực tuyến qua trang web www.vovworld.vn vào lúc: 0h-1h (giờ Hà Nội) tức từ 17h đến 18h (giờ quốc tế). Để tiện theo dõi các chương trình của chúng tôi từ điện thoại di động, quý thính giả có thể tải ứng dụng vov media xuống điện thoại di động; sử dụng hệ điều hành android hoặc IOS và chọn nghe VOV5. Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong những cánh thư sau.          

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu