Thông tin về tình hình dịch bệnh; mô hình rác thải nhựa ở Việt Nam; các loài hoa nở vào mùa đông

Chia sẻ
(VOV5) - Tùy theo tình hình dịch bệnh của từng khu vực, các địa phương đã ban hành những quy định riêng trong việc đi lại.

Tuần qua, chương trình nhận được thư của thính giả ở trong nước và nước ngoài quan tâm tới nhiều lĩnh vực như tình hình dịch bệnh ở Việt Nam; mô hình rác thải nhựa ở Việt Nam; những loài hoa thường nở vào mùa đông. Chương trình trả lời những yêu cầu của thính giả:

Nghe âm thanh bài viết tại đây:
Chào quý vị, chào các bạn,

Lá thư đầu tiên chúng tôi mở và trả lời là thư của thính giả Lưu Vỹ, ở Trung Quốc hỏi hiện nay, tại Việt Nam, người dân đã được phép tự do đi lại giữa các tỉnh, thành chưa? Về câu hỏi này, chương trình xin thông tin như sau:

Tùy theo tình hình dịch bệnh của từng khu vực, các địa phương đã ban hành những quy định riêng trong việc đi lại, song về quy  định chung vẫn phải thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K; tiêm vaccine và có giấy xét nghiệm âm tính. Cụ thể như  6 tỉnh Lâm Đồng, Bắc Giang, Sơn La, An Giang, Bình Phước và Thừa Thiên Huế cùng TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) đã có văn bản hướng dẫn "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" theo nghị quyết 128 của Chính phủ. Trên cơ sở nghị quyết 128 của Chính phủ, các địa phương sẽ thực hiện các biện pháp theo từng cấp độ để vừa đảm bảo việc đi lại thông suốt cho người dân và các phương tiện, vừa đảm bảo phòng chống dịch.  Đối với TPHCM, cũng có văn bản hướng dẫn riêng người dân từ TPHCM đi các tỉnh, thành và ngược lại trong một số trường hợp cấp thiết. Theo hướng dẫn, người điều khiển phương tiện và người đi cùng phải đáp ứng các yêu cầu: nguyên tắc 5K; Người đã khỏi bệnh COVID-19 dưới 180 ngày hoặc đã tiêm chủng ít nhất 1 mũi đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm; Có kết quả xét nghiệm (SARS-CoV-2) âm tính còn hiệu lực theo quy định của ngành y tế.

Đến thời điểm này, hầu hết các tỉnh thành ở miền Tây đều đã gỡ bỏ các quy định hạn chế trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng đường bộ, thủy nội địa, hàng hải; lưu thông vận chuyển hàng hóa nội tỉnh, liên tỉnh. Từng địa phương cũng sẽ có những quy định riêng về việc đi lại, di chuyển phù hợp tình hình dịch bệnh.

Thính giả Ben Phmmason, người Lào, hỏi về các phương thức di chuyển từ Hà Nội đến thành phố Hồ Chí Minh.

Bộ giao thông vận tải đã gửi văn bản cho Ủy ban nhân dân TP Hà Nội đề xuất kế hoạch khai thác tạm thời các đường bay nội địa thường lệ đi và đến sân bay Nội Bài. Theo đó, đề xuất 2 phương án bay giữa Hà Nội và TPHCM gồm: phương án 1, tổ chức chuyên bay giữa Hà Nội và TPHCM với 2 chuyến khứ hồi/ngày (chở khách 2 chiều). Phương án 2, vận chuyển khách chiều từ Hà Nội đi TPHCM với 4 chuyến/ngày.

Lá thư của một thính giả từ Ấn Độ, quan tâm tới tình hình phòng chống và kiểm soát bệnh ung thư tại Việt Nam. Chương trình xin trả lời câu hỏi của thính giả Siddhartha như sau:

 Trong thời gian gần đây, công tác truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống bệnh ung thư ngày càng phổ biến nên người dân Việt Nam quan tâm hơn tới việc đi khám sức khỏe, trong đó có việc sàng lọc ung thư. Cùng với đó, tiến bộ khoa học kỹ thuật trong việc chẩn đoán ung thư ngày càng cao cũng giúp phát hiện ra bệnh nhiều hơn. Điều trị ung thư là điều trị phối hợp bởi nhiều phương pháp: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, chăm sóc giảm nhẹ triệu chứng, dinh dưỡng, tâm lý xã hội..... Có thể nói, những năm gần đây các phương pháp điều trị tân tiến, kỹ thuật và thuốc mới trong điều trị ung thư được nghiên cứu và tiến bộ vượt bậc. Việt Nam cũng là quốc gia cập nhật rất nhanh các tiến bộ này. Nếu như trước đây, phải sau nhiều năm các thuốc mới mới được sử dụng trên bệnh nhân Việt Nam thì ngày nay khoảng cách này đã được rút ngắn lại. Đặc biệt, các kỹ thuật xạ trị hiện đại như VMAT, IMRT… phẫu thuật nội soi, Robot, xạ phẫu Gamma Knife.. cũng đã được triển khai tại Bệnh viện K cũng như một số trung tâm ung bướu khác trên cả nước.

Thính giả Gerard Addat, ở Pháp, hỏi Đài Tiếng nói Việt Nam có quảng bá các album ca nhạc mới của các nghệ sỹ không?

Rất nhiều chương trình của Đài TNVN đã  giới thiệu đóng góp của các nghệ sĩ với việc cho ra đời những album ca nhạc, đánh dấu những sự kiện trong cuộc sống riêng cũng như trong đời sống âm nhạc. Đối với chương trình việt kiều, chúng tôi cũng thường xuyên giới thiệu các album ca nhạc mới của các nghệ sĩ trẻ Việt Nam để thính giả có thể thưởng thức. Quý thính giả có thể đón nghe trong chuyên mục giai điệu quê hương phát sóng ở chương trình Dành cho đồng bào Việt Nam ở xa Tổ quốc vào hai ngày là thứ 4 và chủ nhật hàng tuần.

Nhiều thính giả muốn tìm hiểu về Chương trình “Hồi sinh rác thải nhựa” ở Hà Nội.

Chương trình "Hồi sinh rác thải nhựa" hướng đến thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa thông qua phân loại rác tại nguồn, thu gom và tái chế rác thải nhựa. Đầu tiên, đối với việc xây dựng hệ thống thu gom, chương trình tiến hành tuyển chọn và xây dựng các đại lý thu gom trên đường phố, các trạm thu gom lớn, mạng lưới lao động ve chai tự do trên địa bàn Hà Nội, lập các hội, nhóm ở từng khu vực. Tiếp theo, hoạt động huấn luyện - truyền thông được triển khai đến các đối tượng liên quan trực tiếp của chương trình, là người lao động ve chai tự do, các hội thu gom, trạm thu gom, đại lý ve chai... giúp họ nắm bắt các thông tin về việc đảm bảo điều kiện vệ sinh và an toàn lao động trong quá trình thu gom rác thải nhựa. Chương trình sẽ sử dụng những rác thải nhựa đã được phân loại và thu gom phục vụ cho việc sản xuất bao bì. Những loại nhựa không thể tái chế sẽ được chuyển thành dầu đốt.

Thính giả Tong Birith gửi thư từ Campuchia, hỏi tiếng Việt có được dạy tại các trường đại học danh tiếng thế giới không?

Lần đầu tiên, hai trường đại học thuộc khối Ivy League là Đại học Brown và Đại học Princeton của Hoa Kỳ cùng hợp tác triển khai khóa học tiếng Việt đầu tiên trong học kỳ này theo hình thức học trực tuyến qua Zoom. Khóa học về Ngôn ngữ tiếng Việt sơ cấp và trung cấp do một giảng viên người Việt tại Đại học Brown trực tiếp giảng dạy. Sinh viên tham gia lớp học này hầu hết đều là người Mỹ gốc Việt hoặc những sinh viên nước ngoài có hứng thú và mong muốn tìm hiểu về tiếng Việt. Không chỉ nói về ngôn ngữ. Ở đó, sinh viên còn có thể bàn về văn hóa, cách ứng xử, suy nghĩ của người Việt Nam hay thảo luận về văn hóa, phong tục của người Việt.

Từ tỉnh Fukuoka, Nhật Bản, thính giả Kinoshita Hiromichi hỏi: Vào mùa đông, ở Việt Nam có loại hoa nào nở rộ nhất?

Và đây là những loài hoa thường nở rộ vào mùa đông và bạn có thể thấy màu sắc của hoa ở khắp các nẻo đường, ngõ xóm, làng mạc của Việt Nam. Đó là cúc Họa Mi, hoa dã quỳ, hoa cải vàng, hoa cải trắng, hoa Trạng Nguyên, Hoa Tam Giác Mạch và hoa hướng dương.

Đến đây, thời lượng của chương trình đã hết. Hẹn gặp lại quý thính giả trong những cánh thư sau.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu